Tp.HCM: Người dân được chuyển đất trồng lúa sang đất dịch vụ

298

Trong ảnh, một khu đất trồng lúa đã được san lấp chuyển sang đất dịch vụ ở Hóc Môn - Ảnh: Lê Anh

[Triệu Phú BĐSChiều 13-7, với số phiếu biểu quyết 84/84, HĐND TPHCM đã thông qua nghị quyết danh mục dự án cần thu hồi đất; dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn thành phố.

Theo đó, người dân ở 11 quận, huyện được chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất dịch vụ với tổng diện tích khoảng 1.017 ha, trong đó nhiều nhất là tại Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, Bình Chánh.

Theo Nghị quyết được thông qua, thành phố có 140 dự án với tổng diện tích 265 ha nằm trong danh mục cần thu hồi đất.

Đối với các dự án chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất đô thị được chia thành 2 nhóm theo quy mô diện tích. Đối với nhóm có diện tích chuyển mục đích sử dụng đất lớn hơn 10 ha có 2 dự án với tổng diện tích khoảng 73,6 ha. Nhóm nhỏ hơn 10 ha có 109 dự án được chuyển đổi với tổng diện tích 106,5 ha.

Sau khi nghị quyết được thông qua, người dân tại 11 quận, huyện được chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất công nghiệp, dịch vụ với tổng diện tích khoảng 1.017 ha. Trong đó, nhiều nhất là huyện Củ Chi với 367 ha, huyện Hóc Môn có 161 ha, huyện Cần Giờ là 132 ha, huyện Bình Chánh với 126 ha và quận Bình Tân có 106 ha.

Ngoài ra, HĐND TPHCM cũng thông qua tờ trình về hệ số điều chỉnh giá đất (gọi tắt là hệ số K) năm 2019 tăng lên 0,4 lần so với năm ngoái.

Khi tăng hệ số K lên 0,4 thì hệ số sử dụng đất của các khu vực tăng cao nhất là 2,5 lần và thấp nhất là 1,3 lần (tùy theo khu vực).

Trong tờ trình chính quyền thành phố giải thích việc điều chỉnh tăng hệ số giá đất không ảnh hưởng đến hộ gia đình, khi chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với phần diện tích trong hạn mức. Việc tăng hệ số K nếu nhà dân dính phần giải phóng mặt bằng để làm dự án thì mức bồi thường sẽ cao hơn.

Cũng trong chiều 13-7, HĐND TPHCM, đã thông qua nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 cho dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư khu công nghệ cao quận 9 với tổng mức kinh phí điều chỉnh, bổ sung cho dự án là 1.471 tỉ đồng.

Lê Anh
theo TBKTSGO