Tp.HCM chậm cấp sổ hồng chung cư do chủ đầu tư vi phạm

109

[Triệu Phú BĐSViệc chậm cấp sổ hồng cho cư dân sống ở các chung cư là do chủ đầu tư vi phạm các quy định như thế chấp ngân hàng, xây dựng sai so với giấy phép, chưa hoàn thiện hạ tầng…

Thông tin này được Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng trả lời các đại biểu tại phiên chất kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 17 khóa IX diễn ra sáng 9-12.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Lê Minh Đức, đặt câu hỏi việc chậm cấp sổ hồng cho cư dân ở chung cư hiện nay rất nhiều, Sở Tài Nguyên và Môi trường có giải pháp gì để buộc chủ đầu tư làm sổ hồng đúng tiến độ cho người dân?

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, TPHCM có 17.000 trường hợp không được cấp sổ hồng. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phân loại và từ tháng 6-2018 đến nay đã cấp được 2.000 trường hợp.

Kết quả hình ảnh cho Tp.HCM chậm cấp sổ hồng chung cÆ° do chủ đầu tÆ° vi phạmCòn 15.000 trường hợp sẽ tiếp tục được phân loại để giải quyết. Đa phần những trường hợp không được cấp sổ hồng là do tồn tại nhiều vấn đề pháp lý như mua bán giấy tay; chồng lấn ranh giới cần giải quyết bằng tòa án; xây dựng trái phép…

Riêng đối với chung cư có 3 nguyên nhân chính.

Thứ nhất là chủ đầu tư đem thế chấp sổ hồng vào ngân hàng để vay vốn xây dự án, khi hoàn thành chủ đầu tư không nộp tiền vào để lấy sổ ra. Vì vậy, cơ quan quản lý không cấp được sổ cho cư dân.

Thứ hai là chủ đầu tư xây dựng sai so với giấy phép nên chưa nghiệm thu và không cấp được sổ.

Thứ ba là chủ đầu tư, chưa hoàn thiện hệ thống hạ tầng, tiện ích xung quanh nên chưa được nghiệm thu cấp sổ.

Kết quả hình ảnh cho Tp.HCM chậm cấp sổ hồng chung cÆ° do chủ đầu tÆ° vi phạmVề hướng giải quyết, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, đối với việc thế chấp ngân hàng, các cơ quan quản lý sẽ phối hợp với ngân hàng đưa những phần nào của chủ đầu tư thì ngân hàng giữ, còn phần của cư dân trả lại để cấp sổ. Ví dụ từ tầng 1 đến tầng 5 là trung tâm thương mại thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì ngân hàng giữ, còn phần từ tầng 5 trở lên trả lại cho cư dân.

“Vừa rồi ngành tài nguyên môi trường đã công khai danh sách chủ đầu tư có thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng và yêu cầu ghi rõ trong thỏa thuận buôn bán với người dân. Sau đó, nhiều chủ đầu tư phản ứng vì đưa thông tin này nhưng lãnh đạo sở cho rằng việc này là cần thiết để người dân biết thông tin”, ông Thắng nói.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng phối hợp với Sở Xây dựng cảnh báo người dân quan tâm đến vấn đề cấp sổ hồng và các trách nhiệm của chủ đầu tư cần được ghi đầy đủ trong hợp đồng trong mua bán dân sự.


theo TBKTSGO