Nhu cầu thuê văn phòng mới trong quí II tăng vọt

153

Một góc văn phòng ở TPHCM. Ảnh: CBRE Việt Nam

[Triệu Phú BĐSTheo số liệu thống kê của một công ty dịch vụ bất động sản, yêu cầu thuê văn phòng mới trong quí 2 lên đến 29%, tăng 21 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Gần 40% tổng các yêu cầu thuê mới đến từ công ty sản xuất và logistics và 50% trong số đó có văn phòng tại Trung Quốc.

Theo ghi nhận của của các công ty tư vấn bất động sản lớn tại Việt Nam, trong nửa đầu năm 2019 thị trường văn phòng tại TPHCM tiếp tục có xu hướng tăng trưởng ổn định với giá thuê và diện tích cho thuê tăng.

Cùng với đó, xu hướng phát triển của mô hình không gian làm việc chung (co-working) không ngừng mở rộng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách thuê.

Theo TTXVN, Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao-Trưởng bộ phận định giá, nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển, Công ty CBRE Việt Nam cho biết, hoạt động của thị trường văn phòng tại TPHCM vẫn được đánh giá tốt với tỷ lệ trống của cả hai hạng A và hạng B thấp hơn 4% do nguồn cung hạn chế trong nửa đầu năm 2019.

Tính đến quí 2, tỷ lệ trống hạng A vẫn giữ ở mức 2,6%, giảm nhẹ 2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Các chủ nhà của phân khúc này cũng đã cố gắng nâng cấp cơ sở vật chất trong tòa nhà nhằm giữ chân khách thuê cũng như tùy chỉnh giá thuê phù hợp với thị trường hiện tại.

Đánh giá về nhu cầu khách thuê, bà Dương Thuỳ Dung, cho biết nhu cầu thuê văn phòng liên tục ghi nhận những điểm tích cực, đặc biệt là sau căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Cuộc chiến thương mại này đã thúc đẩy các công ty sản xuất và logistics nước ngoài tìm kiếm mặt bằng văn phòng để dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Những động thái đó được thể hiện qua sự gia tăng về yêu cầu thuê văn phòng mới trong quý 2 lên đến 29%, tăng 21 điểm phần trăm so với cùng kì năm ngoái. Gần 40% tổng các yêu cầu thuê mới đến từ công ty sản xuất và logistics và 50% trong số đó có văn phòng tại Trung Quốc.

Theo ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, thị trường văn phòng TPHCM tăng trưởng ổn định trong vòng 5 năm qua với giá thuê tăng và diện tích cho thuê tăng, ngay cả trong bối cảnh nguồn cung tăng.

Đáng lưu ý, giá thuê văn phòng hạng A tiếp tục dẫn đầu thị trường, tăng 2% trong quí này đầu tiên của năm nay và 13% kể từ đầu năm 2018.

Kết quả nghiên cứu của CBRE cho thấy, thị trường văn phòng TPHCM trong quí 2 không có thêm nguồn cung mới nào cho cả hai hạng.

Tính đến hết tháng 6-2019, tổng nguồn cung thị trường văn phòng TPHCM đạt được 1.225.648 m2 diện tích cho thuê từ 15 tòa nhà hạng A và 63 tòa nhà hạng B.

Lượng nguồn cung văn phòng của thị trường TPHCM thấp hơn thị trường Hà Nội 116,352 m2 diện tích thuê.

Do việc hạn chế nguồn cung trong nửa đầu năm 2019 nên giá thuê cả cả hạng A và hạng B tiếp tục tăng, tuy nhiên, chỉ ở tốc độ vừa phải, đặc biệt đối với phân khúc hạng A.

Giá thuê trung bình hạng A trong quí 2 là 46,7 đô la Mỹ/m2/tháng, tăng nhẹ 0,9% so với quý 1/2019 và 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thuê hạng B đạt 23,5 đô la/m2/tháng, tăng 0,3% so với quý trước và 4,7% so với cùng kỳ năm 2018.


theo TTXVN