Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng 7

192

[Triệu Phú BĐSChủ tịch Fed đã phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày 10-7 về khả năng hạ lãi suất tại cuộc họp Ủy ban thị trường mở vào cuối tháng 7.

Đáng chú ý là thông điệp được phát đi ngay sau khi dữ liệu việc làm Mỹ công bố vào 5-7 tốt hơn nhiều so với kỳ vọng. Hiện tại, thị trường đang tranh luận về việc liệu lần này Fed sẽ hạ 0,25% hay 0,5%.

Biểu đồ tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ. Nguồn: Forexfactory.com

Dữ liệu việc làm của Mỹ được công bố vào 5-7 cho thấy trong tháng 6, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 224 ngàn việc làm, cao hơn khá nhiều so với dự báo thị trường ở mức 165 ngàn và vượt xa so với mức 72 ngàn việc làm mới trong tháng 5. Tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ từ 3,6% tháng 5 lên 3,7%, xong vẫn ở mức thấp nhất kể từ năm 2010. Đảm bảo việc làm đầy đủ là một mục tiêu của Fed và môi trường lãi suất hiện tại dường như vẫn đủ để duy trì mục tiêu này.

Đường lợi suất tín phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 1 tháng. Nguồn: Investing.com

Tuy nhiên, trong bài phát biểu trước Quốc hội ngày 10-7, Chủ tịch Fed - Ông Powell đã bày tỏ sẵn sàng giảm lãi suất khi triển vọng tăng trưởng toàn cầu yếu và quan trọng hơn là dữ liệu bán lẻ và sản xuất công nghiệp Mỹ đang có dấu hiệu suy yếu. Đây là những luận điểm mà ông cho rằng đủ cần thiết cho việc hạ lãi suất. Nó có vẻ quan trọng hơn mục tiêu lạm phát và bất chấp cả dữ liệu việc làm đang ở mức rất tốt như hiện nay.

Sau khi thông điệp của Fed đưa ra, thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) Mỹ đã tiếp tục giảm điểm. Lợi suất tín phiếu kỳ hạn 1 tháng đã giảm về mức 2,16%; giảm khoảng 10 điểm so với trước bài phát biểu của Powell.

Đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Nguồn: worldgovenmentbond.com

Trong khi đó đường cong lợi suất TPCP Mỹ tiếp tục đảo ngược mạnh mẽ hơn. Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm đứng ở mức 2,12%; trong khi lợi suất TPCP kỳ hạn 2 năm giảm xuống còn 1,85%; lợi suất tín phiếu kỳ hạn 3 tháng ở mức 2,14%.

TPCP kỳ 2 năm có lợi suất cao hơn 27 điểm so với kỳ 10 năm, mức cao nhất trong năm nay. Kỳ hạn 2 năm cũng ghi nhận mức giảm mạnh mẽ trong các kỳ hạn, khi lợi suất kỳ hạn này liên tục giảm mạnh trong nửa cuối tháng 5, từ 2,16% ngày 20-5 xuống còn 1,85% vào đầu tháng 6.

Trọng Nghĩa
theo TBKTSGO