Khánh Hoà: Nhiều dự án xây dựng tại núi Cô Tiên chưa đủ thủ tục pháp lý vẫn triển khai

171

[Triệu Phú BĐSHàng chục dự án dân cư, đô thị đã và đang được triển khai tại khu vực núi Cô Tiên (Hòn Khô), Nha Trang - Khánh Hòa, với các hoạt động đào, xẻ núi. Thậm chí, nhiều dự án đã hình thành, thực hiện bán hoặc đang rao bán đất nền, biệt thự. Thế nhưng, các dự án này được xác định là chưa đủ thủ tục pháp lý.

Khu vực núi Cô Tiên (Hòn Khô) có diện tích 1.591ha. Theo rà soát của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, tại đây, hiện có 29 dự án đầu tư, chủ yếu là các dự án đất ở đô thị, trong đó, một số dự án phân lô bán nền. Và, phần lớn dự án đã được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư. Theo quan sát của Phóng viên, tại thực địa có ít nhất 5 dự án đã được triển khai thi công xây dựng.

Ngoài những dự án này, khu vực chân và sườn núi Cô Tiên ở cả 4 phía, đang có gần chục dự án, tác động ở mức độ khác nhau, có chỗ mới phát quang thảm thực vật, đang đào bới sườn núi, san ủi mặt bằng hoặc thi công đường giao thông. Tại Văn bản số 432/TB-UBND, ngày 19/8/2016 về việc nghe báo cáo khớp nối giao thông khu vực núi Cô Tiên, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Xây dựng tổ chức lập Quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 Khu đô thị và dịch vụ du lịch núi Cô Tiên, bằng nguồn vốn do các doanh nghiệp đóng góp. Theo văn bản này, quy hoạch 1/2.000 là cơ sở để các dự án thành phần có cơ sở triển khai công tác lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, hiện nay, vẫn chưa có phê duyệt quy hoạch 1/2.000 núi Cô Tiên. Thế nhưng, trước đó, trong giai đoạn các năm 2009-2016, nhiều dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500.

Theo rà soát của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, đến thời điểm giữa tháng 3/2019, có 9 dự án đã có phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Cá biệt có dự án mới qua thủ tục thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch (dự án Khu biệt thự Kim Vân Thủy), thế nhưng dự án đã được cấp phép xây dựng. Trên thực tế, chủ đầu tư đã động thổ, san ủi mặt bằng trên sườn phía Đông núi Cô Tiên.

Phó Giám đốc một công ty chuyên về bất động sản, doanh nghiệp đang có nhiều dự án dân cư, đô thị tại Nha Trang, trong đó có các dự án tại khu vực Hòn Rớ và núi Cô Tiên, thừa nhận, các dự án này của Công ty tuy đã có phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, thế nhưng, dự án nằm trong khu vực chưa có quy hoạch 1/2000. Việc quy hoạch chi tiết có trước, trong khi chưa có quy hoạch chung, là lý do các dự án đang triển khai của doanh nghiệp, trong đó có dự án đã tiến hành bán đất nền dự án, phải “đứng bánh”, dừng thực hiện do bị cơ quan chức năng thanh, kiểm tra. Hiện nay, muốn tiếp tục thực hiện dự án, doanh nghiệp buộc phải làm lại hồ sơ dự án, trên cơ sở quy hoạch 1/2.000.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Lê Đình Trị - Chủ tịch HĐND TP Nha Trang cho biết, quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 của núi Cô Tiên chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt. Kiểm tra cho thấy, các thủ tục pháp lý của các dự án này chưa đầy đủ, hoặc gần như không có, thế nhưng, các dự án vẫn được tiến hành san ủi, đào bới. Mặt khác, trong khi hệ thống hạ tầng ở đây cũng chưa có nhưng nhiều dự án lại được phê duyệt quy hoạch 1/500.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Dẽ- Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa xác nhận, việc cấp phép cho các dự án tại núi Cô Tiên diễn ra từ năm 2005. Qua rà soát, các dự án tại phần trên rìa núi Cô Tiên không phù hợp quy hoạch chung đang được xem xét.

Theo ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, về quy hoạch đất, toàn bộ núi Cô Tiên có khu vực ghi là đất đồi núi, đất rừng sản xuất, có khu vực ghi là đất rừng phòng hộ. Và đến nay, tồn đọng căn bản tại khu vực này là chưa giải quyết được về việc quy hoạch chung toàn bộ núi Cô Tiên.

Ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thừa nhận, thời gian qua, công tác quy hoạch tại nhiều khu vực, trong đó có khu vực núi Cô Tiên, TP Nha Trang có nhiều thiếu sót, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án chưa phù hợp.


theo BVPLO