HĐND Tp.HCM truy trách nhiệm xử lý dự án “ma” đất nền

217

Một dự án đất nền có dấu hiệu triển khai trái phép tại quận 12, TPHCM bị chính quyền địa phương cảnh báo. Ảnh:TL.

[Triệu Phú BĐSĐại biểu HĐND TPHCM nêu thực trạng có nhiều dự án bất động sản phân lô bán nền làm trên đất quy hoạch rồi rao bán rầm rộ, nhiều khách hàng bị lừa mua phải dự án “ma”. Tuy nhiên, những doanh nghiệp bán dự án “ma” lại không bị xử lý.

Ngày 12-7, kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX tiến hành phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm.

Nói về các dự án bất động sản “ma” đang được chào bán rầm rộ, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm phản ánh tình trạng mua bán dự án nhà đất ảo (hay còn gọi là dự án ma) thời gian gần đây được quảng cáo rầm rộ tại các quận Bình Tân, Hóc Môn, quận 9...

Có doanh nghiệp vẽ dự án trên đất quy hoạch rồi san đất, làm đường đem phân lô bán nền trên đất công. "Có nhiều người đã bị lừa mua phải dự án “ma”. Người dân đã gửi đơn thư phản ánh đến các cơ quan nhưng các công ty bán dự án ma vẫn chưa bị xử lý", bà Trâm phản ánh tại hội trường.

Bà Trâm đề nghị cơ quan điều tra cần phải xem xét khởi tố các đối tượng cố tình bán dự án “ma” để hạn chế tình trạng bán dự án ảo. Bên cạnh việc xử lý hình sự, TPHCM cần công khai quy hoạch để người dân biết để tránh bị lừa.

Ngoài vấn đề bán các dự án ma, bà Trâm cũng phản ánh vấn nạn tín dụng "đen" đang lan rộng khi các thành phần xã hội đen núp bóng doanh nghiệp để đòi nợ thuê. Những cá nhân, tổ chức cho vay nặng lãi hiện nay mới chỉ bị xử phạt hành chính, rất ít trường hợp bị xử lý hình sự.

Trao đổi với các đại biểu về tình hình tín dụng đen, ông Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM cho biết, sáu tháng đầu năm 2019 các vụ việc liên quan đến tín dụng đen giảm 60%.

Ông cho biết, công an đã có kế hoạch chuyên đề về triệt phá hoạt động tín dụng đen, phân công trách nhiệm cho các bộ phận chức năng và có hướng dẫn cụ thể mức xử phạt theo quy định. Trong đó đã xử lý được một số vụ hình sự và tình hình đã đỡ phức tạp hơn so với năm 2018.

Giám đốc Công an TPHCM kiến nghị để giảm tín dụng đen thì Chính phủ và cơ quan chức năng phải quản lý chặt các công ty đòi nợ thuê bằng các quy định. Đồng thời, cần quản lý chặt công ty đòi nợ thuê thì Nhà nước cần tạo ra các hình thức tín dụng hỗ trợ cho người nghèo vay thì việc ngăn chặn tín dụng đen mới có hiệu quả.

Lê Anh
theo TBKTSGO