Hà Nội thu hồi sổ hồng gần 400 căn hộ vi phạm thuộc dự án của Mường Thanh

160

Dự án CT5 - một trong những dự án có nhiều căn hộ bị thu hồ sổ đỏ do chủ đầu tư vi phạm về xây dựng

[Triệu Phú BĐSSở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chiều ngày 18-7 đã phát ra thông cáo báo chí cho biết cơ quan này đã thu hồi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) và tài sản khác gắn liền với phần đất có sai sót của Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes CT6; dự án CT5-A,B; dự án khu nhà ở Xa La.

Các dự án này do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biện và Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes, là các công ty của ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) - người vừa bị khởi tố, đầu tư hoặc hợp tác đầu tư trên địa bàn Hà Nội.

Trong quá trình thực hiện cấp giấy chủ quyền cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư (như dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes CT6; dự án CT5-A,B; dự án khu nhà ở Xa La), Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã rà soát và phát hiện có một số tầng vi phạm do xây dựng không đúng với quy hoạch được phê duyệt.

Trên cơ sở đó, từ đầu năm 2019 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thu hồi giấy chứng nhận của 384/604 căn hộ. Cụ thể, đối với dự án CT5 có tổng số 844 căn, đã thu hồi giấy chứng nhận của 104/165 căn hộ rà soát có vi phạm; đối với dự án CT6 có tổng số 1.136 căn, đã thu hồi của 63/164 căn hộ rà soát có vi phạm; đối với dự án khu nhà ở Xa La có tổng số 2.724 căn, đã thu hồi của 217/275 căn hộ rà soát có vi phạm.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cơ quan này đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với các cơ quan chuyên ngành như Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài chính..., để được hướng dẫn khắc phục các nội dung chưa phù hợp so với quy hoạch được duyệt.

Để làm rõ, cũng như bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan, nhất là đối với những người mua nhà, ngày 17/7, Sở Tài nguyên và Môi trường có Quyết định thành lập các Tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát đối với các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa được cấp sổ đỏ.

Thời gian tới, các tổ kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án phát triển nhà ở để kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư; đề xuất với UBND thành phố những giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xem xét cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, kể cả các trường hợp đã thu hồi giấy chứng nhận đã cấp tại dự án do Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư theo quy định.

Minh Anh
theo TBKTSGO