Đất công nghiệp “phất” nhờ… chiến tranh thương mại

542

[Triệu Phú BĐSDưới tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, dự kiến đất khu công nghiệp sẽ là điểm nhấn của thị trường bất động sản 2019.

Thời của bất động sản khu công nghiệp

Những tháng gần đây, Tổ hợp Khu công nghiệp Deep C (Hải Phòng) liên tục nhận được các câu hỏi liên quan tới giá thuê đất, dịch vụ mà Deep C cung cấp. Thậm chí, ông Hans Kerstens, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Quốc tế của công ty ước tính số doanh nghiệp quan tâm tới việc thuê đất tại Deep C trong năm 2018 đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài những doanh nghiệp đến từ các quốc gia truyền thống như Hàn Quốc, Nhật Bản, gần đây, các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu cũng đặc biệt quan tâm tới thị trường Việt Nam.

Theo Deep C, nhu cầu đất khu công nghiệp tăng cao những năm gần đây khi nhiều công ty thực hiện chiến lược Trung Quốc + 1 nhằm giảm thiểu rủi ro. Khi năng lực sản xuất của các công ty tăng lên, ngoài thị trường Trung Quốc, họ sẽ tìm kiếm một thị trường khác trong khu vực ASEAN để đầu tư, trong đó Việt Nam là một trong những ứng cử viên tiềm năng.

“Căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc càng đẩy nhanh chiến lược Trung Quốc + 1 này”, ông Hans Kerstens nói.

Ông Henry Chin, Trưởng Bộ phận nghiên cứu Châu Á, Thái Bình Dương của công ty nghiên cứu thị trường CBRE cho hay, một điều chắc chắn là các công ty trong lĩnh vực sản xuất sẽ dịch chuyển khỏi Trung Quốc về quốc gia của họ hoặc một trong những nước trong ASEAN.

Ngoài bất động sản khu công nghiệp, theo ông Henry Chin, văn phòng cho thuê cũng như trung tâm thương mại, sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại này. Vì, khi dòng vốn FDI trong lĩnh vực sản xuất chảy vào Việt Nam, nhu cầu về nhà ở, văn phòng cũng như đất phục vụ giải trí sẽ tăng theo.

Vòng đàm phán mới nhằm giải quyết chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, bắt đầu vào thứ Hai tuần này được kỳ vọng sẽ làm nguội bớt căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kéo dài nhiều tháng qua.

Washington và Bắc Kinh đang cố gắng nhằm đạt được một thỏa thuận trước thời hạn chót ngày 1-3. Nếu không có tiến triển nào đạt được, Mỹ sẽ tăng mức thuế áp dụng với 200 tỉ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10% lên 25% như kế hoạch.

Cuộc chiến này đã bắt đầu ảnh hưởng tới tăng trưởng toàn cầu, tác động tới niềm tin của doanh nghiệp, hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhiều công ty còn “nghe ngóng” về kết quả của vòng đàm phán đang diễn ra nhưng nhiều công ty đã chủ động tìm kiếm thị trường thay thế.

“Trong ngắn hạn, chúng tôi thấy số lượng các công ty tìm kiếm khả năng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam tăng đáng kể”, ông Hans Kerstens nói. “Về dài hạn, điều này còn phụ thuộc vào diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ được giải quyết thế nào. Bên cạnh đó, cũng cần tính tới độ mở của thị trường Việt Nam thông qua các FTA mới ký kết cũng như khả năng phát triển cơ sở hạ tầng trong nước”.

Cuộc chạy đua tăng quỹ đất

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam có 325 khu công nghiệp với tổng diện tích 95.000 ha, trong đó tỷ lệ lấp đầy đạt 53% vào tháng 6-2018. Trong đó, 231 khu công nghiệp đang hoạt động, 94 khu công nghiệp đang trong giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc đền bù.

“Nhu cầu bất động sản công nghiệp đang dần vượt quá nguồn cung tại các khu công nghiệp vận hành tốt với tổng tỷ lệ lấp đầy là 73%”, Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Công ty nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam nói.

Quan sát của Savills tại phân khúc này cho thấy, thị trường bất động sản công nghiệp đã xuất hiện các nhà đầu tư mới với những khoản đầu tư quan trọng. BWID đã phát triển 209 ha tại 8 khu công nghiệp ở năm thành phố chính, tập trung phát triển các giải pháp nhà xưởng xây sẵn (RBF) và nhà xưởng xây theo nhu cầu (BTS).

Nhà đầu tư Singapore là Boustead cũng phát triển nhà xưởng xây sẵn (RBF) và nhà xưởng xây theo nhu cầu (BTS) với tổng diện tích đất là 18 ha tại Nhơn Trạch, Đồng Nai. Trong khi đó, Công ty phát triển bất động sản Trung Quốc CFLD tham gia đàm phán để tìm kiếm cơ hội đầu tư đất công nghiệp tại tỉnh Long An, vị trí chiến lược trong Khu kinh tế trọng điểm phía nam (SFEZ).

Theo Savills, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp tại Hà Nội ở mức khá cao, đạt 70%. Nguồn cung giảm dẫn tới giá thuê tăng lên 105 đô la Mỹ/m2. Trong khi đó, TPHCM có nền công nghiệp đa dạng với hơn 400.000 công ty hoạt động trong ngành điện tử, máy móc, xây dựng và công nghiệp. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trung bình đạt 70%, đẩy giá cho thuê trung bình tăng lên đạt 150 đô la/m2.

Vũ Dung
theo TBKTSGO