Đà Nẵng: Đất tái định cư thừa cả chục ngàn lô, dân thiếu cả trăm tổ ấm

190

[Triệu Phú BĐSTrước tình hình số lượng đất tái định cư chưa bố trí còn quá nhiều, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu phải xác định rõ việc xây dựng các khu tái định cư là dành cho các hộ bị giải tỏa nên có thể bố trí đất tái định cư cho người dân bị giải tỏa từ dự án này sang khu vực dự án khác...

Theo báo cáo của Sở TN-MT Đà Nẵng tại Hội nghị chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố do Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổ chức chiều 29/7, thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Tiến độ GPMB một số dự án và tại một số địa phương còn rất chậm so với kế hoạch, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thi công kéo theo đó, việc giải ngân vốn đầu tư công cũng chậm và thấp.

Được biết, hiện nay quỹ đất tái định cư do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Đà Nẵng đang quản lý là 12.354 lô. Nếu tính thêm quỹ đất trước đó, Đà Nẵng đang có tổng cộng 15.314 lô đất chưa được bố trí.

Ghi nhận trong 6 tháng đầu năm 2019, các đơn vị đã giải quyết bố trí tái định cư cho 601 hộ với tổng số lô đất tái định cư đã bố trí 857 lô đất ở. Trung tâm Phát triển quỹ đất đã bàn giao cho các quận, huyện là 3.977 lô. Tính đến ngày 30/6/2019, các quận, huyện đã bố trí 1.017 lô.

Trong khi đó, các quận huyện vẫn còn nợ 359 lô đất tái định cư đối với các hộ giải tỏa đã bàn giao mặt bằng tại một số dự án.

da nang dat tai dinh cu thua ca chuc ngan lo dan thieu ca tram to amHội nghị chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn TP. Đà Nẵng

Giải thích về nguyên nhân nợ đất tái định cư của dân trong khi quỹ đất thực tế của thành phố đang dôi ra rất nhiều, Sở TN-MT Đà Nẵng cho rằng, quỹ đất tái định cư trên địa bàn thành phố còn thừa nhưng tập trung chủ yếu mặt cắt đường lớn và lô đất có vị trí mặt tiền. Các lô đất có mặt cắt đường 7,5 m trở xuống đang thiếu cục bộ tại một số dự án.

“Quỹ đất TĐC nơi thừa, nơi thiếu, một số dự án không có quỹ đất gần khu vực giải tỏa nên phải bố trí tại các khu vực khác dẫn đến người dân không đồng thuận, phải liên tục điều chỉnh bổ sung phương án”, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay.
Cùng với đó, phần lớn các hộ bị nợ đất tập trung tại các dự án dự án mới triển khai và do các hộ dân có nhu cầu bố trí tại chỗ hoặc gần khu vực giải tỏa; một số dự án tại địa bàn Hòa Liên do xử lý lún nên kéo dài thời gian thi công.

Trước tình hình số lượng đất tái định cư chưa bố trí còn quá nhiều, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu cần phải có cách làm khác. Phải xác định rõ việc xây dựng các khu tái định cư là dành cho các hộ bị giải tỏa nên có thể bố trí đất tái định cư cho người dân bị giải tỏa từ dự án này sang khu vực dự án khác.

Ngoài ra, việc xây dựng các khu đô thị tái định cư phải bảo đảm đúng quy hoạch đã được duyệt, có tầm nhìn chiến lược và phải đảm bảo hạ tầng, không thể chạy theo nhu cầu của người dân trong khu vực giải tỏa rồi phá vỡ quy hoạch. Đối với các lô đất chưa bố trí, có thể xem xét điều chỉnh quy hoạch, ghép thửa, hợp thửa để có thể làm thành những thiết chế về nhà ở, văn hóa, thể thao hợp lý hơn.

Ông Trương Quang Nghĩa cũng nhấn mạnh việc cần đổi mới tư duy về cách thức thực hiện các phương án bồi thường GPMB, nên tính toán lại và quy ra giá trị bằng tiền để người dân có thêm sự chọn lựa thay vì như cách làm hiện nay là số lô đất tái định cư dẫn đến sự bất hợp lý, thiếu công bằng trong bồi thường.

Theo đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu UBND thành phố cần rà soát lại việc phân cấp công tác GPMB về các quận, huyện; nếu phát sinh bất cập cần kịp thời tháo gỡ và đánh giá hiệu quả của phân cấp, phân quyền trên lĩnh vực này. Mặt khác, cần xem xét lại quỹ đất phục vụ tái định cư; nên quy hoạch 1 khu đô thị phục vụ tái định cư cho người dân; phải minh bạch các dự án, các lô đất tái định cư; phải chuẩn bị quỹ đất tái định cư trước khi triển khai dự án.

Văn Thắng
theo TBCKVN