Muốn giảm xây nhà trái phép thì xử lý nghiêm đầu nậu

253

[Triệu Phú BĐSÔng Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng cần nhận diện, chỉ đích danh và xử lý nghiêm đối với đầu nậu, cò đất để giảm tình trạng xây nhà trái phép.

Phường để xây trái phép sao không xử lý?

Sáng 13-7, ngày làm việc thứ ba kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX, bước vào phiên chất vấn các sở ngành. Người trả lời chất vấn đầu tiên là Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Lê Hòa Bình.

Vấn đề xây dựng trái phép được một số đại biểu đặt ra trong phiên chất vấn. Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung chất vấn vì sao việc xây nhà trái phép lại diễn ra nhiều ở một số quận huyện vùng ven như quận 9,12, Thủ Đức, Bình Tân. Nguyên nhân là do đâu?

Trả lời chất vấn của đại biểu, ông Bình cho biết, việc xây nhà trái phép xảy ra phần lớn ở các quận huyện vùng ven do các quận này đang đô thị hóa nhanh, quy hoạch chưa phủ tới. Hơn nữa, do địa bàn rộng lực lượng thanh tra không đủ để kiểm tra hết.

Ông Bình cho biết, để khắc phục tình trạng xây nhà trái phép, thời gian tới sẽ ban hành quy chế phối hợp kiểm tra cho đội trật tự xây dựng ở quận, huyện. Đồng thời, liên thông thủ tục giữa Sở Tài nguyên và Môi trường với Sở Xây dựng, trong đó Sở Xây dụng kiểm tra quá trình xây dựng, còn Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, đặt vấn đề người dân nghèo gom góp rất nhiều năm mới có được khoản tiền để mua mảnh đất, việc tháo dỡ xây trái phép là đúng nhưng còn trách nhiệm quản lý của xã, phường ở đâu? Việc xử lý trách nhiệm của xã, phường để xây nhà trái phép như thế nào?

Trả lời thêm về vấn đề xây dựng trái phép, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhận định có hai nhóm vi phạm là nhóm không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà vẫn xây chui và nhóm tự vẽ dự án ảo (đây là nhóm đầu nậu, cò đất đứng sau thao túng).

Chỉ ra nguyên nhân để xây dựng trái phép, ông Hoan cho biết, việc kiểm tra công trình xây dựng trái phép, không phép không có sự liên kết giữa thanh tra sở và quận huyện, phường xã. Các cơ quan thẩm quyền chưa nhận định rõ bản chất của các đầu nậu là cố tình vi phạm pháp luật.

"Để giảm tình trạng xây nhà trái phép, trước hết cần nhận diện, chỉ đích danh và xử lý nghiêm minh đối với đầu nậu, cò đất, trường hợp vi phạm nghiêm trọng áp dụng biện pháp xử lý hình sự. Không để họ tự tung tự tác như vậy", ông Hoan đề xuất.

Về phía cơ quan nhà nước, Phó Chủ tịch TPHCM cho biết, sắp tới thành phố sẽ đẩy mạnh mô hình liên kết thông tin các dự án để các cơ quan, đơn vị phối hợp kiểm tra.

Giải quyết chậm làm sổ hồng căn hộ chung cư rất khó

Một vấn đề nóng được nhiều đại biểu chất vấn là việc chậm cấp sổ hồng cho người dân ở các dự án chung cư tại TPHCM.

Nói về việc các chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng cho cư dân, ông Lê Hòa Bình cho biết, do các chủ đầu tư đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp ngân hàng nên không làm được sổ hồng. Ông thừa nhận để giải quyết vấn đề này là rất khó.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng đã gỡ bằng cách làm việc với các ngân hàng cho chủ đầu tư thế chấp để bàn giải pháp phù hợp. Thứ nhất là hướng dẫn người dân lập hết phần diện tích từng căn hộ, sau đó yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với ngân hàng đưa giấy chứng nhận để cấp giấy cho dân.

Thứ hai, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ với ngân hàng để giải chấp giấy chứng nhận ra và cấp giấy cho cư dân.

Phó chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết, sắp tới khi xem xét cấp phép các dự án cần xem xét nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, có văn hóa trong kinh doanh. Những chủ đầu tư làm ăn gian dối sẽ xử lý nghiêm. Thành phố sẽ rà soát lại các dự án chung cư, dự án nào chưa cấp sổ hồng cho người dân, xem nguyên nhân gốc rễ là ở đâu để có hướng giải quyết.

Liên quan đến việc hoàn công dự án nhà riêng lẻ, đại biểu Trần Thanh Trí chất vấn về việc bất cập trong thủ tục hoàn công cho nhà ở riêng lẻ. Cụ thể, khi người dân xin phép xây dựng chiều cao xin cấp phép là 10,5m nhưng xây hết lầu 1 thì người dân hết tiền không đủ chiều cao 10,5 m. Đến khi hoàn công dù xây đúng diện tích nhưng không đủ chiều cao thì không hoàn công được. Ông hỏi Sở Xây dựng có giải pháp gì để gỡ vướng mắc này?
Tương tự, đại biểu Nguyễn Văn Đạt cũng chất vấn, trường hợp người dân xây nhỏ hơn diện tích so với giấy phép thì giải quyết như thế nào?

Trả lời câu hỏi của đại biểu, ông Lê Hòa Bình cho biết, theo quy định cấp phép nhà ở riêng lẻ, người dân được phép điều chỉnh các hạng mục bên trong miễn sao không thay đổi chiều cao, khoảng lùi, không thay đổi kiến trúc. Về trường hợp xây nhà xây nhỏ hơn so với giấy phép thì không cần phải điều chỉnh lại giấy phép mà vẫn được hoàn công.

Chấm dứt dự án bãi xe ngầm Lê Văn Tám, sắp khởi công bãi xe Trống Đồng

Dự án bãi đậu xe ngầm Trồng Đồng, dự kiến khởi công vào quí 2 -2020 và hoàn thành sau hơn 2 năm xây dựng. Còn dự án bãi xe ngầm công viên Lê Văn Tám đang làm các thủ tục chấm dứt dự án với nhà đầu tư.

Sáng 13-7, ngày làm việc thứ ba kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX, bước vào phiên chất vấn Giám đốc Sở Giao thông Vận tải. Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn về tình hình triển khai các dự án bãi đậu xe ngầm tại khu trung tâm TPHCM?

Trả lời chất vấn ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, theo quy hoạch TPHCM sẽ có các bãi xe ngầm gồm Lê Văn Tám; sân khâu Trống Đồng; Tao Đàn và sân vận động Hoa Lư.
Có một đặc điểm chung là việc xây dựng các bãi xe ngầm xuất có xuất đầu tư rất lớn và thời gian thực hiện kéo dài. Ví dụ, dự án bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám ký hợp đồng từ năm 2010, chủ đầu tư đã lên phương án di dời cây xanh nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai được.

Liên quan đến dự án bãi xe ngầm công viên Lê Văn Tám, ngày 4-7, chính quyền TPHCM có thông báo số 405, phân công Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan làm việc với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển không gian ngầm (chủ đầu tư) để giải quyết chấm dứt hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) dự án này.

Đối với dự án bãi đậu xe ngầm ở bãi đậu xe ngầm tại sân vận động Hoa Lư (quận 1) và sân bóng đá Tao Đàn (quận 3), ông Lâm cho biết, trước đây 2 dự án này do nhà dầu tư đề xuất nên một số chỉ tiêu tính năng chưa phù hợp.

Sau đó, thành phố giao Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông lập báo cáo nghiên cứu khả thi để đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Riêng bãi xe đậu xe ngầm Trồng Đồng, nhà đầu tư đang hoàn tất các thủ tục để khởi công vào quí 2 -2020 và hoàn thành sau 30 tháng xây dựng.

Lê Anh
theo TBKTSGO