Xu thế dòng tiền: Nhịp điều chỉnh chưa xong

1118
Mặc dù thị trường đã có được 3 phiên phục hồi khá mạnh trong tuần qua, nhưng các chuyên gia vẫn kiên định ý kiến nhịp điều chỉnh còn tiếp diễn…

Các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn đánh giá lực phục hồi khá mạnh tuần qua chủ yếu là nhờ hiện tượng tăng giá của một số cổ phiếu trụ lớn. Mức độ điều chỉnh ở giá cổ phiếu vẫn chưa nhiều nên khả năng cao hơn là thị trường tiếp tục diễn biến điều chỉnh giảm thêm như phân tích trước đó.

Nhịp điều chỉnh hiện tại được xem là thời gian tạo nền tảng mới cho thị trường với các mức hỗ trợ vẫn được xác định trong khoảng 750-755 điểm của VN-Index. Các giao dịch ngắn hạn vẫn được hạn chế và chỉ quan tâm tới cơ hội trung hạn với các cổ phiếu cơ bản tốt.

Các chuyên gia vẫn chưa tăng tỷ trọng cổ phiếu lên trong tuần qua do vẫn cho rằng xu hướng điều chỉnh ngắn hạn chưa xong. Tỷ trọng cổ phiếu cao nhất vẫn chỉ là 70%.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Anh chị đã đúng về nhịp điều chỉnh trong tuần này, ngưỡng 780 điểm dường như quá cứng và chưa thể vượt qua được. Ba phiên tăng trong tuần này cũng không đủ lấy lại điểm số của 2 phiên giảm đầu tuần. Theo anh chị mức điều chỉnh như vậy đã đủ chưa, hay thị trường vẫn sẽ quay đầu giảm tiếp, vì các ngưỡng dự kiến của anh chị vẫn chưa đạt tới?

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Chiến lược thị trường, Chứng khoán HSC

3 phiên hồi phục mạnh hơn dự kiến với khối lượng giao dịch duy trì ở mức khá khi VN-Index quay lại ngưỡng 780 điểm trước đó. Tôi cho rằng chưa thể khẳng định thị trường sẽ duy trì sức mạnh của lực cầu mua lên. Nhiều khả năng thị trường sẽ quay đầu điều chỉnh tiếp về vùng 770 điểm trong tuần tới.

Quan điểm của tôi vẫn cho rằng thị trường vẫn trong giai đoạn điều chỉnh tạo nền tảng quanh biên độ từ 770 – 755 điểm. Cho dù cơ hội giao dịch ngắn hạn cũng như trung hạn vẫn hiện hữu.

Bà Hồ Huyền – Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi thiên về khả năng giảm tiếp. Tuy nhiên đỉnh của VN-Index có thể không nhọn mà tù giống như giai đoạn tháng 10 năm ngoái, tức VN-Index sẽ còn dùng dằng đi ngang và giảm điểm chậm. Tuy nhiên, xét trên cổ phiếu thì mức điều chỉnh sẽ không nhỏ.

Ông Lê Hoàng Tân – Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Trong tuần vừa qua, mặc dù có xảy ra các nhịp điều chỉnh khá mạnh, tuy nhiên, ngay sau đó, các cổ phiếu có vốn hóa lớn như GAS, VNM, BVH, SAB, PLX… lại kéo chỉ số, khiến cho việc điều chỉnh không được trọn vẹn.

Nếu quan sát kỹ, có thể thấy mặt bằng các cổ phiếu điều chỉnh chưa nhiều, do đó, khả năng thị trường vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh trong tuần này. Tuy nhiên, việc phân hóa mạnh sẽ xảy ra, đối với các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 2 tốt sẽ có mức độ điều chỉnh thấp hơn thị trường chung.

Ông Trần Hữu Phúc – Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Trong tuần, các chỉ số hồi phục nhẹ trở lại sau khi giảm khá đầu tuần. Tuy vậy, sự thận trọng vẫn có thể được quan sát trên thị trường. Thanh khoản giảm khá.

Trong tuần tới, chỉ số nhiều khả năng đi ngang tích lũy trước khi xác nhận mặt bằng giá mới, đi kèm với sự phân hóa tại các nhóm cổ phiếu. VN-Index hình thành cây nến đỏ với thân nến nhỏ trong phiên cuối tuần.

Tôi cho rằng thanh khoản ở mức thấp so với trung bình các tuần trước đó cho thấy sự thận trọng nhất định. Xu hướng tăng vẫn chưa bị phá vỡ. Tuy vậy, chỉ số vẫn cần thời gian tích lũy trước khi xác nhận hình thành mặt bằng giá mới.

Ông Trần Xuân Bách – Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Nếu vùng hỗ trợ 757-763 điểm bị xuyên thủng thì khả năng VN-Index bước vào nhịp sụt giảm xuống các ngưỡng hỗ trợ sâu hơn là điều cần phải được tính đến. Còn hiện tại, thị trường vẫn đang duy trì được xu hướng tăng điểm ngắn hạn kéo dài từ tháng 04/2017 đến nay.

Đích đến tiếp theo của chỉ số vẫn được kỳ vọng tại 800-820 điểm trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong một đến hai tuần tới, tôi thiên về khả năng chỉ số sẽ hình thành dao động đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong biên độ 760-780 điểm.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Tuần qua có hiện tượng sai nhịp khá rõ khi các cổ phiếu đầu cơ tăng rất tốt nhưng các blue-chips lại tương đối kém. Lúc này là thời điểm chờ đợi kết quả kinh doanh và lẽ ra các blue-chips sẽ được kỳ vọng nhiều hơn. Các anh chị cũng đã khuyến cáo nên tập trung nhiều hơn vào các cổ phiếu cơ bản. Nhưng dường như đó là chiến lược kém hiệu quả trong tuần qua vì nhiều cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực cũng không tăng?

Ông Lê Hoàng Tân – Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Bản thân tôi không ưa thích đầu tư cổ phiếu đầu cơ, nhưng thực sự việc tồn tại cổ phiếu đầu cơ là 1 hiện tượng hết sức bình thường và cần có ở tất cả các thị trường chứng khoán. Và thông thường, sau một chu kỳ tăng giá dài, sẽ xuất hiện các đợt sóng của cổ phiếu đầu cơ – điều này thể hiện nhà đầu tư đã có 1 mức sinh lời khá và nhận thấy không thể tái đầu tư vào cổ phiếu blue.

Mặc dù, tuần qua cổ phiếu đầu cơ đã có 1 nhịp tăng khá tốt nhưng tôi cho rằng, phân lớp cổ phiếu này chỉ phù hợp đối với 1 bộ phận nhỏ nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm chứ không dành cho số đông. Do đó, khuyến nghị của tôi vẫn là tập trung vào các cổ phiếu cơ bản, có kết quả kinh doanh khả quan, vì đây chính là nền tảng của thị trường.

Thị trường chứng khoán là thị trường của kỳ vọng, do đó, khi 1 số doanh nghiệp thông báo kết quả kinh doanh tích cực nhưng cũng không tăng, bởi lẽ điều này đã nằm trong dự báo của nhà đầu tư, và họ đã hành động bằng cách mua vào trước đó.

Nhưng nhìn dài ra ở chu kỳ đầu tư của năm, thì việc kết quả kinh doanh quý tốt, chính là nền tảng cho kết quả của cả năm tốt nên nhà đầu tư cần chú ý để giải ngân vào các cổ phiếu này khi xảy ra hiện tượng điều chỉnh về mức giá hấp dẫn.

Bà Hồ Huyền – Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Trong những lúc thị trường tranh tối tranh sáng như này thì nhóm penny thường dễ tăng mạnh, nhưng ít người kiếm được lợi nhuận ở đây.

Chiến lược lựa chọn nhóm blue-chip là để phòng thủ, nên không thể kỳ vọng nhiều lợi nhuận. Và nếu chọn, theo tôi nên chọn bluechips chưa tăng nhiều, vì đấy có thể là vũ khí cuối cùng được tung ra để đỡ index.

Ông Trần Xuân Bách – Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Triển vọng về kết quả kinh doanh tích cực đa phần đều đã được phản ánh vào diễn biến tăng giá của các cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu blue-chips trong suốt thời gian qua.

Vì vậy, khi các thông tin này được công bố đã không thể giúp các cổ phiếu này tiếp tục tăng điểm. Nhóm blue-chip có xu hướng giữ nhịp cho thị trường trong khi dòng tiền lại đang hướng sự quan tâm đến các nhóm cổ phiếu đầu cơ vừa và nhỏ. Xu hướng này nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong một hai tuần tới.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Chiến lược thị trường, Chứng khoán HSC

Khi thị trường đi vào giai đoạn điều chỉnh hoặc đi ngang thì chính là lúc các cổ phiếu đầu cơ, các cổ phiếu nhỏ lại có giao dịch sôi động hơn các cổ phiếu cơ bản. Nhưng cũng chính vào thời điểm này – phẩm chất của các nhà đầu tư bản lĩnh sẽ thể hiện nhiều nhất khi tiếp tục kiên nhẫn nắm giữ các cổ phiếu cơ bản tiềm năng hơn là việc nhẩy sóng sang các cổ phiếu đầu cơ ăn khách.

Theo tôi cuộc đua Marathon dành giải thưởng cao nhất dành cho các nhà đầu tư thành công thể hiện ở hiệu suất danh mục tốt thông qua sự nắm giữ cổ phiếu bền bỉ. Những cổ phiếu mạnh thường cần phải có thời gian nắm giữ lâu ngay cả lúc thị trường điều chỉnh.

Ông Trần Hữu Phúc – Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Với việc hai sàn kết tuần trái chiều thì các nhóm ngành cổ phiếu cũng có sự phân hóa mạnh. Nhóm tiện ích cộng đồng có diễn biến tốt nhất trong tuần khi tăng trưởng 3,5% giá trị vốn hóa, chủ yếu nhờ vào mức tăng của GAS (+4,6%). Tiếp theo là nhóm dược phẩm và y tế với mức tăng 1,1%, mã tiêu biểu nhất trong nhóm này là DMC (+6,36%). Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng điều chỉnh giảm khá mạnh với 2,5% giá trị vốn hóa, với các mã lớn như VCB (-1,2%), CTG (-2,76%), BID (-4,45%).

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Một trong những nhóm cổ phiếu yếu nhất trong tuần qua là các mã ngân hàng. Các mã này có thể là điển hình cho việc xuất hiện tin hỗ trợ mà giá không tăng được. Anh chị có lo ngại hiện tượng suy yếu của các cổ phiếu này sẽ ảnh hưởng xấu tới thị trường hay không?

Ông Trần Xuân Bách – Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng tiềm năng tăng trưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn sẽ còn kéo dài trong thời gian tới và sẽ tiếp tục là động lực giúp thị trường hướng đến các mốc điểm cao mới trong trung hạn.

Tuy nhiên, sau một nhịp tăng mạnh từ đầu năm thì các cổ phiếu này đang có xu hướng điều chỉnh tích lũy để hình thành mặt bằng giá mới. Điều này sẽ ít nhiều tác động tới diễn biến thị trường nhưng sức ảnh hưởng là không đáng lo ngại.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Chiến lược thị trường, Chứng khoán HSC

Các cổ phiếu ngân hàng đã đóng vai trò giữ nhịp tốt cho thị trường và cũng có giai đoạn tăng giá ấn tượng thời gian qua. Mỗi nhóm cổ phiếu giữ 1 vai trò riêng ở mỗi giai đoạn, chu kỳ tăng, giảm hoặc đi ngang của thị trường và hiểu đặc tích của mỗi nhóm sẽ mang lại ý nghĩa to lớn cho các nhà đầu tư khi hiểu được sự vận động của dòng tiền và sự xoay vòng dòng tiền giữ các nhóm cổ phiếu cơ bản.

Cổ phiếu ngân hàng vốn là cổ phiếu phòng thủ và khó duy trì đà tăng theo cả 1 xu hướng dài và nhóm cổ phiếu khác như dầu khí, bất động sản, tài nguyên cơ bản có thể đóng thế vai trò của nhóm cổ phiếu ngân hàng thời gian qua.

Dù sao tôi cũng không lo ngại về biến động xấu của nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ ảnh hưởng tới thị trường chung.

Bà Hồ Huyền – Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Kể từ khi được cả thị trường tung hô nhóm ngân hàng sẽ là nhóm dẫn dắt nhịp tăng năm nay, số lượng nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ngân hàng tăng lên đáng kể. Nếu nhóm này thất bại số người bị lỗ không nhỏ, sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý chung.

Ông Lê Hoàng Tân – Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Như đã đề cập ở bài viết trước, tôi cho rằng nhịp điều chỉnh này sẽ diễn ra từ 4-6 tuần, đây là 1 hiện tượng hết sức bình thường và cần thiết cho xu hướng tăng dài hạn của thị trường trong năm nay.

Do đó, việc cổ phiếu ngân hàng suy yếu cũng sẽ là nhân tố ảnh hưởng trong nhịp điều chỉnh này. Cổ phiếu ngân hàng đã có 1 mức tăng trưởng khá, nhóm cổ phiếu này cũng đã giúp thị trường bứt phá liên tiếp các đỉnh thiết lập nhiều năm, nên việc nhóm này suy yếu trở về trạng thái tích lũy cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng sẽ là nhóm sẽ có đột biến từ cuối quý 3 và quý 4- là nhân tố dẫn dắt thị trường chinh phục các đỉnh cao mới khi nghị quyết về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực từ quý 3 cũng như việc giảm lãi suất sẽ tạo dư địa tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng.

Ông Trần Hữu Phúc – Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đánh giá điều đó là hoàn toàn bình thường bởi vì theo nhóm ngành, các nhóm tăng trưởng tốt trong những tuần trước đó như nhóm Ngân hàng, Chứng khoán với các đại diện như BID, CTG, VND, HCM,… là những cổ phiếu đón nhận áp lực chốt lời mạnh nhất, đồng thời chốt tuần giao dịch với sắc đỏ. Việc tích luỹ tốt của nhóm cổ phiếu ngân hàng chứng khoán sẽ có lợi cho thị trường trong giai đoạn tích luỹ.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Tuần trước anh chị đã giảm tỷ trọng cổ phiếu. Biến động giá trong tuần khá mạnh và nhiều cơ hội bắt đáy. Anh chị đã tăng tỷ trọng trở lại hay chưa?

Ông Lê Hoàng Tân – Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Tôi vẫn cho rằng thị trường vẫn sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh nên chưa tăng tỷ trọng cổ phiếu mức quá cao mà chỉ gia tăng tỷ trọng ở các cổ phiếu cơ bản khi về vùng giá hấp dẫn.

Ông Trần Hữu Phúc – Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chiến lược giao dịch là tận dụng các nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Chỉ xem xét mua tích lũy các cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh quý 2/2017 tích cực, tôi đưa ra mức nắm giữ cổ phiếu 50% tiền mặt 50% trong bối cảnh hiện tại.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Chiến lược thị trường, Chứng khoán HSC

Tôi có tham gia mua vào cổ phiếu tuần qua nhưng tỷ trọng không nhiều. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay đang là 50%/50%.

Ông Trần Xuân Bách – Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện mua lại một phần các vị thế ngắn hạn đã bán trước đó. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện tại là 70% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 30% cổ phiếu).

Bà Hồ Huyền – Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi vẫn chưa thấy thuyết phục để tham gia trở lại.

Theo Nguyễn Hoàng
Vneconomy