Vượt qua Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang tiếp tục giữ ngôi vương trong cuộc đua bất động sản nghỉ dưỡng

1226
Nha Trang được biết đến là một trong những thiên đường nghỉ dưỡng với những lợi thế “độc tôn” hiếm nơi nào có được: khí hậu nhiệt đới quanh năm nắng ấm, phong cảnh hữu tình, sở hữu bãi biển dài thuộc top 6 đẹp nhất hành tinh do Forbes bình chọn, con người hiền hậu, mến khách… Chính những yếu tố này đã góp phần nâng Nha Trang trở thành một trong những thị trường BĐS hấp dẫn bậc nhất Việt Nam.

Báo cáo thị trường BĐS nghỉ dưỡng mới đây của các đơn vị nghiên cứu cho thấy, năm 2016 Nha Trang dẫn đầu trong cuộc đua BĐS nghỉ dưỡng với tổng nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng lên tới 11.794 căn, gấp đôi Đà Nẵng (7.552 căn) và bỏ xa Phú Quốc (1.201 căn).

Mặc dù nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng gia tăng mạnh mẽ nhưng khác hẳn với Đà Nẵng – khu vực đang bội thực nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng hay Phú Quốc sau cơn sốt đất thị trường đang chững lại thì tại Nha Trang cơ hội vẫn còn rất lớn khi số lượng phòng khách sạn được dự báo vẫn thiếu hụt trong những năm tới.

Báo cáo phân tích thị trường BĐS Nha Trang của savills chỉ ra rằng, hiện nay nguồn cung căn hộ khách sạn tại Nha Trang vẫn không đuổi kịp nguồn cầu. Cụ thể, lượng du khách tới Nha Trang sẽ tăng từ 5 triệu hiện tại lên 7,2 triệu lượt vào năm 2020. Khi đó, sẽ phải có 19.200 phòng khách sạn 3-5 sao mới đáp ứng được nhu cầu, nhưng với nguồn cung hiện tại thì chỉ có thể cung cấp 17.600 phòng sau 4 năm nữa.

Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, Nha Trang sẽ không thể sớm đáp ứng được nhu cầu phòng ốc của du khách trong tương lai. Đó cũng là lý do vì sao từ đầu năm 2017 đến nay thị trường Nha Trang chứng kiến cuộc đua mạnh mẽ của hàng loạt ông lớn BĐS với những dự án có quy mô lớn.

Dạo một vòng quanh thành phố biển có thể dễ dàng nhận thấy hàng loạt dự án đang ồ ạt mở bán ra thị trường trong thời gian gần đây như Panorama của công ty Vịnh Nha Trang, Ariyana của công ty Nhật Minh, Gold Coast của Thanh Yến Land, Vinpearl Empire của Tập đoàn vingroup và mới đây là Swisstouches La Luna… Giá căn hộ đang dao động từ 1,1 – 3 tỷ đồng/căn đối với căn 1-2 phòng ngủ.

Phối cảnh dự án GoldCoast

Tuy nhiên, có một điều dễ nhận thấy là hiện nay nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang ở dạng gần như nhau, trên thị trường rất hiếm có những sản phẩm BĐS mang tính khác biệt độc đáo. Các dự án được thiết kế theo mô hình condotel, chỉ có duy nhất một dự án có hướng đi khác biệt theo hình thức mô hình Hometel kết hợp nghỉ dưỡng với giải trí, đó là dự án GoldCoast của chủ đầu tư Thanh Yến Group.

Nếu như tại các dự án căn hộ condotel chỉ được phép sở hữu căn hộ trong khoảng 50 năm thì chủ nhân hometel Gold Coast được sở hữu căn hộ lâu dài (sổ đỏ), được chuyển khẩu về địa bàn mà dự án toạ lạc nếu muốn. Hơn thế nữa, chủ đầu tư Gold Coast cũng khá rộng tay khi chi nghìn tỷ đồng để phát triển 13 tầng đế thương mại với hàng trăm dịch vụ, tiện ích, Bar, Club, Gym, Spa, tổ hợp vui chơi và giải trí…để tạo sự khác biệt vượt trội cho dự án.

Khách hàng chen nhau mua căn hộ Hometel Gold Coast

Chưa hết, hầu hết các dự án condotel hiện tại khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, nhà đầu tư chỉ có một lựa chọn là giao căn hộ cho chủ đầu tư khai thác và tham gia chương trình chia sẻ lợi nhuận mỗi năm. Tuy nhiên, sự mập mờ về con số công bố doanh thu và lợi nhuận cũng khiến khách hàng e ngại.

Trước tình hình đó, để đảm bảo khách hàng luôn có lợi và cảm thấy thoải mái nhất khi ký hợp đồng mua bánnhà đầu tư sẽ có 2 lựa chọn: Tự khai thác cho thuê và nhận ngay mức chiết khấu trên giá bán lên đến 19% và tặng gói nội thất hơn 200 triệu. Tính ra mức chiết khấu lên đến 1/3 giá bán. Hoặc nếu chưa có kinh nghiệm tự khai thác, nhà đầu tư có thể  giao cho chủ đầu tư thuê trong 5 năm đầu với tỷ suất lợi nhuận cam kết 10%/ năm.

Thực tế, đại đa số các khách hàng mua căn hộ tại Gold Coast đều lựa chọn hình thức nhận chiết khấu lên đến 30% và tự khai thác cho thuê để tối ưu hoá lợi nhuận. Cụ thể: chỉ cần bỏ ra 1,5 -1,6 tỷ là đã có thể sở hữu được căn hộ 1 phòng ngủ tại GoldCoast. Các căn hộ 5 sao tại Nha Trang có mức giá cho thuê tối thiểu là 2,8 triệu/đêm và tỷ suất khai thác phòng tối thiểu là 65%, mức chi phí vận hành phổ biến cho khối khách sạn 5 sao là tối đa 35%. Với những thông số trên có thể thấy được mức doanh thu và lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về ít nhất mỗi năm sẽ nằm ở mức 700 triệu và trên 400 triệu tương đương mức lợi nhuận hơn 20%.

Theo TTDN