Vũng Tàu mở nhiều đường cho người dân xuống biển

447
Một góc thành phố Vũng Tàu. Ảnh: Đào Loan

[Triệu Phú BĐS] Thủ tướng vừa điều chỉnh quy hoạch thành phố Vũng Tàu đến năm 2035. Một trong những điểm nổi bật trong đó là tạo lập nhiều trục không gian hướng biển, tạo các không gian mở, không gian sinh hoạt động đồng ở quảng trường biển hay nói cách khác là cho người dân được tiếp cận với biển nhiều hơn.

Theo đó, không gian thành phố Vũng Tàu được chia thành 7 khu vực, với tổng diện tích 15.043 héc-ta. Dự báo, đến năm 2025, dân số thành phố khoảng 500.000 – 520.000 người, đến 2035 lên đến 620.000 – 650.000 người, khoảng gần gấp đôi so với dân số hiện nay.

Vũng Tàu sẽ phát triển theo mô hình tuyến dọc hướng Đông Bắc – Tây Nam và hai trung tâm tại Gò Găng, Long Sơn. Không gian thành phố được chia thành 7 khu vực, gồm khu vực đảo Long Sơn – là trung tâm dầu khí quốc gia; khu vực Gò Găng – dành để phát triển khu đô thị mới gắn với sân bay Gò Găng và khu đô thị sinh thái gắn kết với không gian sinh thái rừng ngập mặn; khu vực Bắc Phước Thắng là nơi bảo tồn cảnh quan, hình thành khu đô thị mới, đô thị sinh thái mật độ thấp và trung tâm dịch vụ du lịch gắn với rừng ngập mặn.

Bốn khu vực còn lại là khu vực công nghiệp – cảng – để duy trì các khu công nghiệp và cảng hiện có; khu vực đô thị hiện hữu dành để cải tạo, chỉnh trang và tái thiết đô thị; khu vực bắc Vũng Tàu (phía bắc đô thị hiện hữu) sẽ là nơi hình thành trung tâm hành chính mới của Vũng Tàu, hình thành các khu đô thị mới, tập trung và khu vực ven biển Chí Linh – Cửa Lấp là khu hỗn hợp các dịch vụ như du lịch nghỉ dưỡng, golf, khu dân cư đô thị, thương mại…

Về thiết kế đô thị, quy hoạch này dành nhiều ưu tiên cho việc bảo vệ cảnh quan tự nhiên, mở ra các khu vực sinh hoạt cộng đồng ở vùng ven biển.

Trong đó, việc xây dựng ở khu vực đảo Long Sơn được yêu cầu là phải tổ chức không gian đô thị hài hòa với cảnh quan sinh thái rừng ngập mặn, không xây dựng công trình quy mô lớn trên núi làm thay đổi địa hình, địa mạo của khu vực. Khu vực Bắc Vũng Tàu được xác định là khu vực hành lang phát triển du lịch ven biển Chí Linh – Cửa Lấp, tạo lập các trục không gian hướng biển và hình thành không gian sinh hoạt cộng đồng tại các quảng trường biển.

Ở khu vực đô thị hiện hữu, sẽ hình thành, mở rộng không gian dịch vụ du lịch và sinh hoạt cộng đồng. Tổ chức công trình điểm nhấn trên tuyến đường dọc biển, tạo không gian mở, tạo lập các tuyến đi bộ cùng không gian sinh hoạt cộng đồng hướng ra biển. Tại đây cũng sẽ hạn chế phát triển các công trình cao tầng tại khu vực ven Núi Lớn, Núi Nhỏ cùng hành lang ven biển tại Bãi Trước, Bãi Sau để đảm bảo các hướng nhìn về núi, tầm nhìn hướng ra biển và từ biển vào đô thị.

Cũng theo quy hoạch này, trung tâm hình chính của thành phố sẽ được xây dựng theo hướng tập trung và hiện đại khu vực Bắc Vũng Tàu, giáp đường 2/9. Trung tâm hành chính mới sẽ được xây dựng trên diện tích 14 hé-ta.

Đào Loan
theo TBKTSGO