Vì sao Sun Grand City 69B Thụy Khuê bị đề xuất thanh tra?

1425
Tuần qua, thị trường bất động sản xôn xao trước thông tin Bộ Tài chính có Công văn số 2000/BTC-TTr trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất thanh tra 60 dự án bất động sản có dấu hiệu sử dụng đất trái quy định. Trong đó một trong những dự án đáng chú ý là Sun Grand City khi tọa lạc trên khu “đất vàng” tại quận trung Hà Nội. Vậy tại sao Sun Grand City lại bị đề nghị thanh tra?

Vì sao Sun Grand City 69B Thụy Khuê bị đề xuất thanh tra?

Dự án Sun Grand City có vị trí đắc địa

Được biết dự án này có tên thương mại Sun Grand City (69B Thụy Khuê – Quận Tây Hồ – Thành phố Hà Nội) nằm trên mãnh đất có diện tích 1,52ha. Dự án bao gồm 2 tòa tháp S1 và S2 (2 Sun Grand City – Thụy Khuê Residences) nằm tại địa chỉ của hai đường lớn là số 69B đường Thụy Khuê và số 48 đường Hoàng Hoa Thám lần lượt có chiều cao 21 và 23 tầng. Đây là khu phức hợp gồm các căn hộ chung cư, trung tâm thương mại và văn phòng. Sun Grand City có vị trí vô cùng đắc địa tại Hà Nội với việc ngay gần Hồ Tây và khu Ba Đình Hà Nội. Dự án có “view” hướng ra 500ha mặt nước Tây Hồ và “tựa” vào 10ha công viên bách thảo. Theo công bố của chủ đầu tư thì giá căn hộ ở đây từ 65 đến 110 triệu đồng/m2.

Trước đây khu đất vàng này lại thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Hồ Tây. Đây là công ty con của vingroup với tỷ lệ sở hữu 70%. Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2015, Công ty Bất động sản Hồ Tây đã quyết định tăng vốn điều lệ từ 75 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng, cổ đông chính là vingroup nhường quyền mua cho các cổ đông khác nên tỷ lệ sở hữu giảm từ 70% xuống còn 26,25%. Hiện nay vingroup đã thoái toàn bộ vốn khỏi Công ty này.

Ước tính với diện tích 1,52ha tại 68B Thụy Khuê nếu được chuyển đổi sang làm chung cư, văn phòng, thương mại thì giá trị thị trường của khu đất này có thể lên đến hơn 3.000 tỷ đồng (giá đất thị trường 200-300 triệu/m2). Trước đây khu đất này là vị trí của Xí nghiệp Xe điện Hà Nội thuộc Tổng công ty Vận Tải Hà Nội. Như vậy, để được xây dựng dự án kinh doanh thương mại và nhà ở đất này phải trải qua quá trình chuyển đổi. Thông thường nhà nước sẽ đấu thấu để thu tiền sử dụng đất. Thực tế trước đây nhà nước cũng đã đấu thầu nhiều khu đất tương tự với mức giá trúng thầu tương đương giá thị trường.

Cho đến nay không rõ là làm thế nào mãnh đất có giá trị hàng nghìn tỷ đồng lại thuộc quyền sở hữu của Công ty Bất động sản Hồ Tây chỉ có vốn ban đầu là 75 tỷ đồng. Cũng không có thông tin về việc doanh nghiệp này đã đóng hay chưa và đóng bao nhiêu tiền thuế sử dụng đất cho nhà nước. Ngoài ra, cũng không có thông tin về việc Sun Group đã đầu tư bao nhiêu tiền vào Công ty này. Tuy nhiên, với mức giá bán, diện tích xây dựng thì doanh thu từ dự án này có thể lên tới 5.000 đến 6.000 tỷ đồng.

Như vậy, phải chăng việc Bộ Tài chính đề xuất thanh tra dự án này liên quan đến việc đóng Tiền sử dụng đất hay quy trình đấu thấu hay việc sử dụng đất chưa đúng mục đích?

Trước đề nghị của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Tài chính chuyển toàn bộ danh sách 60 cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra về quản lý đất đai theo kế hoạch thanh tra năm 2017. Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất sửa đổi quy định Luật Đất đai năm 2013 về bán đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với quy định về thu hồi đất.