Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ làm rõ tính xác thực số liệu tăng GDP

1242
Ủy ban Kinh tế đề nghị chính phủ làm rõ hơn 6 vấn đề, trong đó có xác thực các số liệu về chỉ số tăng trưởng GDP…
Thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định: có 11 chỉ tiêu đạt và vượt, có 2 chỉ tiêu quan trọng không đạt kế hoạch là tốc độ tăng trưởng GDP và tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu.
Ủy ban Kinh tế đề nghị báo cáo của Chính phủ cần phân tích, đánh giá cụ thể hơn 6 vấn đề, trong đó đề nghị làm rõ tính xác thực của các số liệu về chỉ số tăng trưởng GDP khi hầu hết các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, môi trường đều đạt trong khi đó chỉ tiêu GDP lại đạt thấp.
Báo cáo cũng đề nghị làm rõ về các số liệu trong đánh giá tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu thấp hơn theo Nghị quyết của Quốc hội. Làm thế nào để tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, ít phụ thuộc vào FDI, tận dụng các cơ hội mở cửa thị trường từ Cộng đồng kinh tế ASEAN và các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có hiệu lực để xuất khẩu…
Về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017, Ủy ban Kinh tế cơ bản tán thành với kết quả đạt được trong 4 tháng đầu năm trên các lĩnh vực như báo cáo của Chính phủ đã nêu.
Bên cạnh đó, Ủy Ban kinh tế nhận thấy vẫn bộc lộ một số khó khăn, thách thức, đó là: Những biến động từ làn sóng dân túy tiếp tục lan rộng; Sự điều chỉnh chính sách kinh tế của Mỹ và Trung Quốc có khả năng gây khó khăn cho hàng hóa xuất khẩu có thể ảnh hưởng đến đầu tư, thương mại, tỷ giá, lạm phát, nợ công của nước ta, khiến việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2017 có thể bị ảnh hưởng.
Ngoài ra, việc tăng trưởng kinh tế chưa thực sự bền vững, tăng trưởng của quý I/2017 ước tính tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng trưởng thấp nhất so với những năm gần đây chủ yếu là do khu vực công nghiệp – xây dựng giảm so với cùng kỳ, trong đó các nhóm ngành công nghiệp chế biến – chế tạo, khai khoáng, điện tử, máy tính, xây dựng đều sụt giảm, thậm chí giảm sâu so với cùng kỳ và tổng cầu gặp khó khăn.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết: Một số ý kiến đề nghị phải thực hiện các chính sách tháo gỡ khó khăn, nhưng kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô, không quá coi trọng tốc độ tăng trưởng mà tiếp tục đẩy mạnh thay đổi chất lượng tăng trưởng, bảo đảm bền vững. Cần phải cân nhắc kỹ lưỡng giải pháp thực hiện việc tăng thêm sản lượng khai thác dầu thô và hoạt động khai khoáng nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng./.