Usilk City: “vũng lầy” bất động sản lớn nhất Hà Nội

482

[TrieuPhuBĐS]  Thu số tiền trên 4.000 tỷ đồng của hơn 2.000 khách hàng và cam kết bàn giao nhà vào năm 2013 với niềm kiêu hãnh của chủ đầu tư về một “thành phố” hoa lệ ở Thủ đô, nhưng sau quá trình triển khai, dự án Khu đô thị Văn Khê mở rộng – Usilk City (Hà Đông, Hà Nội) trở thành “vũng lầy”, chôn vùi quyền lợi, tiền bạc, hy vọng… của hàng nghìn khách hàng.

can canh “vung lay” bat dong san lon nhat ha noi hinh anh 1

Nằm ngay trên trục đường Tố Hữu, dự án Usilk City được khởi công từ năm 2008, gồm 9 khối nhà ở chung cư cao tầng với 2.800 căn hộ chung cư cao cấp, kèm theo hệ thống công trình dịch vụ công cộng, tiện ích xanh và hiện đại với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng. Dự án do Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã biến dự án “đáng sống bậc nhất quận Hà Đông” , đẩy hàng nghìn khách hàng rơi vào cảnh khó khăn, bức xúc suốt nhiều năm qua.

siêu dự án Usilk CityTheo nội dung đơn tố cáo chủ đầu tư Sông Đà Thăng Long của khách hàng gửi tới cơ quan chức năng, trong quá trình thực hiện dự án từ 2009 đến 2012, chủ đầu tư đã huy động vốn của hàng nghìn khách hàng với số tiền hơn 4 nghìn tỷ đồng. Nhưng do quá trình đầu tư dàn trải, phân tán… Sông Đà Thăng Long đã “bỏ quên” quyền lợi của khách hàng tại dự án Usilk City.

can canh “vung lay” bat dong san lon nhat ha noi hinh anh 3

Toàn bộ dự án gồm 4 cụm công trình từ CT1 – CT4 với các khối nhà cao tầng từ 25-50 tầng. Trong ảnh là cụm công trình CT1 gồm các tòa nhà 101, 102, 103 đã bàn giao nhà và 104 đang trong hiện trạng đình trệ. Mặc dù cam kết bàn giao cho khách hàng mua căn hộ tại tòa 101, 102, 103 vào năm 2013 nhưng Sông Đà Thăng Long đã không làm được, phải đến đầu năm 2016 khách hàng mới được nhận căn hộ. Mặc dù đã có nhiều cư dân về ở nhưng 3 tòa nhà thuộc cụm công trình CT1 vẫn còn ngổn ngang, chưa đảm bảo an toàn PCCC.

can canh “vung lay” bat dong san lon nhat ha noi hinh anh 4

Trong ảnh là tòa nhà CT4 thuộc cụm nhà CT1 được chủ đầu tư hứa hẹn sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, công trình này đã rơi vào tình trạng ngừng thi công từ tháng 3.2016 tới nay. Hiện, tòa nhà 104 này đã thi công xong cọc khoan nhồi, phần hầm, phần thân đã đổ cột và sàn bê tông tới tầng 4.

can canh “vung lay” bat dong san lon nhat ha noi hinh anh 5

Theo quan sát của PV Dân Việt, hiện tòa nhà 106, 107, 108, 109 thuộc cụm công trình CT3, CT4 đã cơ bản xong phần móng, phần thân đã thực hiện tới trên tầng 5 và bỏ hoang.

can canh “vung lay” bat dong san lon nhat ha noi hinh anh 6

Các công trình thuộc cụm CT3, CT4 này đã dừng thi công hoàn toàn từ năm 2012 tới nay.

can canh “vung lay” bat dong san lon nhat ha noi hinh anh 7

Cụm công trình CT4 gồm tòa 108 và 109 cũng rơi vào tình trạng ngừng thi công. Trước đó, vào năm 2016, tòa 109 (bên trái ảnh) đột nhiên được triển khai thi công rầm rộ từ phần cọc móng. Tuy nhiên, tới nay, tòa 109 lại “bất  động”

can canh “vung lay” bat dong san lon nhat ha noi hinh anh 8

Các mối sắt thép từ cọc bê tông nhô ra đã hoen gỉ, không đảm quản…

can canh “vung lay” bat dong san lon nhat ha noi hinh anh 9

can canh “vung lay” bat dong san lon nhat ha noi hinh anh 10

Vật liệu xây dựng, sắt thép tại công trường này đều đang bị hoen gỉ…

can canh “vung lay” bat dong san lon nhat ha noi hinh anh 11

Công trường dự án trở thành những điểm gây ô nhiễm môi trường.

can canh “vung lay” bat dong san lon nhat ha noi hinh anh 12

Bên cạnh thực tế hoang tàn của nhiều tòa nhà khác, tòa 105 thuộc cụm công trình CT2 được coi như một “sự sống” duy nhất của dự án Usilk City lúc này. Sông Đà Thăng Long đã chuyển giao tòa 105 (giờ có tên là HPC Land Mark 105) từ năm 2015, Hải Phát Thủ đô đã đẩy nhanh xây dựng hoàn thiện công trình dù chưa được sự chấp thuận của UBND TP Hà Nội. Gần hết quý II.2018, Hải Phát Thủ đô vẫn chưa tổ chức bàn giao nhà.

can canh “vung lay” bat dong san lon nhat ha noi hinh anh 13

Trước đó, người ta tung hô Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô như một vị thần y khi nhận chuyển nhượng để thực hiện hoàn thiện tòa 105 từ Sông Đà Thăng Long tháng 10.2015.  Hải Phát Thủ đô đã nộp thay cho Sông Đà Thăng Long hàng chục tỷ đồng tiền thuế… Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết trong quá trình bàn giao, giữa chủ đầu tư mới với khách hàng cũ.

can canh “vung lay” bat dong san lon nhat ha noi hinh anh 14

Cuối tháng 2.2016, UBND TP. Hà Nội giao Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện đối với dự án Usilk City theo đề xuất của Sở Xây dựng.  Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội tại thời điểm đó, đây là dự án có quy mô đầu tư lớn, chủ đầu tư đã bán và thu rất nhiều tiền của khách hàng. Vì vậy, mức độ ảnh hưởng đối với xã hội là nghiêm trọng nếu chủ đầu tư không hoàn thành dự án.

Tuy nhiên, đến nay, kết luận thanh tra toàn diện dự án này vẫn chưa được công khai tới các khách hàng đang là nạn nhân khi mua căn hộ tại dự án.

Trần Kháng
theo Dân Việt

Usilk City: “vũng lầy” bất động sản lớn nhất Hà Nội
3.5 (70%) 2 votes