Tp.HCM: Nhu cầu căn hộ tầm trung tiếp tục tăng

511
Mỗi năm TP. HCM có khoảng 50.000 cặp vợ chồng trẻ kết hôn và có nhu cầu về nhà ở

[Triệu Phú BĐS] Dù có nhiều dự báo về triển vọng thị trường bất động sản trong thời gian tới, song hầu hết các chuyên gia cho rằng phân khúc căn hộ tầm trung sẽ tiếp tục lên ngôi mạnh mẽ và trở thành dòng sản phẩm chủ đạo tại TP. HCM.

Tại TP. HCM, theo thống kê, năm 2018, có 77 dự án nhà ở hình thành trong tương lai với 28.316 căn, quy mô thị trường giảm đến 34,1% so với năm 2017 trong đó, phân khúc cao cấp chiếm 30%, tăng 4,5% so với năm 2017; phân khúc trung cấp chiếm 45,3% tương đương năm 2017; phân khúc bình dân chỉ còn chiếm 24,7%, giảm 4,4% so với năm 2017.

Báo cáo từ Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho biết, thị trường bất động sản 2018 có tín hiệu chững lại. Trong đó, phân khúc nhà cao cấp đang có lượng tồn dư lớn nhất.

Việc này cho thấy giới đầu tư không còn quá mặn mà đầu tư căn hộ cao cấp. Thay vào đó là nhu cầu ở thực, tìm kiếm các căn hộ phù hợp với khả năng chi trả tài chính của họ.

Về phía chủ đầu tư, các doanh nghiệp bất động sản cũng đã dần chuyển sang đầu tư căn hộ tầm trung trở thành phân khúc chủ đạo của thị trường. Căn hộ tầm trung có mức giá phù hợp lại đông khách tới tham dự và mua nhà. Chẳng hạn như Vinhome Grand Park của Vingroup, dự án tại khu Đông của Khang Điền, dự án tại Bình Chánh của Nam Long,… ngay khi có thông tin sẽ mở bán đã có rất đông khách hàng quan tâm, ngay trong ngày giới thiệu, hầu như các căn hộ đều đã có chủ.

Theo thống kê, mỗi năm TP. HCM có khoảng 50.000 cặp vợ chồng trẻ kết hôn và có nhu cầu về nhà ở. Ngoài ra, lượng dân nhập cư, số sinh viên vừa mới ra trường ở lại thành phố lập nghiệp tăng lên hàng năm đã tạo ra một nguồn cầu căn hộ tương đối lớn. Đa số những người này đều chưa có kinh tế ổn định, nên rất cần những căn hộ trung cấp, giá bán vừa tầm, cùng với sự hỗ trợ từ các tổ chức tín dụng để sớm có nơi an cư lạc nghiệp.

Theo các chuyên gia, đây là xu hướng tất yếu của thị trường, bởi phân khúc dự án có giá bán tầm trung có nhiều lợi thế hơn các phân khúc khác trong thời điểm này.

Một số lợi thế có thể kể đến như: Đa phần người có nhu cầu mua nhà để ở đều là những người có thu nhập vừa phải. Bên cạnh đó, những dự án có giá trên dưới 2 tỷ/căn thường nằm ở các địa chỉ mật độ cư dân không nhiều, hạ tầng giao thông tốt và được hưởng lợi lớn từ chính sách giãn dân của TP.HCM.

Một lợi thế nữa của các dự án căn hộ tầm trung là được ngân hàng hỗ trợ vay vốn. Ngoài ra, phân khúc này nguồn cung cũng khá lớn, nên các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn.

Tiện ích đầy đủ cũng là một lợi thế của phân khúc tầm trung khi hiện trạng thị trường thiếu nhà ở thu nhập thấp đang diễn ra, chất lượng các dự án nhà thu nhập thấp rất kém, xuống cấp nhanh, không nhiều tiện ích khiến khách hàng còn ngại ngần khi chọn lựa các căn hộ này.

Dự báo, từ nay đến cuối năm 2019, các doanh nghiệp địa ốc sẽ tiếp tục bung hàng ở các dự án phân khúc tầm trung. Các công ty bất động sản như Vingroup, Khang Điền, Đất Xanh, Nam Long đều công bố đã và đang chuẩn bị các công đoạn để có thể giới thiệu khách hàng trong năm nay.

Quốc Trung
theo TBCKVN