Tp. HCM: người dân ở huyện Bình Chánh hiến đất, mất tiền

341

người dân hiến đất mất tiền ở Bình Chánh - Tp HCM[TrieuPhuBĐSKhi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất. Thế nhưng, gần ba năm qua, hàng trăm nhà dân chờ “dài cả cổ” dù đất đã giao.

Nói với báo Thanh Niên, người dân ở các ấp 3 và 4 của xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, cho biết năm 2014 chính quyền thông báo mở rộng, nâng cấp đường nhỏ Dương Đình Cúc lên 10 mét ngang. Lúc này, song song với việc thông báo tiền hỗ trợ di dời kiến trúc nhà cửa, Ủy Ban Nhân Dân huyện Bình Chánh cũng đưa ra chính sách khen thưởng 7,5 triệu đồng/nhà nếu gia đình nào giao đất sớm.

Ông Lê Hùng Dũng, nhà ở ấp 4, xã Tân Kiên, cho biết việc mở rộng đường khiến nhà ông bị cắt mất gần 90 mét vuông đất. “Hàng trăm người dân ở ấp 3 và 4 của xã Tân Kiên bị ảnh hưởng khi mở rộng đường. Nhà tôi cũng bị ảnh hưởng và giao đất sớm nhưng mấy năm rồi không thấy tiền thưởng như chính quyền hứa. Nhiều lần họp huyện, xã, người dân đều phản ảnh nhưng chưa được giải quyết,” ông Dũng nói.

Còn ông Nguyễn Văn Bảy, nhà cũng ở ấp 4, xã Tân Kiên, cũng cho hay khi thực hiện dự án mở đường, riêng tiền hỗ trợ di dời kiến trúc, nhà ông được tính khoảng 90 triệu đồng, sau đó tính lại giảm còn 60 triệu đồng, rồi giảm còn hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay ông vẫn chưa nhận được số tiền hỗ trợ di dời nhà cửa. Riêng số tiền 7,5 triệu đồng hứa thưởng, ông Bảy cũng chưa thấy đâu.

Nói với báo Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Kiên, thừa nhận dự án đường Dương Đình Cúc mở rộng có tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng chính thức triển khai năm 2014. Mặc dù có thu hồi một số diện tích đất của người dân nhưng chính quyền chỉ hỗ trợ chi phí di dời vật dụng, kiến trúc trên đất chứ không đền bù diện tích đất thu hồi và điều này được người dân đồng ý.

Related image“Đúng là có chuyện chính quyền vận động người dân giao đất sớm để triển khai nhanh dự án. Hộ nào giao sớm thì ban bồi thường giải tỏa mặt bằng huyện khen thưởng 7,5 triệu đồng. Dự kiến số tiền khen thưởng gần 1,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, huyện đang triển khai thì phải tạm dừng do ở trên thành phố cho rằng việc hiến đất làm đường thì không thể khen thưởng. Vì vậy, đến nay mới có 31 hộ trên tổng số 211 hộ liên quan được nhận số tiền thưởng,” bà Thảo nói.

Sau khi việc chi thưởng bị tạm dừng, ủy ban xã Tân Kiên và huyện Bình Chánh liên tục kiến nghị Ủy Ban Nhân Dân thành phố xem xét cho phép tiếp tục chi trả tiền khen thưởng cho dân, để giữ chữ tín cho chính quyền khi vận động dân hiến đất, nhưng chưa có kết quả.

Trong khi đó, bà Phan Thị Cẩm Nhung, phó Phòng Dự Án Ban Bồi Thường Giải Tỏa Mặt Bằng huyện Bình Chánh, phụ trách dự án, cho biết việc khen thưởng bị ách tắc do quy định của thành phố “chỉ áp dụng đối với đất bị thu hồi chứ không áp dụng đối với đất hiến”.

“Ủy ban huyện Bình Chánh đã nhiều lần làm việc và gửi công văn kiến nghị ủy ban thành phố hướng dẫn thực hiện, nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời,” bà Nhung nói.

Tr.N
theo Người Việt

Đánh giá bài viết!