Tp.HCM: Doanh số chung cư, nhà phố giảm hơn 50% trong quí I

456
Giao dịch căn hộ ở TPHCM trong quí 1. Nguồn: VNDirect

[Triệu Phú BĐS] Khối lượng chung cư ở TPHCM được chốt hợp đồng bán cho người mua trong quí 1-2019 giảm 52%, còn nhà phố – biệt thự giảm tới 70,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn cung mới.

Doanh số chung cư, nhà phố ở TPHCM sụt giảm mạnh

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect, khối lượng chung cư ở TPHCM được chốt hợp đồng bán trong quí 1 giảm 52%, còn nhà phố – biệt thự giảm tới 70,5% so với cùng kỳ năm ngoái do thiếu nguồn cung mới.

Tuy nhiên, việc đẩy mạnh các đợt mở bán trong nửa cuối năm 2019 sẽ giảm do sự khan hiếm nguồn cung chung cư ở TPHCM.

Trong khi đó, khối lượng giao dịch mua bán chung cư tăng mạnh 42,3% so với cùng kỳ năm trước tại Hà Nội nhờ nguồn cung dồi dào và nhu cầu mạnh mẽ. Trong đó, phân khúc chung cư tầm trung vẫn dẫn dắt thị trường, lần lượt chiếm 84% và 68% khối lượng giao dịch tại TPHCM và Hà Nội.

Tương tự, việc thắt chặt nguồn cung sơ cấp nhà phố, biệt thự cũng khiến lượng tiêu thụ của phân khúc này trong quí 1 tại TPHCM giảm 70,5% so với cùng kỳ năm ngoái và đẩy giá chào bán tăng thêm 20-30% tùy thuộc vào loại sản phẩm.

Các dự án lớn sắp tới có thể giúp cải thiện nguồn cung ở phía đông TPHCM, tuy nhiên thị trường bất động sản liền thổ sẽ ít sôi động hơn trong dài hạn do hạn chế quỹ đất.

Ngược lại, thị trường Hà Nội lại tăng trưởng gấp 3 lần về lượng tiêu thụ trong quí này nhờ nguồn cung dồi dào.

Ngoài ra, pháp lý vẫn còn tác động đến triển vọng thị trường TPHCM. Một số dự án chung cư bị tạm ngưng ở TPHCM đã tiếp tục xây dựng sau khi được cho phép thi công trở lại trong quí 1. Nhưng theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM, số lượng dự án mới được phê duyệt giảm 63% trong quí 1.

Do vậy, khả năng hồi phục nguồn cung căn hộ của TPHCM trong ngắn và trung hạn không nhiều triển vọng. Mặc dù một số đơn vị phát triển lớn đang cố gắng đẩy mạnh mở bán mới trong nửa cuối năm 2019 nhưng vẫn có khả năng các dự án trên sẽ tiếp tục bị trì hoãn.

Dự thảo quy định về khoản vay mua nhà không đáng lo ngại

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố một số đề xuất thay đổi trong Thông tư 36 trong đó có việc tăng hệ số rủi ro đối với các khoản vay mua nhà. Theo dự thảo thông tư, hệ số rủi ro của tài sản thế chấp sẽ tăng từ 50% lên 150% đối với các khoản vay có giá trị trên 3 tỉ đồng và 100% đối với các khoản vay có giá trị 1,5-3 tỉ đồng.

Dự thảo quy định về khoản vay mua nhà không đáng lo ngại. Nguồn: VNDirect

Với lãi suất thả nổi hiện tại ở mức 11-12% và lợi suất cho thuê nhà ở mức 5-6% tại TPHCM và Hà Nội, các nhà đầu tư mua nhà cho thuê sẽ hạn chế sử dụng đòn bẩy cũng như ít chịu ảnh hưởng từ việc hạn chế khoản vay mua nhà theo dự thảo.

Trong khi đó, các nhà đầu cơ sẽ là đối tượng duy nhất chịu tác động sâu từ sự thay đổi này vì đề xuất của NHNN khá đồng thuận với đường lối chung của nhà nước về việc tránh tình trạng tăng trưởng nóng trên thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, theo báo cáo của công ty nghiên cứu Savills, sự tham gia của nhà đầu cơ chỉ chiếm 3,1% khối lượng chung cư và dưới 10% bất động sản liền thổ trong 2013-2017. Do vậy, doanh số phân khúc cao cấp sẽ có thể giảm nhẹ nếu luật mới được áp dụng trong tương lai. Nhìn chung, quy định mới sẽ là sự can thiệp hợp lý để loại bỏ yếu tố đầu cơ và mở rộng dư địa tín dụng cho nhu cầu mua nhà ở thực.

Nguyễn Loan
theo TBKTSGO