Tp.HCM: 60% nhà vẫn bán kiên cố dù thu nhập bình quân 6.000 USD/người

437
Nhiều nhà ven kênh rạch ở TP HCM. Ảnh: Đ.V

[Triệu Phú BĐS] Tp.HCM có kế hoạch chuyển từ nhà bán kiên cố sang kiên cố, xây dựng đô thị cao tầng, kêu gọi đầu tư các dự án chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, để tạo cơ hội cho nhà đầu tư, thành phố cần có những giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn.

Chuyển từ nhà bán kiên cố sang kiên cố là nhiệm vụ

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư 2019 diễn ra vừa qua, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết dân số TP HCM là khoảng 9,5 triệu người. Thu nhập bình quân 6.000 USD/người, gấp 2,5 lần trung bình cả nước. Dự kiến đến 2020, thu nhập bình quân đầu người của TP HCM là 7.000 USD/người.

Tuy thu nhập cao nhưng TP HCM lại có tới 60% nhà bán kiên cố, 38% nhà kiên cố còn lại 2% là nhà tạm. Ông Nhân khẳng định nhu cầu chuyển đổi từ nhà bán kiên cố thành nhà kiên cố là rất lớn. Lãnh đạo TP HCM mong quá trình chuyển đổi, chỉnh trang đô thị này sẽ tạo ra quỹ đất riêng để phát triển các dự án, thu hút nhà đầu tư.

Trước đó, trong buổi làm việc với cộng đồng doanh nghiệp bất động sản TP HCM hồi tháng 4, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng cứ 5 năm, dân số TP HCM tăng thêm 1 triệu người. Thị trường nhà ở đáp ứng cho số người tăng thêm này rất lớn, tương ứng cứ 5 năm cần khoảng 250.000 căn hộ. Số lượng nhà bán kiên cố, nhà tạm còn chiếm tỷ trọng lớn. Ông khẳng định giải quyết bài toán từ nhà bán kiên cố lên kiên cố là nhiệm vụ của thành phố, đồng thời là thị trường khổng lồ cho doanh nghiệp xây dựng.

TP HCM có kế hoạch di dời toàn bộ hơn 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch từ năm 2016, dự kiến hoàn thành cơ bản vào năm 2020.Đến nay, tổng số căn hộ bồi thường và di dời chỉ đạt hơn 1.800 căn, tương ứng tỷ lệ 9,3%.
Chiến lược chỉnh trang đô thị TP HCM được lãnh đạo thành phố khẳng định nhiều lần. Để xúc tiến, TP HCM mời gọi đầu tư vào 29 dự án chỉnh trang đô thị với nhu cầu vốn 46.950 tỷ đồng, tương ứng hơn 2,1 tỷ USD.

Các dự án chủ yếu ở các quận ven khu trung tâm như Bình Thạnh, quận 8, 12, Bình Tân.. với hình thức xây chung cư cao tầng, khu tái định cư, cải tạo chỉnh trang nhà ven kênh rạch… Thành phố kêu gọi đầu tư dưới dạng vốn nước ngoài (FDI), viện trợ không hoàn lại (ODA), đối tác công tư (PPP), xây dựng – chuyển giao (BOT), đối đất lấy hạ tầng (BT).

Cần tháo gỡ 2 điểm nghẽn

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư. Ảnh: C.T

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), kể cách đây 10 năm, một tỷ phú người Mỹ sau khi đến thăm đã đưa ra nhận định TP HCM chủ yếu là nhà thấp tầng nên trong quá trình chỉnh trang đô thị, tất yếu phải chuyển sang đô thị cao tầng. Chỉnh trang đô thị có nghĩa là tăng độ nén đô thị, dành quỹ đất trên mặt đất để phát triển đường giao thông, cơ sở hạ tầng đô thị.

Chủ tịch HoREA lưu ý TP HCM có xu thế phát triển “vết dầu loang”, chủ yếu là nhà thấp tầng nên gây hậu quả khó tăng hệ thống hạ tầng, không đủ nguồn lực kết nối giao thông đô thị với các tuyền đường lớn. Do đó, TP HCM đã hạ quyết tâm, bổ sung thực hiện chương trình đột phá là chỉnh trang đô thị: từ một đô thị thấp tầng thành cao tầng.

Ông Châu đánh giá đây là cơ hội lớn cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài thực hiện việc đầu tư, tạo ra một khu đô thị có độ nén cao.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra 2 điểm nghẽn có thể tạo nên sự e ngại với nhà đầu tư.

Thứ nhất là quy mô dân số. Để chỉnh trang một khu dân cư thấp tầng lụp xụp, nhà đầu tư cần phải tăng thêm lượng căn hộ thương mại trong dự án để có thể thu hồi vốn, có lãi hợp lý. Hiện nay, Nghị định 101 của Chính phủ cũng có cho phép chỉnh trang đô thị nhưng HoREA đề nghị bổ sung thêm cơ chế xác định quy mô dân số phù hợp để nhà đầu tư trên cơ sở đó tính toán khả năng và thực hiện đầu tư, thu hồi vốn.

Thứ hai, ông đề nghị phải xác định rõ nguyên tắc bồi thường, giải phóng mặt bằng, người dân phải được tái định cư, kể cả những người có hộ khẩu ghép trong căn nhà cũng phải được mua. Mức giá mua là giá bảo toàn vốn cộng với lợi nhuận định mức của chủ đầu tư thì tạo được tạo điều kiện tái định cư 100% tại chỗ.

Ông chỉ ra một mô hình tái định cư khá hiệu quả ở Thụy Điển là Hợp tác xác nhà ở. Với mô hình này, nngười dân tự thảo luận với nhau để xây dựng sao cho phù hợp quy hoạch của thành phố, tạo sự gắn kết cộng đồng cư dân tại chỗ.

Tại TP HCM, khu Xóm Cải phường 8 quận 5 cũng đã làm dc việc này trong quá khứ, khi xây dựng thành khu dân cư cao tầng hiện tại trên diện tích 3,6 ha từ một cụm nhà lụp xụp xe 3 gác không thể vào. Ông cho rằng có thể áp dụng mô hình này để đồng thời có thể tạo ra sự đồng thuận của người dân và cơ chế chính sách hợp lý cho chủ đầu tư.

Khổng Chiêm
theo NDH