Tổng thanh tra Chính phủ yêu cầu Hà Nội công khai hồ sơ pháp lý tuyến đường ‘đắt nhất hành tinh’

492
Dự án có điểm đầu giao với đường Cát Linh – La Thành – Yên Lãng (Hoàng Cầu), điểm cuối tại nút giao Voi Phục. Ảnh: VietNamNet.

[Triệu Phú BĐS] UBND TP Hà Nội được yêu cầu đối thoại và công khai toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác quy hoạch xây dựng tuyến đường Vành đai 1 với các hộ dân.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái vừa có buổi tiếp công dân để xem xét các khiếu nại, tố cáo phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội.

Một trong những nội dung quan trọng là việc khiếu nại tố cáo của 3 nhóm công dân liên quan đến đơn giá bồi thường, bản đổ quy hoạch… tại dự án xây dựng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục.

Sau buổi làm việc, Tổng Thanh tra Chính phủ kết luận UBND TP Hà Nội đối thoại và công khai toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác quy hoạch xây dựng tuyến đường Vành đai 1 với các hộ dân; giải quyết khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại.

Tổng Thanh tra Chính phủ cũng giao Cục I phối hợp với Ban Tiếp công dân Trung ương kiểm tra, đôn đốc UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết và trả lời công dân.

Trước đó, có 3 nhóm công dân khiếu nại, tố cáo trong thời gian dài liên quan đến dự án xây dựng tuyến đường này. Nhóm 1 đại diện cho 600 hộ dân thuộc các phường (Thành Công, Ngọc Khánh) quận Ba Đình. Nhóm này đề nghị xem xét lại bản đồ quy hoạch, chỉ giới đường đỏ; đơn giá bồi thường…

Nhóm 2 là một số công dân đại diện cho 140 hộ dân đường Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa), không nhất trí với chủ trương thu hồi đất của 140 hộ dân có vị trí nằm trên dải đất giữa đường vành đai I và đường Đê La Thành – đoạn Hoàng Cầu – Láng Hạ để xây dựng bãi đỗ xe, cây xanh khi thực hiện dự án.

Nhóm 3 là các hộ dân có địa chỉ từ số nhà 824 đường La Thành đến số nhà 45 phố Nguyễn Chí Thanh. Theo phản ánh của các hộ dân khu vực này, khi thu hồi đất, Hà Nội không công khai hồ sơ pháp lý liên quan đến quy hoạch tuyến đường vành đai I.

Các hộ dân cũng không đồng ý với việc mở rộng góc 90 độ thu hồi hồi diện tích nhà, đất của các hộ dân từ số nhà 824 đường La Thanh đến số nhà 45 phố Nguyễn Chí Thanh vì theo các quyết định của Thủ tướng, UBND TP, mặt cắt đường vành đai I chỉ 50m chứ không phải là 71m như thực tế thu hồi.

Hơn nữa, theo các hộ dân nhóm 3, việc thu hồi đất của các hộ dân không phải để xây dựng đường vành đai I mà sử dụng để xây dựng bãi đỗ xe, đường gom, làm dịch vụ…

Dự án đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục có chiều dài 2,27 km được xem là tuyến đường “đắt nhất hành tinh” với tổng mức đầu tư 7.800 tỷ. Trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng chiếm hơn 5.800 tỷ đồng được bố trí từ nguồn ngân sách thành phố.

Tổng số hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng khoảng 2.328 hộ, trong đó, quận Đống Đa có 808 hộ; quận Ba Đình có 1.520 hộ. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 – 2020.

Lâm Tùng
theo NDH