Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc lấn sông Hàn làm dự án

468
Dự án Marina Complex. Ảnh: VnExpress.

[Triệu Phú BĐS] Dự án bị cho là lấn một phần sông Hàn, gây ảnh hưởng đến dòng chảy, không gian đô thị.

https://www.youtube.com/watch?v=s3xYw0-5I3E

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu về việc lấn sông Hàn làm các dự án và báo cáo kết quả xử lý liên quan.

Trước đó, một số trang báo phản ánh dự án bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) đổ đất lấp một phần sông Hàn. Thông tin từ các báo cho biết việc lấp sông Hàn nhằm lấy diện tích triển khai các hạng mục biệt thự, bến du thuyền, gây ảnh hưởng đến dòng chảy, không gian đô thị.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng sau đó đã phát đi thông cáo báo chí thông tin các chi tiết liên quan đến quy hoạch, tính pháp lý…

Theo cơ quan này, dự án Marina Complex được UBND TP phê duyệt sơ đồ ranh giới ngày 28/8/2009, diện tích dự án 175.012 m2, trong đó diện tích sử dụng đất phần đất liền 105.520 m2, diện tích sử dụng đất phần mặt nước 69.492 m2, giao Tập đoàn VinaCapital nghiên cứu dự án.

Sau đó, Tập đoàn VinaCapital đã chuyển nhượng cổ phần của Công ty TNHH bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện. Báo điện tử Tuổi trẻ ngày 17/4/2019 có đăng bài “Cần rà soát ngay các dự án lấn sông Hàn”, trong đó phản ánh “Việc lấn sông Hàn để làm các dự án nhà ở, nhà cao tầng là phản lại quy luật của phát triển. Nó không chỉ ảnh hưởng đến dòng chảy mà còn gây hệ lụy cho không gian đô thị, cảnh quan, môi trường…”.

Tuy nhiên, ngay sau đó, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên & Môi trường và UBND quận Sơn Trà yêu cầu tạm dựng triển khai dự án Marina Complex để xử lý các vấn đề liên quan đến tính pháp lý.

Lâm Tùng
theo NDH