Vi phạm tại tổ hợp nhà hàng Lã Vọng: Bỏ quên vi phạm, công trình ung dung tồn tại

1433
Mặc dù được quy hoạch làm bãi đỗ xe kết hợp công viên cây xanh, thế nhưng mảnh đất “vàng” được ký hiệu DX1, DX2, DX3, DX4, CX2 khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đã “rơi” vào tay Cty CP Thương mại và dịch vụ Lã Vọng. Hiện khu đất này đã biến thành những nhà hàng ăn uống sang trọng, tình trạng đỗ xe lộn xộn ngoài vỉa hè quanh nhà hàng diễn ra thường xuyên, gây mất mỹ quan đô thị.

Tìm hiểu được biết, khu nhà hàng, quán beer do Cty CP Thương mại và dịch vụ Lã Vọng là chủ sở hữu có diện tích hàng ngàn mét vuông được xây dựng trên khuôn viên đất lên tới 1,03 ha thuộc Dự án xây dựng bãi đỗ xe kết hợp khuôn viên cây xanh và dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh. Công trình được cấp phép xây dựng cao 1 tầng, chiều cao từ cốt sàn 00 đến đỉnh mái là 9 m, nhưng chủ đầu tư là Cty CP Thương mại và dịch vụ Lã Vọng đã “tự ý” biến thành 2 tầng làm nhà hàng ăn uống.

Công trình xây dựng 4 khu nhà trên khuôn viên đất 1,7 ha thuộc Dự án công viên cây xanh kết hợp dịch vụ công cộng được cấp phép xây dựng cao 2 tầng, chiều cao từ cốt sàn 00 đến đỉnh mái là 14,4m, nhưng Cty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới làm chủ đầu tư đã tự ý xây ngăn nhà 2 tầng thành 4 tầng trên một phần công trình làm tăng thêm diện tích sàn xây dựng.

Những vi phạm tại dự án này có nguy cơ chìm xuồng, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của UBND thành phố Hà Nội

Liên quan đến những vi phạm tại dự án này, UBND thành phố Hà Nội đã có Kết luận xử lý sau thanh tra Dự án bãi đỗ xe kết hợp cây xanh tại các ô đất DX1, DX2, DX3, DX4, CX2 khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng.

Theo đó, UBND thành phố khẳng định: Thống nhất với nội dung kết luận thanh tra số 1168 ngày 20/5/2014 và nội dung giải trình, làm rõ tại văn bản số 1715 ngày 21/7/2014 của Thanh tra thành phố về kết quả thanh tra việc triển khai, thực hiện dự án tại các ô đất DX1, DX2, DX3 và CX2 khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy.

Đồng thời yêu cầu các sở Kế hoạch và đầu tư, quy hoạch –Kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên và môi trường, Tài chính và UBND quận Cầu Giấy khắc phục ngay những tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra các thiếu sót như nội dung kết luận thanh tra, báo cáo UBND thành phố.

Ngoài ra, UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các sở Kế hoạch và đầu tư, quy hoạch –Kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên và môi trường, Tài chính, Giao thông vận tải và UBND quận Cầu Giấy căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và quy định của pháp luật có trách nhiệm xử lý những vi phạm và yêu cầu, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ theo quy định.

Cụ thể, Sở Kế hoạch và đầu tư điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nội dung ghi tên địa chỉ địa điểm kinh doanh Nhà hàng thế giới bia Lã Vọng tại ô đất DX3 và Nhà hàng hải sản Lã Vọng tại ô đất DX4 khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng không phù hợp với chức năng sử dụng ô đất.

Sở quy hoạch Kiến trúc thực hiện đúng quy trình, thủ tục về điều chỉnh quy hoạch theo quy định; rà soát quy hoạch, phân định rõ phạm vi, diện tích sử dụng tại các ô đất DX1, DX2, DX3, DX4 để làm bãi đỗ xe ngoài trời, cây xanh; phân định rõ phạm vi diện tích sử dụng công trình nhà để xe có mái, trong đó có nhà điều hành và dịch vụ công cộng. Tại ô đất DX3, DX4 chỉ bố trí dịch vụ công cộng trực tiếp phục vụ cho việc trông giữ xe, không bố trí dịch vụ ăn uống và các dịch vụ kinh doanh khác.

UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu xử lý những vi phạm tại khu đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, nhưng hiện nay khu đất vẫn ung dung tồn tại một tổ hợp nhà hàng ăn uống quy mô lớn.

Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên, hiện nay tại vị trí trước khối nhà cao 2 tầng tại vị trí tiếp giáp phố Hoàng Ngân và phố Nguyễn Thị Thập là một bãi gửi xe ngày và đêm, nhưng bãi đỗ xe này chủ yếu phục vụ cho khách ăn tại nhà hàng. Ngoài ra, phần diện tích vỉa hè, khuôn viên cây xanh của khu đất này được tận dụng đặt bàn ghế phục vụ khách ăn nhậu. Không những thế, phần ngầm của công trình là hệ thống quán beer cao cấp với diện tích rộng hàng trăm m2.

Cũng theo quyết định phê duyệt, khu đất này sẽ được xây dựng một nhà để xe có mái che cao 9 m, nhưng hiện tại đã bị chủ đầu tư ngăn thêm tầng mở nhà hàng. Bãi đỗ xe ngoài trời cũng chỉ được xây dựng theo kiểu đối phó với diện tích rất nhỏ so với phê duyệt.

Như vậy, sau nhiều nỗ lực của báo chí trong việc phản ánh vi phạm, cùng sự vào cuộc của UBND thành phố Hà Nội, đến nay Dự án bãi đỗ xe kết hợp cây xanh tại các ô đất DX1, DX2, DX3, DX4, CX2 khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng vẫn “biến tướng”, sử dụng sai mục đích và có khả năng vi phạm sẽ chìm xuồng.

Thành Nam – Việt Khoa (Báo Xây dựng)