Đồng Nai: Dấu hiệu bùng nổ của phân khúc đất nền

419

[Triệu Phú BĐSTừ sự sôi động trong năm 2018, giới kinh doanh bất động sản dự báo thị trường đất nền Đồng Nai sẽ có sự bùng nổ mạnh hơn nữa cả về giá lẫn tính thanh khoản trong năm 2019, nhất là tại các khu vực trọng điểm như Long Thành, Biên Hòa…

Thị trường tăng trưởng mạnh

Tổng kết năm 2018, hầu hết các báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường đều cho thấy phân khúc đất nền trong năm qua đã có xu hướng đổ về các tỉnh giáp ranh TPHCM. Trong đó các khu vực như Long Thành, Biên Hòa, Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) giao dịch tăng mạnh, mặt bằng giá và tính thanh khoản của phân khúc đất nền đều tăng cao. Khảo sát cho thấy giá đất tại Long Thành, Biên Hòa thời điểm này đã tăng 30-50% so với đầu năm 2018.

Những doanh nghiệp đang “làm mưa làm gió” trong phân khúc đất nền tại Đồng Nai có thể kể đến như Hưng Thịnh, Kim Oanh, Asia Group, Thăng Long Real, Tín Nghĩa… Với uy tín sẵn có, các dự án của những doanh nghiệp này mỗi khi tung ra thị trường đều thu hút đông đảo các nhà đầu tư và người mua để ở.

Trong bối cảnh TPHCM hạn chế cấp phép các dự án mới và quỹ đất cũng đã cạn kiệt, kịch bản năm 2018 được dự báo sẽ lặp lại trong năm 2019. Thậm chí, một số chuyên gia còn nhận định năm 2019 thị trường Đồng Nai có thể sẽ còn bùng nổ mạnh hơn nữa bởi ngoài lợi thế giáp ranh TPHCM, thuận tiện di chuyển về trung tâm thành phố so với Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương hay Long An, Đồng Nai còn đang đón một loạt công trình hạ tầng lớn chuẩn bị xây dựng hoặc hoàn thành đưa vào khai thác.

Cụ thể như tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Phan Thiết; cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; đường Vành đai 3 Tân Vạn – Nhơn Trạch, cầu Cát Lái… Đặc biệt, huyện Long Thành dự kiến trong tháng 10-2019 sẽ triển khai thi công tái lập hạ tầng ngoài ranh giới sân bay quốc tế Long Thành và dự án này sẽ chính thức khởi công vào cuối năm.

Cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây đã giúp bất động sản Long Thành tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua.

Theo ông Lê Văn Hiếu, Giám đốc điều hành Asia Land, những công trình hạ tầng nói trên không chỉ giúp Đồng Nai tăng tốc phát triển mà còn nhanh chóng thu hút dân cư từ khắp nới đổ về sinh sống, lập nghiệp. Và đây sẽ là cơ hội cho thị trường bất động sản phát triển mạnh trong thời gian sắp tới, nhất là tại các “điểm nóng” như Long Thành, Biên Hòa, Nhơn Trạch…

Ngoài ra, kinh tế Đồng Nai tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong năm 2018, thu hút đầu tư tiếp tục tăng trưởng tốt cũng tác động tích cực đến thị trường bất động sản Đồng Nai. Theo đó, trong 11 tháng đầu năm 2018, thu đầu tư nước ngoài của Đồng Nai đã đạt gần 1,8 tỉ đô la Mỹ, vượt gần 80% so với kế hoạch năm. Tính chung, đến nay Đồng Nai đã thu hút được 1.380 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 28,5 tỉ đô la Mỹ.

“Điểm nóng” Long Thành

Eco Town Long Thành đang chào bán những sản phẩm cuối cùng với giá chỉ từ 12 triệu đồng/mét vuông, thanh toán đợt đầu 30% kèm nhiều khuyến mãi hấp dẫn như tặng vàng, rút thăm trúng thưởng đồ điện máy…

Tại thị trường Đồng Nai, hai khu vực có thị trường đất nền “nóng” nhất chính là Biên Hòa và Long Thành. Tuy nhiên, Long Thành đang nắm giữ nhiều lợi thế vượt trội hơn như kết nối trực tiếp với TPHCM chỉ trong 20-25 phút theo tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, mặt bằng giá đất còn thấp hơn nhiều so với Biên Hòa lẫn khu vực quận 9 giáp ranh. Đây cũng chính là nguyên nhân nửa cuối năm 2018, dòng vốn đầu tư có xu hướng ồ ạt đổ vào các dự án ở Long Thành. Các dự án như Central Mall Long Thành, Eco Town Long Thành, Airport Golden Gate liên tục “cháy” hàng trong các đợt mở bán dù giá bán đợt sau luôn tăng so với đợt trước.

Đơn cử, dự án Eco Towm Long Thành (nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Hải và Lê Duẩn, trung tâm hành chính Long Thành) mở bán đợt đầu chưa đến 10 triệu đồng/mét vuông nhưng nay đang chào bán đợt cuối từ 12 triệu đồng/mét vuông. Nhờ đó, một số nhà đầu tư trước đó mạnh tay gom mua hàng chục nền đất đã kiếm được lợi nhuận rất lớn nhưng vẫn rất ít người bán lại vì nhận định giá sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Nhận định về xu hướng đầu tư bất động sản tại Đồng Nai, nhiều chuyên gia cho rằng năm 2019 chính là “điểm rơi” của thị trường bởi các thông tin quy hoạch sân bay Long Thành và các khu vực phát triển dân cư, thương mại – dịch vụ… đã khá rõ ràng. Như vậy, đầu tư thời điểm này vừa hạn chế rủi ro về thay đổi quy hoạch, đồng thời có thể tối ưu hóa lợi nhuận bởi một khi sân bay khởi công và các hạ tầng kết nối hoàn thành thì mặt bằng giá sẽ tăng rất cao.

Những tín hiệu nói trên báo hiệu thời điểm bùng nổ của bất động sản Long Thành nói riêng, Đồng Nai nói chung đang đến gần, đồng thời cũng giải thích vì sao gần đây các “ông lớn” như VinaCapital, TTC, DIC Corp., Nam Long, Novaland… đẩy mạnh việc săn quỹ đất tại Long Thành và các khu vực lân cận.

Minh Khang
theo TBKTSGO