Thanh tra Chính phủ công bố kết quả rà soát kết luận của Hà Nội về đất Đồng Tâm

459
Toàn cảnh phiên công bố kết quả rà soát. Ảnh: Lao Động.

[Triệu Phú BĐS] Theo kết quả rà soát của Thanh tra Chính phủ, kết luận về diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là có căn cứ.

Chiều 25/4, Thanh tra Chính phủ công bố kết quả rà soát về tính chính xác, hợp pháp của kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, nằm trên địa giới xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Trước đó, tháng 7/2017, Hà Nội công bố kết luận nêu trên. Gần 2 năm, Thanh tra Chính phủ, cơ quan chức năng thủ đô đã thực hiện đúng thẩm quyền, thủ tục tiến hành thanh tra khi thanh tra khu sân bay Miếu Môn.

Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra Hà Nội, 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh tổng cộng diện tích 64,66 ha thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Nông trường quốc doanh Lương Mỹ 14,3 ha, Xí nghiệp vôi đá Miếu Môn 3 ha, HTX nông nghiệp Đồng Tâm 47,36 ha) nằm trong diện tích 239,9 ha đất sân bay Miếu Môn; Hợp tác xã Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh đã hoàn thành việc bàn giao, nhận đất, cơ bản đền bù và quản lý ổn định diện tích 47,36 ha.

Điều này thể hiện qua xác nhận của UBND xã Đồng Tâm tại sơ đồ phạm vi, ranh giới đất sân bay Miếu Môn do Lữ đoàn 28 lập với nội dung: “Từ khi xã Đồng Tâm giao đất cho đơn vị làm sân bay đến nay, giữa đơn vị, xã và nhân dân không có tranh chấp; đơn vị quản lý mặt bằng sân bay không để xảy ra tranh chấp”.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổ trưởng Tổ rà soát, Thanh tra Chính phủ, nhấn mạnh “kết luận như trên của Thanh tra Hà Nội là chính xác”.

Về việc GPMB một số hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, Thanh tra Chính phủ cho rằng kết luận của Thanh tra Hà Nội là có căn cứ, đảm bảo tính khách quan và đề nghị Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan khi xây dựng lại phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân cần thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Kết luận trước đó của Thanh tra Hà Nội đã chỉ ra những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân; kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức thực hiện GPMB di dời các hộ dân đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, liên ngành cơ quan Hà Nội đề xuất, lập dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân và công khai tại UBND xã là đúng thẩm quyền, đúng quy trình theo quy định của pháp luật về đất đai.

Liên quan đến xử lý nội dung tố cáo của ông Lê Đình Kình và một số công dân, Thanh tra Chính phủ cho rằng Thanh tra Hà Nội đã phân tích, đánh giá cụ thể từng vấn đề; phương pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật về tố cáo.

Thanh tra Hà Nội trước đó đã làm rõ các kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số hộ dân, đưa ra kết luận có cơ sở, đảm bảo tính chính xác, khách quan. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đề nghị thời gian tới Hà Nội cần vận động, giải thích để người dân nhận thức rõ trách nhiệm của mình, chấp hành nghiêm nội dung kết luận thanh tra.

Theo VnExpress, trước đó, ngày 15/4/2017, khi 4 người bị bắt để phục vụ điều tra vụ án Gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở xã Đồng Tâm. Lực lượng thi hành công vụ gặp phải sự phản ứng dẫn đến 38 cảnh sát cơ động, cán bộ bị người dân giữ tại nhà văn hóa thôn.

Một số ôtô công vụ bị hư hại, 7 ngày sau, toàn bộ người bị giữ được thả khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại và cam kết làm rõ nguồn gốc đất khu sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng hay đất nông nghiệp – mấu chốt cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của nhiều người dân Đồng Tâm; điều tra đúng sai việc bắt 4 người nêu trên.

Ngày 25/7, thanh tra TP Hà Nội có thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Nội dung chính của kết luận khẳng định, “toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng”.

Kết luận của Thanh tra Hà Nội cũng cho rằng, quá trình quản lý dân cư và trật tự xây dựng, từ năm 2003 đến năm 2010, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền, và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

Không đồng tình với kết luận này của Thanh tra Hà Nội, ông Lê Đình Kình (đại diện cho người dân có khiếu kiện ở xã Đồng Tâm) gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết và xem xét tính chính xác, hợp pháp của kết luận thanh tra mà Thanh tra Hà Nội công bố.

Lâm Tùng
theo NDH