Tháng 3/2017, bất động sản New Zealand tăng 51.000 USD/căn

1279
Theo số liệu mới nhất từ Viện nghiên cứu bất động sản New Zealand (REINZ), giá nhà trung bình và doanh số bán nhà tăng mạnh trên khắp New Zealand trong tháng 3/2017.
 Theo đó, giá nhà trung bình tăng kỷ lục lên mức 546.000 USD/căn, tăng 10% so với tháng 2. Hầu hết các khu vực bao gồm Auckland, Northland, Vịnh Hawke, Manawatu, Taranaki, Canterbury và Otago đều ghi nhận mức giá bán trung bình cao.

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, doanh số bán nhà trung bình tăng 2% trong khi số lượng tiêu thụ trong tháng 3 tăng 36% so với tháng trước nhưng giảm 11% so với tháng 3/2016.

Giám đốc điều hành REINZ, Bindi Norwell cho biết, tháng 3 thường có hoạt động giao dịch bất động sản sôi động nhất trong năm với số lượng giao dịch tăng nhanh và giá nhà trung bình tăng cao.

Như tại Auckland đã ghi nhận mức giá trung bình kỷ lục và 66% doanh số tăng vào tháng 2, nhưng tháng 3 được ghi nhận rõ nét hơn so với các khu vực khác. Hơn nữa, lượng tồn kho ở Auckland đang tăng nhanh chóng với mức 47% trong tháng 3, mang lại cho người mua nhiều sự lựa chọn hơn.

Trước đó, REINZ đã công bố một chỉ số giá nhà mới được xây dựng với sự hợp tác của ngân hàng Dự trữ New Zealand nhằm cung cấp một mức độ chi tiết và sự hiểu biết mới về sự chuyển động thực sự của giá trị nhà ở theo thời gian.

Khi áp dụng vào dữ liệu tháng 3, chỉ số mới chỉ ra rằng sự tăng giá trung bình phần lớn là do những thay đổi trong cơ cấu phân khúc nhà ở bán ra vào tháng 3 so với tháng 2. Trong khi giá trung bình tăng lên 51.000 USD/căn trên khắp New Zealand, chỉ số này vẫn không thay đổi so với tháng trước, cho thấy doanh số bán nhà thường từ các căn nhà có giá trị cao.

Châu An (Propertywire)