VN-Index sẽ đứng vững trên 1.000 điểm?

106

[Triệu Phú BĐSTTCK Việt Nam kết thúc tuần giao dịch cuối tháng 10 với những tín hiệu tích cực. VN-Index sau hơn 10 lần (!) thử thách vùng tâm lý quan trong 1.000 điểm trong năm 2019, đã lần đầu tiên rõ ràng trở lại cao hơn khu vực này vào đúng phiên đầu tiên khởi động tháng 11 (thứ Sáu vừa qua).

Mức đóng cửa phiên ngày thứ Sáu cũng là mức giá cao nhất mà VN-Index có được trong một năm trở lại đây và qua đó mở ra nhiều hy vọng về khả năng duy trì xu hướng tăng của chỉ số trong thời gian tới. Tính chung cả tuần, VN-Index tăng thêm 1,9% trong khi HNX-Index cũng đi lên xấp xỉ 1% và tiệm cận với vùng đỉnh cũ 106 điểm.

Thanh khoản tiếp tục duy trì mức cao và tăng thêm hơn 10% so với tuần liền trước, một chỉ dấu cho thấy dòng tiền đang hoạt động mạnh trở lại trong hiện tại và đây là điểm cộng.

Một thay đổi không thể không nói đến là giao dịch của khối ngoại. Dù chỉ mang tính “tượng trưng”, kết quả quay trở lại để mua ròng hơn 36 tỉ đồng tại HSX của các nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) có thể xem đã gỡ được nút thắt tâm lý quan trọng của thị trường khi mà ở liên tiếp sáu tuần lễ trước đó dù ít hay nhiều thì các NĐTNN đều giữ trạng thái bán ròng. Việc chính thức có một tuần lễ không còn bán ròng (mua ròng nhẹ) đi kèm với việc chỉ số thành công tạo lập mức cao mới trong năm sẽ giúp củng cố rất đáng kể niềm tin của giới đầu tư trong bối cảnh hiện tại.

Xét trên bình diện thế giới, các thông tin cũng đang theo chiều hướng thuận lợi. Đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp tục mang các gam màu sáng khi hai bên liên tiếp có các xác nhận về việc đạt được các đồng thuận quan trọng về nguyên tắc cho thỏa thuận thương mại. Ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần, các thông tin cho biết Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tiếp tục có cuộc điện đàm với Đại điện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Cả hai bên đều xác nhận dù hội nghị thượng đỉnh APEC tại Chile bị hủy bỏ vì lý do của nước chủ nhà, việc ký kết “giai đoạn 1” của đàm phán vẫn sẽ diển ra và địa điểm sẽ sớm được thông báo.

Theo tổng thống Trump, “hơn 60%” vấn đề của “giai đoạn 2” về đám phán đã được xử lý và hứa hẹn sẽ có các cam kết mang tính toàn diện và triệt để hơn rất nhiều trong thời gian tiếp theo. Cũng trong tuần này, Cục dữ trữ Liên Bang Mỹ (Fed) đã tiếp tục thực hiện cắt giảm thêm 25 điểm lãi suất cơ bản, một động thái được giới đầu tư dự báo trước đó và điều này cũng mang lại nhiều hơn sự thuận lợi cho thị trường chứng khoán toàn cầu.

Trở lại với TTCK Việt Nam, trong bối cảnh nội tại nền kinh tế vẫn đang duy trì phong độ tốt đi kèm với bức tranh lạc quan hơn về các thông tin toàn cầu, người viết cho rằng xu hướng tăng hiện nay của thị trường sẽ vẫn được giữ vững. Việc xuất hiện một số rung lắc để “thay máu” trong tuần sau có thể sẽ xảy ra nhưng “khu vực nền” quan trọng tại 1000 điểm sẽ không có nhiều lý do để đánh mất và nhiều khả năng sau các rung lắc nhẹ, thị trường sẽ sớm tìm đến các mức cao mới với mục tiêu ngắn hạn xoay quanh khu vực 1.040 điểm.


theo TBKTSGO