Tuần giao dịch khó lường của VN-Index!

925

[Triệu Phú BĐS] VN-Index trong cả tuần trước có xu hướng phục hồi nhẹ nhưng thanh khoản khá yếu. Khi chỉ số được đẩy lên chủ yếu do tiết cung chứ không phải nhờ cầu khỏe thì áp lực điều chỉnh sẽ luôn chực chờ trước mặt. Và ngay trong phiên đầu tuần này, điều đó đã diễn ra khi VN-Index lùi về dưới mốc 950 điểm. Đáy ngắn hạn quanh 940 điểm sẽ sớm được thử thách một lần nữa.

Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang đối mặt với loạt thông tin quan trọng được công bố dày đặc. Trong tuần này, giới đầu tư sẽ tập trung sự chú ý vào kỳ họp tháng 6 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào ngày 18 và 19 (rạng sáng ngày 20 theo giờ Việt Nam sẽ có kết quả).

Dự báo trong phiên họp này, khó có khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ngay. Tuy nhiên, điều mà giới đầu tư toàn cầu kỳ vọng chính là những dự báo mới của Fed về tình hình kinh tế, qua đó có thể có những “gợi ý” về thời điểm Fed chính thức cắt giảm lãi suất. Việc nới lỏng chính sách tiền tệ trở lại của Fed gần như chắc chắn sẽ diễn ra trong thời gian tới, vấn đề chỉ còn là thời điểm chính xác.

Nhà đầu tư xưa nay thường phản ứng khá tích cực trước thông tin nới lỏng tiền tệ của ngân hàng trung ương các nước nhưng cần lưu ý, đây cũng là chỉ báo cho thấy nền kinh tế thế giới đang gặp khó khăn. Đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế vĩ mô sẽ truyền dẫn và thể hiện rõ hơn vào kết quả kinh doanh các quí sắp tới của doanh nghiệp trên toàn cầu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đối mặt với loạt thông tin quan trọng được công bố dày đặc.
Trên thị trường hàng hóa cơ bản, triển vọng hồi phục ngắn hạn của giá dầu cũng không thật sự rõ ràng! Trong ngắn hạn, giá dầu có thể được hỗ trợ bởi những thông tin bất ổn mang tính địa chính trị như vụ tấn công hai tàu chở dầu ở vùng biển Iran mới đây, nhưng về trung hạn, giá dầu hiện không có nhiều yếu tố thuận lợi xét từ góc độ cung – cầu thực tế.

Đầu tháng 7 tới sẽ diễn ra cuộc họp của nhóm OPEC+ và nhiều khả năng thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ vẫn được gia hạn thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các nước trong OPEC đang có sản lượng dưới mức quota cắt giảm (đặc biệt là Ảrập Saudi) nên việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm không đồng nghĩa với việc sản lượng dầu thực tế trên toàn cầu sẽ tiếp tục giảm thêm.

Bên cạnh đó, các nước ngoài OPEC như Nga cũng không thật sự hào hứng với việc sẽ cắt giảm sản lượng thêm do lo ngại bị mất thị phần vào tay Mỹ (Mỹ hiện đã vượt Nga, vươn lên trở thành nước có sản lượng dầu lớn nhất thế giới). Về phía cầu thì giá dầu vẫn sẽ chịu áp lực từ xu hướng tăng trưởng chậm lại của kinh tế thế giới.

Xung đột thương mại Mỹ – Trung liệu có tiếp tục leo thang nữa hay không phải chờ đến cuối tháng này mới biết được! Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận nào vào cuối tháng 6 này, xuất khẩu các nhóm hàng dệt may, da giày, đồ chơi, dụng cụ thể thao… của Việt Nam có cơ hội rất lớn để tăng xuất khẩu vào Mỹ nhờ xu hướng dịch chuyển các đơn hàng và nhà máy ra khỏi Trung Quốc sẽ trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, trước khi kinh tế vĩ mô được hưởng lợi thực tế (nếu có), VN-Index nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với những cơn rung lắc cùng chứng khoán thế giới nếu thật sự không có thỏa thuận thương mại nào.

Ở góc độ thị trường, thông tin đáng chú ý nhất trong tuần này là hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF với trọng tâm là phiên cuối tuần (21-6). Với tổng quy mô khoảng 750 triệu đô la Mỹ, hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới VN-Index.

Theo ước tính, phần lớn các cổ phiếu trong danh mục của hai quỹ ETF này sẽ bị bán ra, ngoại trừ mã POW sẽ được mua vào khoảng 37 triệu cổ phiếu. Đây sẽ là “liều thuốc thử” cho thị trường khi thanh khoản giai đoạn qua là khá thấp. Nếu như không có lực “cân” lại các quỹ ETF, thị trường nhiều khả năng sẽ chịu áp lực không nhỏ.

Một thông tin đáng chú ý nữa là hợp đồng tương lai F1906 sẽ đáo hạn trong phiên 20-6. Những phiên đáo hạn phái sinh gần đây, thị trường thường có biến động khá dữ dội khi phụ thuộc vào một vài cổ phiếu blue-chips, tiêu biểu như SAB.

Trong một tuần giao dịch có nhiều thông tin quan trọng cùng diễn ra, TTCK Việt Nam được dự báo sẽ có diễn biến khó lường.

Bình An
theo TBKTSGO