TTCK thiết lập trở lại xu hướng tăng

412
Những mã chứng khoán tăng tốt nhất trong phiên ngày 21-6. Nguồn: Maybank Kim Eng

[Triệu Phú BĐS] Tuần lễ tiếp theo là thời điểm gần kết thúc tháng 6 và cũng là giai đoạn các câu chuyện liên quan đến kết quả kinh doanh quí 2 của các doanh nghiệp sẽ dần được hé lộ, đây sẽ là yếu tố quan trọng quyết định sự sôi động và hướng đi của thị trường chứng khoán trong giai đoạn tới.

TTCK Việt Nam đã hoàn tất tuần lễ với nhiều vấn đề mang tính thời điểm gồm việc đáo hạn hợp đồng phái sinh kỳ tháng 6 và cơ cấu định kỳ của các quỹ ETFs. Tỏ ra thận trọng và chấp nhận thoái lùi trong đầu tuần, bên mua dần lấy lại thế chủ động trong nửa cuối tuần và điểm số tăng dần khi các sự kiện mang tính thời điểm dần trôi qua.

Tính chung cả tuần VN-Index tăng trở lại gần 0,6%, đánh dấu tuần lễ tăng điểm đầu tiên sau 4 tuần liên tiếp giảm trước đó. HNX-Index thậm chí ghi nhận mức tăng mạnh hơn (+1,3%) và cũng là tuần lễ tăng trở lại đầu tiên sau 7 tuần lễ giảm liên tục.

Thanh khoản tăng thêm gần 20% tại HSX và không thay đổi nhiều tại HNX, dù vậy cần lưu ý vấn đề thanh khoản có thể bị nhiễu động nhiều bởi việc cơ cấu danh mục của các ETFs, do đó sẽ cần quan sát thêm trong thời gian tới để có đánh giá phù hợp hơn về mức độ hoạt động của dòng tiền trên thị trường.

Tương tự, hoạt động của khối ngoại cũng bị nhiễu động lớn trong tuần này. Nhìn vào các con số, khối ngoại bán ròng gần 260 tỉ đồng trong tuần rồi nhưng điều này có thể không đại diện cho trạng thái của nhóm này trong thời gian qua do bị chi phối từ hoạt động mua bán định kỳ của các quỹ ETFs.

Với các diễn biến ở bình diện thế giới và khu vực, tuần qua ghi nhận các thông tin mới đáng chú ý ở những vấn đề lớn được giới đầu tư quan tâm. Đầu tiên phải nhắc đến là việc Tổng thống Trump đã xác nhận sẽ có cuộc gặp với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong sự kiện G20 diễn ra vào 28 và 29-6, một động thái đem đến hy vọng sẽ mở ra trang mới cho các vấn đề đàm phán thương mại vốn đang đi vào bế tăng giữa hai quốc gia này.

Cuộc họp định kỳ tháng 6 vừa qua của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng được xem đang tạo ra thêm điểm cộng cho tâm lý nhà đầu tư, mặc dù không có động thái điều chỉnh giảm lãi suất ngay tháng 6, các phát biểu của FED cũng cho thấy tổ chức này đã sẵn sàng cho việc cắt giảm lãi suất ngay trong thời gian 6 tháng còn lại của năm 2019 nhằm bảo vệ đà tăng trưởng đang có nguy cơ suy yếu.

Thông tin căng thẳng giữa Mỹ và Iran cũng đã kích hoạt đà tăng mạnh trở lại của giá dầu (tăng hơn 5% trong tuần qua) do các lo ngại khả năng xảy ra xung đột sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung dầu mỏ của thế giới.

Trở lại với diễn biến của TTCK Việt Nam, tuần lễ tiếp theo là thời điểm gần kết thúc tháng 6 và cũng là giai đoạn các câu chuyện liên quan đến kết quả kinh doanh quí 2 của các doanh nghiệp sẽ dần được hé lộ, đây sẽ là yếu tố quan trọng quyết định sự sôi động và hướng đi của thị trường trong giai đoạn tới.

Về góc độ kỹ thuật, VN-Index đã thành công bảo vệ khu vực hỗ trợ vùng 945 điểm để ít nhất duy trì được trạng thái trung tính, chỉ số này thậm chí đang làm tốt hơn khi hồi phục mạnh về sát vùng hoạt động của kháng cự quan trọng khu vực MA-50 (vùng quanh 963 điểm).

Một kết quả vượt trở lại MA-50 đi kèm với thanh khoản mở rộng trong tuần tiếp theo sẽ là tín hiệu kỹ thuật đáng tin cậy cho khả năng VN-Index (và thị trường nói chung) có thể thiết lập trở lại xu hướng tăng cho thời gian tới với mục tiêu vận động thử thách lại vùng tâm lý 1.000 điểm.

Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu nhỉnh hơn tiền mặt và có thể cân nhắc đưa tỷ trọng cổ phiếu lên các mức cao hơn nếu VN-Index thật sự thành công vượt MA-50 một cách rõ nét.

Minh Khôi
theo TBKTSGO