Thị trường chứng khoán đã chạm đáy chưa?

480

vnindex giảm điểm[TrieuPhuBĐS] “VnIndex có thể đang đi vào giai đoạn kết thúc đợt giảm điểm khởi nguồn từ ngày 10/04, tuy nhiên vẫn còn rủi ro giảm về dưới 1.000 điểm…”

Đó có lẽ là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất trong giai đoạn hiện nay, khi VnIndex mặc dù có hồi phục những phiên cuối tuần song vẫn khá lình xình. Nhớ lại những đợt giảm sốc của chỉ số, thị trường dấy lên lo ngại về nguy cơ thủng đáy 1.000 điểm, thậm chí VnIndex theo nhiều người có thể về mốc 900 hoặc thấp hơn.

Tuy nhiên, chốt phiên ngày 11/05, VnIndex bật đèn xanh quay lại mốc 1.044,85 sau những trồi sụt không ngừng, tương tự HNX-Index cũng tăng nhẹ lên 122,77 điểm. Lấy lại đà tăng những 16 điểm, vẫn không ai dám chắc chỉ số tuần giao dịch tiếp theo sẽ duy trì được sắc xanh sau bấy nhiêu cú shock vừa qua. Liệu rằng còn rủi ro gì tiềm ẩn và đánh thị trường văng khỏi mốc 1.000?

Trả lời điều này, ông Hoàng Thạch Lân – Trưởng phòng Phân tích Khối Khách hàng Cá nhân Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) bên cạnh nhận định VnIndex đã kết thúc giai đoạn giảm điểm, vị này vẫn cảnh báo về nguy cơ thủng đáy 1.000.

Cụ thể, “VnIndex có thể đang đi vào giai đoạn kết thúc đợt giảm điểm khởi nguồn từ ngày 10/04, mặc dù vẫn còn rủi ro giảm về dưới 1.000 điểm. Việc cổ phiếu giảm mạnh là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiền mặt tuy nhiên cần lựa chọn đúng nhóm ngành cổ phiếu, dựa trên các yếu tố tăng trưởng và định giá”, ông Lân nói.

Lý giải cho dự đoán trên, ông Lân dẫn chứng hiện lượng margin ở mức khá cao và có thể điều chỉnh thường xuyên, đi kèm với việc Ủy ban Chứng  khoán Nhà nước quy định giảm tỷ lệ ký quỹ, điều này nhiều khả năng dẫn đến những rủi ro cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Hơn nữa, chỉ số P/E của nhóm cổ phiếu “tỷ USD” đang ở mức cao, bình quân gần 35 lần, hiện cũng đang được điều chỉnh và đổi trụ. Cộng với việc thị trường chứng khoán thế giới suy giảm sẽ làm dòng vốn bị rút ra, từ đó làm cho chỉ số Việt Nam giảm; thực tế điều này còn phụ thuộc vào động thái Fed có tăng lãi suất trong tháng 6 hay không?

Được biết, những rủi ro trên đã được VDSC dự báo trong hội thảo “Mùa chứng khoán tháng 4” diễn ra trước đó, với nhận định “hiện tượng bong bóng đang diễn ra ở nhóm vốn hóa lớn, đồng thời khoảng 3.000 tỷ đồng margin đã bơm vào thị trường“.

Thị trường đã chạm đáy chưa? - Ảnh 1.

Ông Hoàng Thạch Lân – Trưởng phòng Phân tích Khối Khách hàng Cá nhân Chứng khoán Rồng Việt (VDSC).

Ở chiều ngược lại, ông Lân vẫn kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục hồi phục với những cơ hội hiện hữu.  Chi tiết, dựa vào kết quả sản xuất kinh doanh trong quý 1/2018 của các doanh nghiệp, tiến độ thoái vốn của các doanh nghiệp Nhà nước (qua IPO) và các đơn vị trên sàn, cộng thêm việc giá dầu tăng và tình hình khối ngoại mua ròng, ông Lân kỳ vọng vào thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ tích cực hơn.

Ngoài ra, có hai yếu tố nữa sẽ tác động tích cực lên thị trường là kỳ vọng MSCI đưa vào danh sách chờ “nâng hạng” lên nhóm “mới nổi” trong tháng 5 và việc Nhà nước đẩy mạnh đầu tư công.

Điểm lại thị trường thời gian gần đây, VnIndex đã giảm gần 15% kể từ đỉnh 1,204.3 điểm thiết lập ngày 09/04/2018. Sau khi hồi phục trong phiên ngày 07/05, chỉ số lại quay đầu giảm 3 phiên sau đó. Ngân hàng và dầu khí là những nhóm ngành giảm mạnh hơn chỉ số VnIndex trong một tháng vừa qua. Ông Lân cho rằng thanh khoản giảm trong tháng 5 và khối ngoại bán ròng đã ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường, dù chưa rõ họ có rút vốn hay không.

Biến động VnIndex 3 tháng gần đây

Thị trường đã chạm đáy chưa? - Ảnh 2.

Nguồn: VNDirect.

Tri Túc
theo Trí thức trẻ

Đánh giá bài viết!