Thanh khoản tiền đồng cạn kiệt tạo áp lực lên tỷ giá

104

[Triệu Phú BĐSTrong tuần qua tỷ giá có phần hạ nhiệt bởi nhà đầu tư chờ đợi tin tức mới từ cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2019 của Fed và đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Tỷ giá giao ngay đô la Mỹ/tiền đồng giao dịch xung quanh giá mua vào mới của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Biên độ giao dịch từ 23.165-23.180 đô la/đồng trong tuần. Thanh khoản tiền đồng cạn kiệt tạo áp lực giảm lên tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng. Tỷ giá có thời điểm giao dịch sâu dưới giá mua, vì vậy NHNN giữ vai trò là người mua cuối cùng để hỗ trợ thị trường. Mặt khác, NHNN thiết lập giá trung tâm tăng lên 23,163 trong tuần. Tỷ giá trung tâm hiện tại có xu hướng tiến lại gần giá giao dịch của thị trường.

Trong khi đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng neo giữ ở mức cao. Lãi suất chào cho vay bình quân VNIBOR của các ngân hàng thương mại lớn trong nước vào ngày thứ Hai 9-12-2019 ở mức 4,03%/năm cho kỳ hạn qua đêm (giảm bảy điểm so với một tuần trước đó), 4,13%/năm cho kỳ hạn một tuần (giảm chín điểm), và 4,35%/năm cho kỳ hạn một tháng (giảm một điểm). NHNN tiếp tục cho các ngân hàng thương mại vay qua kênh thị trường mở với 34.590 tỉ đồng cho vay thành công trong tuần qua. Cho đến cuối tuần, dư nợ cho vay qua kênh này là 52.490 tỉ đồng.


theo HSBC