Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/5

476

[Triệu Phú BĐS] Phiên giao dịch ngày 26/4 diễn ra theo chiều hướng giằng co. Tuy nhiên, lực cầu bất ngờ đổ vào thị trường ở cuối phiên chiều giúp các chỉ số hồi phục trở lại. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,51 điểm (0,57%) lên 979,64 điểm; HNX-Index tăng 0,49% lên 107,46 điểm; UPCoM-Index tăng 0,26% lên 56,23 điểm. Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 02/5/2019.

Chờ kịch bản đẹp
(CTCK MB – MBS)

Thị trường tăng phiên 26/4 không nói lên được nhiều điều, phiên hôm nay thanh khoản ở mức rất thấp là điều dễ hiểu và việc thanh khoản sụt giảm không phải đến tuần trước nghỉ lễ mới xuống mức thấp mà xu hướng giảm đã sang tuần thứ 7.

Nếu không bị gián đoạn bởi kỳ nghỉ dài ngày thì trạng thái thị trường đang tích lũy trong vùng đáy như hiện nay là khá tích cực.

Nhìn chung, rủi ro từ thị trường thế giới sẽ lên cao trong kỳ nghỉ lễ, và nếu đúng như vậy sẽ là điều may mắn cho thị trường trong nước, vì khi trở lại giao dịch ở 2 ngày cuối tuần sau lúc đó các thông tin tác động sẽ mới hơn, kịch bản đẹp là nhịp phục hồi của chứng khoán thế giới đúng lúc thị trường giao dịch trở lại.

Duy trì quán tính tăng điểm
(Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Trong phiên giao dịch tới, các chỉ số sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định các kháng cự kỹ thuật phía trên, đối với VN-Index là vùng 980-983 điểm.

Nếu lực cầu giá cao đủ mạnh giúp chỉ số sàn HOSE giữ vững đà tăng đến cuối phiên, đóng cửa trên mốc 983 điểm thì xu hướng tăng điểm trung hạn(1-3 tháng) của thị trường có thể sẽ được khởi tạo.

Ngược lại, nếu lực cầu vẫn giữ tâm lý thận trọng, thị trường có thể sẽ suy yếu dần, thậm chí giảm điểm trở lại về phía cuối phiên để kiểm định các hỗ trợ phía dưới, đối với VN-Index là mốc 974 điểm (MA10).

Hạn chế các hoạt động mua đuổi ở các vùng giá cao
(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Xu hướng của thị trường hiện tại vẫn được xác định với mức giảm ngắn hạn nên các phiên tăng của chỉ số ở thời điểm hiện tại vẫn được xem là nhịp hồi mang tính kỹ thuật.

Trên cơ sở đó, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình 25-35% cổ phiếu. Hạn chế các hoạt động mua đuổi ở các vùng giá cao trong các phiên thị trường tăng mạnh.

Các hoạt động mua trading T+ nên ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục và chỉ mua tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu.

Nhịp phục hồi vẫn chỉ là ngắn hạn
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDS)

Xu hướng phục hồi lại tiếp tục sau 1 phiên điều chỉnh trước đó, cho thấy tâm lý có phần lạc quan trước kỳ nghỉ lễ. Nhịp phục hồi này vẫn chỉ là ngắn hạn, còn xu hướng tăng trung hạn vẫn chưa hình thành. Nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục ở thời điểm hiện tại khi mà dòng tiền thường luân chuyển khá nhanh giữa các nhóm cổ phiếu.

Cân nhắc mở thêm những vị thế thăm dò với tỷ lệ hợp lý
(CTCK Phú Hưng)

Lực mua gia tăng tích cực trở lại ở cả hai sàn với thanh khoản có phần cài thiện hơn, đồng thời, số lượng mã tăng chiếm ưu thế vượt trội so với số mã giảm cho thấy tâm lý tích cực đang dần quay trở lại.

Bên cạnh đó, khối ngoại cũng quay lại tiếp tục mua ròng càng củng cố đà phục hồi cho chỉ số, Kết phiên cả hai sàn đều có phiên tăng điểm kèm thanh khoản cải thiện.

Nhìn chung, phiên tăng tốt vừa qua cho thấy đà phục hồi của thị trường đang tiếp tục được củng cố, trong trường hợp chỉ số có thể nhích lên trên và vượt được vùng cản 980 trong các phiên tới, kỳ vọng về một đợt phục hồi từ vùng hỗ trợ 960-965 sẽ được tiếp diễn và kéo dài.

Theo đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ các vị thế của mình ở vùng giá tốt, bên cạnh việc cân nhắc mở thêm những vị thế thăm dò với tỷ lệ hợp lý khi thị trường xác nhận đà phục hồi khi vượt vùng cản gần quanh ngưỡng 980 kèm thanh khoản thuyết phục.

Kiểm tra ngưỡng kháng cự 980 điểm
(Công ty Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

Kỳ vọng tăng điểm sau kỳ nghỉ lễ dài đang lặp lại, VN-Index hồi phục sau 2 tuần giảm điểm nhờ sự leo giá của các cổ phiếu lớn. Thị trường hôm thứ Sáu tăng điểm rộng với 13/18 ngành tăng điểm, diễn biến tăng tập trung vào nhóm cổ phiếu lớn và những cổ phiếu có KQKD quý I tích cực. VN-Index sẽ kiểm tra ngưỡng kháng cự 980 điểm trong tuần tới khi mùa công bố KQKD đi vào giai đoạn cuối. Thông tin hỗ trợ mới sau kỳ nghỉ Lễ sẽ là yếu tố kỳ vọng đẩy chỉ số vượt cản và thu hút dòng vốn NĐT.

Không nên vội mua đuổi trong những phiên tăng điểm

(CTCK Thiên Việt – TVS)

Trong những phiên tới, diễn biến hồi phục được dự báo sẽ tiếp tục duy trì. Vùng kháng cự 1.000-1.010 điểm hiện đang là mục tiêu gần nhất mà chỉ số hướng tới.

Khả năng tiến xa hơn vùng giá trên khó xảy ra khi đà tăng của thị trường không có sự ủng hộ của yếu tố thanh khoản cũng như thiếu vắng nhóm cổ phiếu chủ đạo đóng vai trò dẫn dắt.

Xu hướng đi ngang tiếp tục được đánh giá sẽ là xu hướng chính trong ngắn hạn. Vì vậy, nhà đầu tư không nên vội mua đuổi trong những phiên tăng điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân
theo TBCKVN