Khó cưỡng lại xu thế toàn cầu!

908

[Triệu Phú BĐS] Nối tiếp diễn biến giao dịch không mấy tích cực trong tuần trước, chỉ số VN-Index mở cửa đầu tuần trước đã mất hơn 13 điểm (tương đương 1,4%), dễ dàng xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ tại 960 điểm. Bản tin của nhiều công ty chứng khoán dự báo với đà lao dốc hiện tại, đáy cũ tại xung quanh vùng 945 điểm nhiều khả năng cũng khó giữ và các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo đang được đề cập đến là 920-930 điểm, thậm chí trong kịch bản điều chỉnh sâu, VN-Index có thể lùi về vùng 870-880 điểm.

Trên thực tế, giai đoạn “nhùng nhằng” giữ điểm vừa qua của VN-Index xuất phát từ nguyên nhân “tiết cung” hơn là “cầu mạnh”. Chỉ số chung thường xuyên trong tình trạng “xanh vỏ, đỏ lòng” và những hôm tăng điểm thì cũng không kéo thêm được tiền vào, thể hiện qua giá trị giao dịch vẫn ở mức trung bình thấp. Khối ngoại thì vẫn tiếp tục xu hướng bán ròng trong vài tuần nay, riêng trong tuần trước khối này rút vốn ròng gần 255 tỉ đồng. Các nhóm cổ phiếu điều chỉnh trên diện rộng, lác đác chỉ còn một vài cổ phiếu vốn hóa lớn thay nhau làm trụ, giúp hạn chế bớt đà giảm của VN-Index như SAB, VNM, VIC, VHM… Nhóm cổ phiếu dầu khí sau hơn hai tháng tăng nóng đang chịu áp lực giảm khá mạnh theo đà lao dốc của giá dầu thế giới hai tuần gần đây. Trong tuần trước, nhóm cổ phiếu này giảm 4,9% do các cổ phiếu PVS, PVD, PLX và GAS giảm lần lượt 5,04%, 4,83%, 4,39% và 2,07%.

Bối cảnh thế giới giai đoạn này rõ ràng là không thuận lợi cho VN-Index. Thị trường chứng khoán Mỹ có tuần giảm điểm thứ sáu liên tiếp trong tuần trước, đưa mức giảm điểm trong cả tháng 5 lên mức gần 7%. Những lo ngại xung quanh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tiếp tục phủ bóng lên tâm lý nhà đầu tư toàn cầu.

Ngoài Trung Quốc, mới đây chính quyền của Tổng thống D. Trump cũng đã đe dọa áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico (trước mắt là 5% kể từ ngày 10-6-2019 và kế đến có thế nâng mức thuế lên 25%) nhằm gây sức ép để Mexico giải quyết vấn đề người nhập cư vào Mỹ. Bên cạnh đó, ông Trump cũng tuyên bố chấm dứt chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ.

Có vẻ như công cụ thuế quan đang được ông Trump tích cực sử dụng nhằm gây sức ép với các nước đang có nhiều thặng dư thương mại với Mỹ. Việt Nam dù chưa bị đưa vào danh sách thao túng tiền tệ (mới nằm trong danh sách theo dõi trong báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ) nhưng nếu không có sự linh hoạt và khéo léo trong việc điều hành tỷ giá (không nên để tiền đồng mất giá quá nhiều) và không kiểm soát tốt hàng hóa của Trung Quốc mượn đường vào Việt Nam để xuất khẩu vào Mỹ nhằm tránh thuế quan, thì khả năng Việt Nam lọt vào tầm ngắm áp thuế tiếp theo của chính quyền D. Trump không phải là không có cơ sở. Hiện thị trường Mỹ cực kỳ quan trọng với Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm nên nếu gặp khó khăn tại Mỹ, xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng mạnh hơn nhiều so với mức tăng chậm lại của năm tháng đầu năm nay.

Bao giờ xung đột thương mại Mỹ – Trung hạ nhiệt vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời chính xác. Thời gian đang cạn dần trong khi các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng vẫn chưa được nối lại. Trong trường hợp xấu nhất là không có thỏa thuận nào từ giờ cho tới cuối tháng 6, thị trường tài chính thế giới chắc chắn sẽ chịu sức ép lớn hơn nữa, đặc biệt là ở thị trường tiền tệ khi đồng nhân dân tệ khó có thể giữ mốc 7 tệ đổi 1 đô la Mỹ. Khi đó, đồng tiền tại các thị trường mới nổi sẽ chịu sức ép giảm giá theo nhân dân tệ.

Dù ngân hàng trung ương các nước mới nổi có thể không phải tăng thêm lãi suất nữa, nhưng tiến trình xem xét giảm lãi suất tiếp sẽ khó khăn. Riêng tại Mỹ, kỳ vọng về việc Cục Dự trữ liên bang (Fed) giảm lãi suất khoảng hai lần từ giờ cho tới cuối năm nay đã và đang được phản ánh trên thị trường. Chính vì thế, kỳ vọng này không mới và khó có thể trở thành điểm tựa vững chắc cho tâm lý nhà đầu tư trong giai đoạn đầu khi tâm lý hoảng loạn (nếu có thì phải đến ở giai đoạn sau).

Dù bối cảnh bên ngoài khó khăn nhưng kinh tế vĩ mô trong nước vẫn đang cho thấy sự chống chọi khá tốt. Điểm nổi bật của kinh tế vĩ mô trong tháng 5 là hoạt động sản xuất công nghiệp, xuất khẩu đang cho xu hướng tăng trở lại, trong khi doanh số bán lẻ tăng khá tích cực. Bối cảnh bên ngoài vẫn được nhận định là bất lợi cho xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay nhưng bù lại, cầu trong nước đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, sự vững chãi nội tại dường như là chưa đủ để Việt Nam có thể tránh được tâm lý rút vốn khỏi các tài sản rủi ro tại các thị trường mới nổi và cận biên của giới đầu tư toàn cầu, ít nhất là trong giai đoạn hiện tại.

Bình An
theo TBKTSGO