Dòng vốn tìm nơi trú ẩn giữa “bão” chiến tranh thương mại

553
Nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng cổ phiếu ở các thị trường mới nổi bao gồm Trung Quốc. Ảnh: AP

[Triệu Phú BĐS] Nỗi sợ chiến tranh thương mại đã kích hoạt sự luân chuyển đột ngột của các dòng vốn khắp toàn cầu khi các quỹ tháo chạy khỏi thị trường cổ phiếu để tìm nơi trú ẩn an toàn ở các tài sản có mức độ rủi ro thấp hơn và ở các khu vực ít phụ thuộc vào thương mại hơn.

Dữ liệu từ ngân hàng đầu tư Jefferies và Viện Tài chính quốc tế (IIF), có trụ sở ở Washington, cho thấy các thị trường mới nổi đang chứng kiến dòng vốn tháo chạy mạnh nhất trong tám tháng qua, trong khi đó, dòng vốn đổ vào các quỹ đầu tư trái phiếu đang diễn ra với tốc độ nhanh nhất trong 17 năm qua.

Còn theo dữ liệu của Bloomberg, tính đến ngày 16-5, các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) mô phỏng các chỉ số cổ phiếu trên toàn cầu ghi nhận bị rút ròng 22,6 tỉ đô la Mỹ trong tuần qua. Các nhà phân tích của ngân hàng Jefferies nhận định hiện tượng rút ròng này đảo ngược lại với xu hướng hút ròng trong năm tuần trước đó khi giới đầu tư ngày càng muốn tránh rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang.

“Điểm mấu chốt là trong khi các thị trường cổ phiếu loạng choạng trong tuần qua, chúng chưa giảm đủ mạnh để kích thích các nhà đầu tư mua vào”, Sean Darby, Giám đốc chiến lược cổ phần toàn cầu ở ngân hàng Jefferies, nói.

Ngoài ra, dữ liệu của IIF cũng cho thấy trong tuần trước, dòng vốn tháo chạy khỏi cổ phiếu ở các thị trường mới nổi đạt mức lớn nhất kể từ tháng 10-2018 và lên đến mức 13,5 tỉ đô la trong hai tuần qua. Riêng tại Trung Quốc, IIF ghi nhận các căng thẳng thương mại Mỹ-Trung bùng lên đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 5,32 tỉ đô la trên thị trường chứng khoán trong hai tuần gần nhất.

Xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài cũng diễn ra ở tại các thị trường mới nổi khác ở châu Á như Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Đài Loan, cho thấy khu vực thị trường mới nổi dễ bị tổn thương hơn một khi chiến tranh thương mại bùng nổ toàn diện.

Các nhà phân tích của ngân hàng Jefferies cho biết dòng vốn tháo chạy diễn ra mạnh mẽ hơn ở bảy nền kinh tế phụ thuộc lớn vào thương mại như Hồng Kông, Singapore, Ireland, Đài Loan, Hà Lan, Malaysia và Thái Lan. Các nền kinh tế này có tỷ lệ thương mại/GDP ở mức cao từ 120-380%.

Bộ phận dịch vụ nghiên cứu Lipper của công ty dữ liệu Refinitiv ghi nhận vào tuần trước, các nhà đầu tư ở các quỹ hỗ tương ở Mỹ với danh mục đầu tư cổ phiếu tập trung ở thị trường Trung Quốc mở rộng (Trung Quốc, Hồng Kông, Macau và Đài Loan) đã rút ròng 690 triệu đô la, mức rút ròng mạnh nhất trong ba năm qua.

Nhà phân tích Pat Keon của Lipper nói: “Mức rút ròng ở các quỹ tập trung vào Trung Quốc tăng từ 60 triệu đô la lên 124 triệu đô la, rồi 690 triệu đô la trong ba tuần vừa qua. Điều này dường như liên quan trực tiếp với diễn biến leo thang chiến tranh thương mại Mỹ-Trung trong cùng thời gian”.

Trong hai tuần qua, các nhà đầu tư cũng rút ròng hơn 22 tỉ đô la từ các quỹ hoán đổi danh mục mô phỏng các chỉ số cổ phiếu ở thị trường chứng khoán Mỹ, theo dữ liệu của EPFR Global.

Các quỹ đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn ở các tài sản có mức độ rủi ro thấp như trái phiếu hoặc cổ phiếu trong các ngành có tính phòng thủ như dược phẩm, dịch vụ điện nước, hàng hóa tiêu dùng cơ bản.

Trong khi đó, mối quan tâm dành cho các thị trường tiền tệ đang tăng lên đáng kể. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy các quỹ hoán đổi danh mục mô phỏng chỉ số tiền tệ trên toàn cầu hút ròng 2,6 tỉ đô la trong tuần trước. Giới đầu tư thích mua vào các tiền tệ mạnh theo truyền thống như đồng yen Nhật Bản và đồng franc Thụy Sĩ nhưng không “hứng thú” lắm với đồng đô la Mỹ, một dấu hiệu cho thấy họ đang trở nên thận trọng hơn về nền kinh tế Mỹ.

Đồng yen tăng giá mạnh hơn các tiền tệ khác bắt đầu từ hôm 3-5, hai ngày trước khi Tổng thống Donald Trump thông báo tăng thuế với 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc. Các kênh trú ẩn an toàn khác như trái phiếu Mỹ và vàng cũng thu hút dòng tiền đầu tư. Vàng tăng giá 7 trong 9 phiên giao dịch tính đến ngày 13-5 trước khi giảm trở lại.

Theo South China Morning Post, Wall Street Journal