Chứng khoán tuần này có thể tiếp tục giao dịch giằng co

77
Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm nhẹ về điểm số đi cùng thanh khoản sụt giảm khi VN-Index giảm 6,36 điểm xuống 982,9 điểm. Ảnh: vietnamfinance.vn

[Triệu Phú BĐS] Thị trường chứng khoán tuần qua thiếu vắng thông tin hỗ trợ cần thiết, đặc biệt là khi chỉ số VN-Index đang ở gần mốc tâm lý 1.000 điểm. Thanh khoản ngày càng suy yếu cho thấy mức độ thận trọng của thị trường đang gia tăng. Với những diễn biến của thị trường trong thời gian qua, có lẽ tuần tới tiếp tục là tuần khó khăn của thị trường.

Tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm nhẹ về điểm số đi cùng thanh khoản sụt giảm khi VN-Index giảm 6,36 điểm xuống 982,9 điểm; HNX-Index giảm 0,173 điểm xuống 107,7 điểm.

Sự thận trọng cao độ của giới đầu tư đang là xu hướng chủ đạo trên thị trường khiến thanh khoản ngày càng sụt giảm tuần thứ 6 liên tiếp.

Thanh khoản trong tuần qua tiếp tục sụt giảm và ở dưới mức trung bình 20 tuần, đạt gần 3.800 tỉ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn.

Thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đi xuống, dù cho thị trường chứng khoán Mỹ đã có đà tăng mạnh mẽ trong tuần qua. Điều này cho thấy, vấn đề đang nằm ở nội tại của thị trường.

Trong phiên cuối tuần 12-4, chứng khoán Mỹ chạm gần mốc cao kỷ lục, sau khi ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, JPMorgan Chase & Co, giúp xoa dịu lo ngại rằng mùa công bố báo cáo lợi nhuận quí 1-2019 của các doanh nghiệp, dự kiến diễn ra trong những tuần tới, sẽ kéo lùi đà phục hồi của Phố Wall.

Sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Mỹ cũng chưa thể là nhân tố xua tan những e ngại của giới đầu tư trong nước. Nhìn vào diễn biến của các mã cổ phiếu quan trọng nhất thị trường có thể thấy, diễn biến chủ đạo là đi ngang, một số mã còn có xu hướng giảm và thanh khoản sụt giảm.

Cụ thể, VIC giảm 2%, VRE giảm 2,4%, VNM giảm 0,4%, HPG giảm 0,9%, MSN giảm 0,5%… Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng cũng là nguyên nhân khiến thị trường giảm. Theo đó, VPB giảm 3%, STB (1,2%), CTG (0,2%), HDB (5,3%), TCB (2%), MBB (1,1%), BID (0,9%), VCB (0,1%)…

Bên cạnh việc giảm giá, dòng tiền trong hai tuần nay đã không tập trung vào nhóm ngân hàng khiến động lực để cổ phiếu này tăng giá đang rất yếu.

Nhóm cổ phiếu dầu khí diễn biến sôi động nhất tuần qua, với hầu hết các mã trong nhóm này đều ở chiều tăng giá. Cụ thể, GAS tăng 2,6%, PLX (0,4%), PVS (4,2%), BSR tăng 0,9%…

Xu hướng giằng co phân hóa chiếm ưu thế trong tuần qua. Nhịp hồi phục trong tuần trước đã thúc đẩy hoạt động chốt lời diễn ra đều đặn hơn qua các phiên.

Nhà đầu tư nước ngoài: Bán ròng hơn 57 tỉ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng trên HOSE với hơn 92 tỉ đồng và mua ròng trên HNX hơn 35 tỉ đồng.

Các cổ phiếu tăng giá mạnh trong tuần qua là VHG tăng 38,24%, QCG tăng 18,74% trên sàn HOSE

Các đại diện giảm điểm mạnh: CTD giảm 10,38% và LDG giảm 9,96% trên sàn HOSE

Diễn biến nội tại của nhóm cổ phiếu dầu khí cùng với đà tăng của giá dầu thế giới đang tiếp tục hỗ trợ nhóm cổ phiếu này trong tuần tới. Tính chung cả tuần qua, giá dầu Brent đều tăng khoảng 1%, với giá dầu Brent ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp và dầu WTI tăng trong tuần thứ sáu liên tiếp.

Sở dĩ, nỗ lực hồi phục của thị trường gặp khó là do dòng tiền có xu hướng tìm đến các cổ phiếu vừa và nhỏ, thay vì các cổ phiếu lớn, trong khi đó, khối ngoại giao dịch ảm đạm và bán ròng hơn 30 tỉ đồng cũng là nguyên nhân khiến thị trường “lình xình” đi ngang.

Như vậy, nỗ lực hồi phục của thị trường là rất khó khăn, đặc biệt khi chỉ số VN-Index tiếp cận 1.000 điểm. Do vậy, nếu không có yếu tố tác động đủ mạnh thì VN-Index có lẽ khó có diễn biến tích cực trong tuần tới.

Rõ ràng, thị trường “lình xình” trong một thời gian khá dài và nếu không tăng được thì có thể thị trường sẽ đối diện với kịch bản giảm điểm.

Đặc biệt, đây đang là mùa đại hội cổ đông của rất nhiều ngân hàng, cho nên tâm lý của các nhà đầu tư trong và ngoài nước lúc này đều ở trạng thái “nghe ngóng” báo cáo tình hình kinh doanh 2018 cũng như chiến lược cho năm 2019, cùng với đó là sự biến động nhân sự ở thượng tầng của một số ngân hàng khiến tâm lý e ngại đang bao trùm lên các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Nhiều công ty chứng khoán tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và giảm tỷ lệ cổ phiếu về mức an toàn.

Đỗ Trữ
theo TBKTSG

Chứng khoán tuần này có thể tiếp tục giao dịch giằng co
5 (100%) 1 vote[s]