Chỉ số đô la toàn cầu giảm khi Fed cắt giảm lãi suất

108

[Triệu Phú BĐSTheo ghi nhận, trên cả thị trường liên ngân hàng và thị trường tự do, tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng tuần tuần qua tiếp tục duy trì trạng thái ổn định khi tăng giảm không đáng kể qua các phiên và chủ yếu xoay quanh mức giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng tiếp tục biến động quanh mức 23.200 đồng/đô la trong biên độ đi ngang hẹp. Tuần trước, cán cân thương mại của tháng 10 ước tính thâm hụt 100 triệu đô la Mỹ, và con số từ đầu năm vẫn cao hơn 7 tỉ đô la Mỹ.

Trong báo cáo chi tiết, xuất khẩu tháng 10 giảm 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái do đơn hàng điện tử điện thoại suy giảm, nhập khẩu lại có mức tăng nhẹ 3,5%. Mặt khác, chỉ số đô la toàn cầu giảm trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất và Mỹ-Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tỷ giá trung tâm đô la Mỹ/tiền đồng theo đó giảm 14 đồng về mức 23.238 vào cuối tuần.

Bên cạnh đó, lãi suất tiền đồng giảm trong tuần qua với thanh khoản tốt. Lãi suất chào vay bình quân VNIBOR của các ngân hàng thương mại lớn trong nước vào ngày thứ Hai 4-11-2019 ở mức 1,95%/năm cho kỳ hạn qua đêm (giảm 32 điểm so với một tuần trước đó), 2,15%/năm cho kỳ hạn một tuần (giảm 32 điểm), và 2,57%/năm cho kỳ hạn một tháng (giảm 23 điểm). Ngân hàng Nhà nước phát hành 52.000 tỉ đồng tín phiếu ngắn hạn kỳ hạn một tuần trong tuần qua, và trả lại hệ thống ngân hàng 20.000 tỉ đồng trong số tín phiếu đáo hạn.

Thông tin do HSBC - Việt Nam cung cấp, chỉ mang tính tham khảo