“Bán tháng 5 và đi chơi” ứng nghiệm trên TTCK Mỹ?

459
“Bán trong tháng 5 và đi chơi” có thể đang ứng nghiệm trên TTCK Mỹ trong năm nay. Ảnh: YouTube

[Triệu Phú BĐS] Chỉ số S&P 500 (đo lường biến động giá cổ phiếu của 500 công ty đại chúng có vốn hóa lớn nhất Mỹ) giảm gần 6,6% trong tháng 5-2019. Đây cũng là lần đầu tiên chỉ số này giảm điểm trong tháng 5 kể từ năm 2012 và diễn biến này có thể báo hiệu câu ngạn ngữ thường nghe thấy ở Phố Wall: “Bán (cổ phiếu) trong tháng 5 và đi chơi” (Sell in May and go away) đã bắt đầu ứng nghiệm trên thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh các căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại lớn trên toàn cầu vẫn chưa có lối thoát.

“Bán trong tháng 5 và đi chơi” phản ánh một chiến lược đầu tư, theo đó, nhà đầu tư nên bán cổ phiếu bắt đầu từ tháng 5 và mua lại vào tháng 11 để tránh rủi ro và gia tăng lợi nhuận. Các dữ liệu lịch sử cho thấy chỉ số S&P 500 thường tăng điểm kém hoặc giảm điểm từ tháng 5 đến tháng 10 (mùa hè) hằng năm nhưng tăng điểm tốt hơn trong mùa đông từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Câu ngạn ngữ này không phải lúc nào cũng đúng đối với thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt là trong những bảy năm gần đây. Nhưng trong năm nay, dường như nó bắt đầu “ứng nghiệm”.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, chỉ số S&P 500 đóng cửa với mức giảm 1,32%, rơi về mức 2.752,06 điểm trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại kế hoạch đánh thuế của Tổng thống Donald Trump nhằm vào 347 tỉ đô la hàng hóa Mexico bán sang Mỹ mỗi năm. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones giảm 1,41%, còn 24.815,04 điểm và chỉ số Nasdaq giảm 1,51%, rơi về mức 7.453,15 điểm.

Đây là tháng giảm điểm đầu tiên của chỉ số S&P 500 kể từ đầu năm và cũng là tháng 5 giảm điểm đầu tiên của chỉ số này kể từ năm 2012.

Giữa lúc hàng loạt bất ổn thương mại và địa chính trị trên toàn cầu đang làm gia tăng các lo ngại kinh tế toàn cầu sẽ đình trệ, câu ngạn ngữ “Bán trong tháng 5” dường như sẽ đúng trong năm nay.

Chỉ số S&P 500 giảm gần 6,6% trong tháng 5-2019. Ảnh: Investing.com

Vào giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10, nhiều nhà đầu tư dành thời gian cho các kỳ nghỉ hè, khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ có xu hướng giảm và nhà đầu tư cũng không mặn mà đầu tư cổ phiếu trong trong giai đoạn này. Các nhà chiến lược thị trường cho rằng điều này càng làm gia tăng sự biến động trồi trụt trên thị trường chứng khoán.

Đi kèm với hiệu ứng mùa hè năm nay là một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang, căng thẳng Mỹ-Iran về vấn đề hạt nhân, tiến trình Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) vẫn bế tắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đốt nóng thêm các căng thẳng thương mại vào cuối ngày 31-5 với tuyên bố sẽ áp thuế đối với tất cả hàng hóa từ Mexico ở mức 5% vào ngày 10-6 để gây sức ép buộc nước này phải ngăn chặn dòng người nhập cư lậu từ Mexico vào biên giới phía nam nước Mỹ. Mức thuế này có thể tăng lên 25% vào tháng 10 tới nếu như Mexico không chứng tỏ được các nỗ lực ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Kế hoạch áp thuế này, nếu được tiến hành, có thể gây tổn thương lớn nền kinh tế Mỹ và đe dọa đà tăng trưởng kéo dài kỷ lục hơn 10 năm của thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số S&500 tăng 17,5% trong bốn tháng đầu năm nay nhưng đảo chiều trong tháng 5 khi hy vọng về một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung tan biến sau khi ông Trump tăng thuế với 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc.

Chỉ số S&P 500 đã giảm gần 6,6% trong tháng 5, mức giảm lớn nhất trong tháng 5 kể từ năm 2010.

“Thực tế, thị trường chứng khoán Mỹ có bốn tháng đầu tiên tăng điểm tốt và yếu đi trong tháng 5. Điều này mách bảo với chúng ta thấy rằng thị trường đang diễn biến rất gần với mô hình lịch sử theo mùa”, ông Jeffrey Hirsch, Tổng biên tập của Stock Trader’s Almanac, loạt sách cẩm nang phát hành hàng năm dành cho giới đầu tư, nhận định.

Hirsch cho biết chỉ số S&P 500 có thể hồi phục nhẹ vào tháng 6 nhưng ông dự báo sẽ yếu dần từ tháng 7 đến tháng 10.

Hirsch cho biết kể từ năm 1950, chỉ số S&P 500 có 44 lần giảm trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 10 so với 15 lần giảm trong giai đoạn tháng 11 đến tháng 4. Lần giảm gần đây nhất của chỉ S&P 500 trong giai đoạn tháng 5 đến tháng 10 diễn ra vào năm 2015.

Theo dữ liệu lịch sử từ năm 1950, mức tăng điểm trung bình của chỉ số S&P 500 trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10 rất yếu, chỉ 1,4% so với mức tăng trung bình 7,1% của chỉ số này trong khoảng thời gian tháng 11 đến tháng 4.

Tuy nhiên, một cú sụt giảm lớn trong tháng 5 không nhất thiết dẫn đến những khoản lỗ lớn trong các tháng mùa hè tiếp sau đó, theo ông Paul Hickey, người đồng sáng lập công ty Bespoke Investment Strategist.

Dữ liệu thống kê của Bespoke cho thấy rằng nếu một nhà đầu tư mua chỉ số S&P 500 vào đầu tháng 11 và bán vào cuối tháng 4 hàng năm bắt đầu từ năm 1928, họ sẽ lãi tổng cộng 4,661,6% vào ngày 30-4-2019, so với mức lãi 185% nếu mua chỉ số này vào đầu tháng 5 và bán vào cuối tháng 10.

Nếu tính từ năm 1945, mức chênh lệch này thậm chí còn lớn hơn, với mức lãi 8.670,8% nếu mua chỉ số S&P 500 đầu tháng 11 và bán cuối tháng 4 hàng năm so với mức lãi chỉ 101,5% nếu mua chỉ số này vào đầu tháng 5 và bán cuối tháng 10.

Sam Stovall, Giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty nghiên cứu đầu tư CFRA, đang hy vọng vào thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi trong tháng 6 nhờ các định giá rẻ. Tuy nhiên, ông dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giao dịch đi ngang hoặc giảm điểm trong quí 3.

“Các căng thăng thương mại trên toàn cầu có thể là chất xúc tác khiến thị trường chứng khoán yếu đi trong quí 3. Rất nhiều nhà đầu tư lo lắng chiến tranh thương mại có thể kinh tế toàn cầu đình trệ, nếu không muốn nói là suy thoái hoàn toàn”, Stovall nói.

Ryan Detrick, nhà chiến lược thị trường ở công ty LPL Financial, đặt cược rằng chỉ số S&P 500 sẽ tiếp tục suy giảm trong các tháng tới sau khi đã tăng quá mạnh trong bốn tháng đầu năm.

Detrick nói: “Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi các khó khăn của tình trạng suy yếu của thị trường. Nhà đầu tư phải cảnh giác cao độ với nguy cơ thị trường chứng khoán giảm mạnh hơn nữa”.

Theo Reuters