Sẽ tăng mức phạt với môi giới thổi giá đất

529

[Triệu Phú BĐS] Hiện chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi hành nghề môi giới bất động sản khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, chưa đủ sức răn đe. Việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản chưa gắn với các quy định về thẩm quyền kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động môi giới bất động sản.

Thực tế thời gian qua, tại nhiều địa phương diễn ra tình trạng “sốt đất ảo”, khi giá đất tăng chóng mặt nhưng giao dịch lại trồi sụt, thậm chí là không có giao dịch. Nghịch lý này diễn ra trên địa bàn một số huyện tại Hà Nội như Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức Đông Anh hay các địa phương như TP. HCM, Vân Đồn, Đà Nẵng, Bình Thuận, Quảng Ninh…

Một trong số nguyên nhân chính là do môi giới “cò đất” thổi giá. Chiêu thức được các môi giới sử dụng là mua gom đất tại khu vực chưa ai để ý với giá rẻ, sau đó mua bán sang tay cho nhau một vài ô với giá cao hơn rất nhiều để tạo mặt bằng giá mới. Đồng thời, tung tin thị trường bắt đầu nóng lên để lôi kéo nhà đầu tư thứ cấp.

Đặt câu hỏi trên Nghị trường Quốc hội vừa qua, đại biểu Dương Xuân Hòa (Lạng Sơn), hiện chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi hành nghề môi giới bất động sản khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, chưa đủ sức răn đe. Việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản chưa gắn với các quy định về thẩm quyền kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động môi giới bất động sản.

“Từ thực trạng trên Bộ trưởng có giải pháp gì để khắc phục tình trạng bất cập trong quản lý môi giới bất động sản góp phần làm ổn định thị trường bất động sản nước ta”, ông Hoà nói.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay, quy định pháp luật về hành nghề môi giới và xử lý các vi phạm trong hoạt động môi giới bất động sản nêu rõ: “Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản phải là người đã qua kỳ thi sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản”.

Theo đó, phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 15.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản nếu không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, từ 30.000.000 đồng – 40.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định.

Bộ trưởng cho hay, mức phạt trên được phản ánh là chưa đủ sức răn đe do đó, Bộ sẽ nghiên cứu và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

“Về giải pháp trong thời gian tới, đề nghị các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử phạt nghiêm các trường hợp hoạt động môi giới bất động sản mà không có chứng chỉ theo quy định của pháp luật”, người đứng đầu ngành xây dựng nói.

Theo thống kê của Hội Môi giới Việt Nam, lực lượng tham gia hành nghề môi giới bất động sản của Việt Nam đang đạt khoảng 300.000 người, trong đó chỉ 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo luật cũ; 8.000 người đã có chứng chỉ hành nghề theo luật mới. Số còn lại khoảng 265.000 chưa có chứng chỉ hành nghề. Theo ông Trần Minh Hoàng, Phó Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, có tình trạng môi giới tung tin thất thiệt, không chính xác tạo sự không minh bạch cho thị trường bất động sản.

Các đối tượng này cũng tiếp tay cho chủ đầu tư không tuân thủ pháp luật, phân phối hàng không đảm bảo quy định pháp luật, dẫn đến rủi ro cho khách hàng và khiến thị trường bất động sản khó kiểm soát. Trao đổi với báo chí trước đó, ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho rằng, vấn đề nóng cần xử lý hiện nay là đạo đức của người làm môi giới bất động sản. “Môi giới bất động sản lệch chuẩn đạo đức là nguyên nhân chính tạo nên các cơn sốt đất, giá ảo và bong bóng bất động sản. Lực lượng này cũng sẽ khiến thị trường không minh bạch, mang đến nhiều rủi ro cho khách hàng”, ông Hà cho biết.

Hữu Dũng
theo TBCKVN