Novaland cam kết đảm bảo tất cả quyền lợi của khách hàng

195

[TrieuPhuBĐSNhững ngày qua, thông tin bảy dự án nằm ở quận Phú Nhuận, TPHCM, do Tập đoàn Novaland phát triển bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất ở đã khiến cho không ít khách hàng, các nhà đầu tư hoang mang. Bởi hầu hết các dự án đã được đầu tư xây dựng và hoàn thiện, đưa vào sử dụng, thậm chí cư dân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất. Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland, chia sẻ thêm thông tin xoay quanh vấn đề này.

Thị trường Địa ốc: UBND TPHCM có thông báo tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với bảy khu đất đang được Novaland phát triển dự án. Bản chất của vụ việc này là như thế nào?

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc tập đoàn Novaland.

– Ông Bùi Xuân Huy: Theo thông tin từ UBND TPHCM thì quyết định tạm dừng thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất đối với bảy khu đất tại quận Phú Nhuận do Novaland triển khai phát triển dự án nhằm phục vụ cho việc rà soát lại hồ sơ pháp lý tại các sở ban ngành thành phố theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Điều này nhằm đảm bảo việc thực hiện các thủ tục chặt chẽ, hoàn thiện mang tính hệ thống theo quy định pháp luật. Quy trình này là hoàn toàn bình thường nhưng trong câu chuyện này lại đang tạo ra thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp và người dân.

Trước nhất, giá cổ phiếu của Novaland rớt sàn. Từ ngày đăng thông tin đến ngày 9-1-2019, vốn hóa của Novaland đã mất đi hơn 7.000 tỉ đồng. Nhưng sự thiệt thòi lớn nhất của chúng tôi là dư luận có thể hiểu lầm về việc phát triển các dự án này của Novaland.

Novaland là đơn vị tiên phong khởi động lại thị trường bất động sản trong giai đoạn khủng hoảng 2009-2013. Chúng tôi đã mua lại những dự án bị ngưng hoạt động, có dự án đã xây xong cọc móng, có dự án đang xây dựng dang dở và nhiều dự án đã hoàn chỉnh hồ sơ nhưng không triển khai xây dựng… Bảy dự án nói trên cũng được chúng tôi hợp tác đầu tư, chuyển nhượng lại trong giai đoạn thị trường khủng hoảng.

Đặc biệt, Novaland là doanh nghiệp niêm yết trong nhóm VN30, có vốn đầu tư của nhiều cổ đông nước ngoài, trong đó có cổ đông lớn là GIC – Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore; do đó việc tuân thủ pháp luật luôn được kiểm soát rất chặt chẽ. Các dự án nêu trên đều được UBND TPHCM ban hành các quyết định chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư dự án; Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng, giấy phép huy động vốn và đã hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục phù hợp với Giấy phép xây dựng; các dự án đã và đang bàn giao cho khách hàng. Một số dự án đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho khách hàng. Vấn đề này đồng nghĩa với việc các sản phẩm do Novaland đầu tư phát triển nêu trên đã được cơ quan nhà nước công nhận là tài sản hợp pháp của người dân.

Việc tạm dừng giao dịch bảy dự án nêu trên gây ảnh hưởng như thế nào đến hoạt kinh doanh của Novaland và quyền lợi của khách hàng đã mua dự án sẽ được giải quyết như thế nào, thưa ông?

Novaland khẳng định đảm bảo mọi quyền lợi cho khách hàng

– Phải nói rằng, chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm và giải quyết kịp thời của lãnh đạo UBND TPHCM cùng các sở ban ngành. Ngay khi biết việc báo chí đăng tải thông tin tạm dừng bảy dự án gây hoang mang cho nhiều khách hàng, làm ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, UBND TPHCM đã chỉ đạo kịp thời để giải tỏa ách tắc nhanh gọn, nhằm tránh sự hiểu nhầm có thể gây ra những tổn thất không đáng có. UBND TPHCM xác nhận đây chỉ là sự rà soát mang tính chất hệ thống. Bảy dự án trên của Novaland chỉ là dự án điển hình cho nhiều dự án khác của thành phố và thành phố bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của khách hàng cũng như nhà đầu tư. Mọi giao dịch của khách hàng tại bảy dự án nói trên đều được giao dịch bình thường.

Một trong những vấn đề quan trọng khiến nhiều khách hàng lo ngại là pháp lý. Ông có thể cho biết tình trạng pháp lý của bảy dự án nêu trên?

– Trong suốt quá trình triển khai các dự án, chúng tôi đã luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật. Cụ thể:
Dự án tại khu đất số 128 đường Hồng Hà (phường 9, quận Phú Nhuận) đã được cơ quan nhà nước nghiệm thu cho phép đưa vào sử dụng và đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở. Cư dân dự án đã ổn định cuộc sống và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Dự án tại khu đất số 17-19-21 đường Nguyễn Văn Trỗi (phường 12, quận Phú Nhuận) đã được cơ quan nhà nước nghiệm thu cho phép đưa vào sử dụng và đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở. Cư dân đã ổn định cuộc sống và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Dự án tại khu đất số 8 Hoàng Minh Giám (phường 9, quận Phú Nhuận) đã hoàn tất các thủ tục pháp lý chính cũng như nghĩa vụ tài chính về đất. Dự án đã được cơ quan nhà nước nghiệm thu cho phép đưa vào sử dụng và đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở. Cư dân đã ổn định cuộc sống và đang chờ để sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Đã hủy đóng băng 7 dá»± án, Novaland vẫn bốc hÆ¡i 7.000 tá»· đồng - Ảnh 2.Dự án tại khu đất số 119 Phổ Quang (phường 9, quận Phú Nhuận) đã hoàn tất các thủ tục pháp lý chính của dự án; đã hoàn thành tạm nộp tiền sử dụng đất theo sự chấp thuận của cơ quan ban ngành thành phố. Hiên nay, dự án đã được hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng.

Dự án tại khu đất số 130-132 Hồng Hà (phường 9, quận Phú Nhuận) đã hoàn tất các thủ tục pháp lý chính của dự án; đã hoàn thành tạm nộp tiền sử dụng đất theo sự chấp thuận của cơ quan ban ngành thành phố. Hiện nay, dự án đã được hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng.

Dự án tại khu đất số 146 đường Nguyễn Văn Trỗi – số 223 và 223B đường Hoàng Văn Thụ (phường 8, quận Phú Nhuận) đã hoàn tất các thủ tục pháp lý chính của dự án, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư. Hiện nay, dự án đã được hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng.

Dự án tại số 38 Trương Quốc Dung (phường 8, quận Phú Nhuận) đã hoàn tất các thủ tục pháp lý chính của dự án, đã hoàn thành tạm nộp tiền sử dụng đất theo sự chấp thuận của cơ quan ban ngành thành phố. Hiện nay, dự án đã được hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng.

Liệu Novaland có tiếp tục mở rộng đầu tư trong năm 2019?

-Chúng tôi nghĩ rằng những vướng mắc hiện nay chỉ là tạm thời và Nhà nước sẽ nhanh chóng tháo gỡ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân lẫn doanh nghiệp. Vì thế, năm 2019, chúng tôi vẫn kiên định triển khai theo chiến lược đã hoạch định; trong đó phát triển thêm mảng dịch vụ du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng. Mục tiêu năm 2019 của Novaland là giới thiệu khoảng 4.400 sản phẩm căn hộ, nhà phố, biệt thự…và bàn giao khoảng 5.900 sản phẩm.

Khánh An
theo TBKTSGO

Novaland cam kết đảm bảo tất cả quyền lợi của khách hàng
5 (100%) 1 vote[s]