Nóng trong tuần: Nóng vụ phá rừng làm sân golf ở Phú Yên

1158
Đất Cần Giờ – tiềm năng thật hay chỉ là tiếng réo rắt của cò; Tranh chấp chung cư bùng nổ, cư dân bất an với tài sản trong tay; Nhà không giấy tờ cũng đắt như tôm tươi; Khuyến khích người dân tự lo tái định cư bằng tiền;Vụ phá rừng Phú Yên nhận khuyết điểm trước Thủ tướng… là những thông tin nóng trong tuần qua.
Hình minh họa
Vụ phá rừng: Phú Yên nhận khuyết điểm trước Thủ tướng
Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên nói rằng tỉnh tiếp thu phản ánh của báo chí, dư luận nhân dân về các dự án liên quan đến sử dụng rừng và nhận khuyết điểm trước Thủ tướng.
“Tỉnh sẽ báo cáo, nhận khuyết điểm trước Thủ tướng; đồng thời trình bày cụ thể để Thủ tướng xem xét, quyết định. Thủ tướng cho làm hay không rồi tính tiếp”. Ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên, nói như vậy về việc tỉnh cho san dọn 116 ha rừng phòng hộ ven biển tại TP Tuy Hòa để thực hiện dự án Khu du lịch cao cấp New City, trong đó có hạng mục sân golf.
Nhà không giấy tờ cũng… đắt như tôm tươi!
Giá nhà đất ở các quận/huyện vùng ven TP.HCM đang nhảy múa từng ngày. Đáng chú ý là không chỉ nhà đất có giấy tờ hợp pháp mới lên cơn sốt mà đất còn mập mờ về pháp lý, chưa có giấy tờ pháp lý… cũng đắt như tôm tươi!
Trong vai người đi tìm mua nhà đất, chúng tôi đến một số quận/huyện vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn… Đến đâu chúng tôi cũng được cò đất giới thiệu rất nhiều nhà đất giấy tờ pháp lý không đảm bảo với giá cao ngất ngưởng.
Khuyến khích người dân tự lo tái định cư bằng tiền: Lợi cả đôi đường
Với vấn đề mưu sinh, rất nhiều hộ bị thu hồi đất băn khoăn nếu về nơi ở mới sẽ có nguy cơ thất nghiệp do không còn “bám” đất kinh doanh. Từ đây, kéo theo nhiều nút thắt về tiến độ các dự án trọng điểm và gánh nặng xây dựng nhà TĐC.
Trong giai đoạn tới, Hà Nội đặt ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành GPMB khoảng 2.700 dự án (trong đó có 52 dự án, công trình trọng điểm) với diện tích thu hồi đất gần 6.000ha, liên quan tới trên 80.000 hộ dân, số tiền bồi thường, hỗ trợ khoảng 60.000 tỷ đồng, cần bố trí TĐC cho khoảng 19.000 hộ dân.
Đất Cần Giờ – tiềm năng thật hay chỉ là tiếng réo rắt của cò?
Những ngày này ở Sài Gòn, người ta đang nhắc tới từ sốt đất vùng ven. Không còn dừng lại ở những quận huyện vùng ven quen thuộc, ngay cả huyện đảo vốn “xa xôi” như Cần Giờ giá đất cũng đang nhảy múa.
Cũng trên đường Rừng Sác, các khu vực cách phà Bình Khánh khoảng 5km, giá đất cũng dao động trung bình từ 5 – 7 triệu/m2, mặc dù đây là khu vực dân cư phân bố còn khá thưa thớt. Được biết, giá bán này đã tăng từ 1 – 2 triệu so với thời điểm cuối năm 2016. Tại các xã Thôn Tam Hiệp, Long Hòa, An Thới Đông… đất nông nghiệp, thủy sản, đất vườn cũng đang được tìm mua khiến giá đất rục rịch tăng lên từng ngày.
Tranh chấp chung cư bùng nổ, cư dân bất an với tài sản trong tay
Trong gần 3 tháng đầu năm 2017, thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội đã chứng kiến hơn chục vụ tranh chấp lớn nhỏ. Trong đó, đa phần tập trung ở những dự án đã bàn giao và đưa vào sử dụng như Home City (177 Trung Kính, Cầu Giấy), CT1 Trung Văn (Cương Kiên, Nam Từ Liêm), Gamuda Gardens (Tam Trinh, Hoàng Mai), Hồ Gươm Plaza (Mộ Lao, Hà Đông)…
Đáng chú ý, thời gian qua, những mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân Home City Trung Kính đã trở thành điểm “nóng” trên thị trường BĐS Hà Nội.
Nhiều bất cập trong Luật đất đai sau 3 năm có hiệu lực
Liên quan việc định giá đất, nhiều doanh nghiệp cho rằng còn nhiều bất cập. Theo luật, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm chủ tịch hội đồng khi thẩm định giá đất của một dự án nào đó; còn 2 sở tài chính và TN-MT làm phó chủ tịch, riêng sở tài chính làm phó chủ tịch thường trực.
Vậy nhưng, có khi chủ tịch UBND lại ủy quyền cho sở tài chính làm chủ tịch, do đó sở TN-MT là “cấp dưới” trong vấn đề này nên không công bằng.
Nhiều rủi ro khi mua nhà bằng hình thức góp vốn dự án
Hiện nay, hầu hết các dự án bất động sản (BĐS) tại Việt Nam đều được huy động vốn bằng hình thức góp vốn của người dân, rất hiếm dự án nào xây xong mới bán. Chính vì vậy, không ít người dân đã gặp rủi ro khi mua nhà bằng hình thức góp vốn này.
Nhìn dự án Petrovietnam Landmark (quận 2, TP Hồ Chí Minh) đang dần bàn giao nhà cho khách hàng hơn nửa năm qua, 30 hộ dân nơi đây lại nhấp nhỏm, đứng ngồi không yên vì được chủ đầu tư thông báo họ không thể nhận được nhà như các hộ khác..
TH