Nóng trong tuần: Nóng quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất

1215
Dự án chậm tiến độ, lo hiệu quả đầu tư công; Sân golf Tân Sơn Nhất làm nóng Quốc hội có gì đặc biệt; Khổ vì chủ đầu tư giam sổ hồng; Quản lý tách thửa mấu chốt nằm ở cơ sở hạ tầng… là những thông tin nổi bật trong tuần qua.
Hình minh họa
Khổ vì chủ đầu tư giam sổ hồng
Tình trạng chủ đầu tư giam sổ hồng của cư dân diễn ra phổ biến ở nhiều chung cư. Điều này không những gây tâm lý bất an cho cư dân mà còn khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc sang nhượng, thế chấp vay vốn ngân hàng.
Đình đám nhất phải kể đến câu chuyện tại dự án chung cư Rubyland (quận Tân Phú) do Công ty Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư. Dự án này được bàn giao cho khách hàng vào ở từ năm 2009 với khoảng 280 hộ dân tuy nhiên đến nay người mua vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền nhà. Được biết, nguyên nhân là do chủ đầu tư đã mang dự án thế chấp tại ngân hàng nhưng sau đó không giải chấp mà lại bán căn hộ cho nhiều khách hàng khiến giấy chủ quyền bị “mắc kẹt” kéo dài suốt nhiều năm qua.
Sân golf Tân Sơn Nhất làm nóng Quốc hội có gì đặc biệt?
Nằm ngay trong sân bay Tân Sơn Nhất được cho là đang quá tải, với diện tích gần 160 ha, sân golf Tân Sơn Nhất, quận Tân Bình, Tp.HCM đang là tâm điểm chú ý của đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước. Sân golf Tân Sơn Nhất có diện tích tổng cộng 157 ha, nằm cạnh đường băng sân bay Tân Sơn Nhất.
Được xây dựng từ năm 2007 và khai trương vào tháng 8/2015, công trình có quy mô gồm sân golf 36 lỗ (4 cụm sân A-B-C-D, mỗi sân 9 lỗ), khu biệt thự, khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp, trường học và nhiều tiện ích đi kèm.
“Núp” văn phòng công ty, lấy đất vàng cho thuê
Như phóng viên từng phản ánh, hai công trình nằm mặt tiền số 97 đường Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, Tp.HCM là đất được Sở TN&MT giao cho công ty Dược liệu TW2 quản lý và sử dụng.
Song thực tế, công ty Dược liệu TW2 xin “một đằng làm một nẻo”, dùng đất của Nhà nước giao cho để tiến hành hợp tác kinh doanh với hai doanh nghiệp khác nhằm thu lợi. Rõ ràng trong sự việc công ty Dược liệu TW2 đang tiến hành hợp tác với hai doanh nghiệp trên chưa hề nhận được sự chấp nhận của UBND Tp.HCM. Vậy tại sao doanh nghiệp này “ngang nhiên” tiến hành hợp tác với các doanh nghiệp khác.
Đặt tiền giữ chỗ mua căn hộ – giữ được tới đâu?
Việc đầu tư mua đi bán lại nếu lựa chọn được miếng đất vị trí đẹp hay căn hộ vị trí ưu tiên khi bán lại họ sẽ có thể thu về mức lời hàng trăm triệu. Đánh vào tâm lý muốn có lời nhanh có lời nhiều của những người đầu tư bất động sản vì vậy việc giữ chỗ được các chủ đầu tư triển khai ngay từ đầu khi chưa mở bán dự án.
Theo các chủ doanh nghiệp, đây là động thái thăm dò thị trường trước khi mở bán và hình thức này lại mở rộng cho ai muốn đặt chỗ cũng được. Chủ đầu tư các dự án nghiễm nhiên được thu về một khoản tiền của nhiều nhà đầu tư BĐS đặt chỗ trong một thời gian trước khi mở bán sản phẩm. Việc này lại là hình thức tự nguyện thuận mua vừa bán của cả hai bên.
Quản lý tách thửa: Mấu chốt nằm ở cơ sở hạ tầng
Chỉ cần quản lý chặt chẽ quy định về đầu tư hạ tầng kết nối sẽ ngăn chặn được tình trạng tách thửa một cách biến tướng, các đầu nậu gom đất phân lô, bán nền tạo ra khu dân cư không đạt chuẩn, phá vỡ quy hoạch
Quyết định 33/2014 về giải quyết tách thửa được ban hành đã tạo điện kiện thuận lợi cho người dân, đặc biệt là những người nghèo, người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở một cách hợp pháp với giá tiền hợp lý. Tuy nhiên, trải qua 3 năm đi vào thực tế, bên cạnh những tích cực, quyết định này vẫn còn những lỗ hỏng, trở thành cơ sở để nhiều đầu nậu, giới đầu tư gom đất tách thửa tràn lan, không theo quy hoạch, hình thành nên các khu dân cư nhếc nhác.
Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vì lợi ích cao nhất
Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất – cũng như mọi quyết sách khác của Chính phủ – đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, khi đặt lợi ích quốc gia và phục vụ nhân dân làm mục tiêu cao nhất.
Tại cuộc họp, Thủ tướng ghi nhận và trân trọng ý kiến của các đại biểu Quốc hội, cử tri và các nhà khoa học, các cơ quan báo chí, ý kiến của Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Thường trực Chính phủ đã nghe Bộ Quốc phòng và đơn vị tư vấn của hàng không báo cáo về vấn đề liên quan đến mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi nghe, Thủ tướng đã có kết luận về việc này.
Dự án chậm tiến độ, lo hiệu quả đầu tư công
Dù đã có nhiều tiến bộ trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư công, song tình trạng chậm tiến độ, gây thất thoát, lãng phí vẫn còn, khiến các cơ quan quản lý nhà nước đau đầu.
Báo cáo tổng hợp công tác giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2016 vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Thủ tướng Chính phủ. Một trong những nội dung đáng chú ý, đó là theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thời gian qua, công tác đầu tư từ ngân sách Trung ương được chấn chỉnh và có chuyển biến tích cực, nguồn vốn ngân sách địa phương được bố trí tập trung hơn, hiệu quả đầu tư bước đầu được nâng cao.