Nóng trong tuần: Nóng chuyện 60 dự án bị thanh tra

1058

Số phận của dự án River City sẽ ra sao; Quảng cáo nhà đất vẫn vô tư “trèo cây, leo cột” bất chấp lệnh cấm; 3 dự án giao thông hứa hẹn gây sốt đất ở Sài Gòn; Phó Thủ tướng ý kiến về danh sách 60 dự án bị đề nghị thanh tra… là những thông tin nổi bật trong tuần qua.

Hình minh họa 
Số phận của dự án River City sẽ ra sao?
Đó là câu hỏi đang thu hút sự quan tâm lớn của giới địa ốc tại TP.HCM khi mới đây chủ đầu tư dự án này đột ngột ngưng mọi hoạt động giao dịch, thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ và chấp nhận đền bù 20% cho khách hàng.
Dự án này được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 112.585m2 bao gồm 12 khối chung cư cao 37 tầng, cung ứng khoảng 3.125 căn hộ. Tuy nhiên, sau khi xây dựng được một số hạng mục thì dự án này bị đình trệ suốt một thời gian dài. Năm 2016, Phát Đạt đã bắt tay với An Gia Investment và Quỹ đầu tư đến từ Nhật Bản Creed Group để vực dậy dự án.
Bong bóng nhà đất Đà Nẵng sắp… vỡ tung?
Năm 2012 giá nhà đất Đà Nẵng rất ảm đạm và rất ít công ty, nhà môi giới còn trụ lại. Gần cuối năm 2014, một lô đất tại Khu sinh thái Hòa Xuân hay dự án khu đô thị Phước Lý chỉ nằm ở mức 400 triệu đồng/nền.
Đến cuối năm 2016 và đầu năm 2017 (thời điểm trước và sau Tết âm lịch), đất tại Đà Nẵng như “động kinh” tăng chóng mặt, nhất là đất ven biển. Giá trị tăng gấp 2-3 lần mức giá cũ, có trường hợp chỉ một đêm chủ đất tăng tới 100-200 triệu đồng.
Báo động tai nạn lao động tại các dự án chung cư
Nhiều vụ tai nạn lao động xảy ra tại các dự án xây dựng chung cư khiến công nhân thương vong trong thời gian gần đây đang đặt ra câu hỏi về mức độ an toàn tại các công trình xây dựng chung cư hiện nay.
Với những công nhân thi công tại các công trình chung cư cao tầng, cụm từ “sập giàn giáo” luôn ám ảnh họ. Đã có rất nhiều vụ tai nạo lao động khiến công nhân thương vong mà nguyên nhân xuất phát từ việc giàn giáo bị sập..
Phó Thủ tướng ý kiến về danh sách 60 dự án bị đề nghị thanh tra
Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có ý kiến: Bộ Tài chính chuyển danh sách gồm 60 các cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra về việc quản lý đất đai theo kế hoạch thanh tra năm 2017.
Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất sửa đổi quy định Luật Đất đai năm 2013 về bán đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với quy định về thu hồi đất.
3 dự án giao thông hứa hẹn gây sốt đất ở Sài Gòn
Xây cầu Cát Lái thay phà Cát Lái, cầu Cần Giờ thay phà Bình Khánh và xây dựng đường song song với quốc lộ 50 là những dự án hạ tầng giao thông quan trọng sẽ được triển khai trong thời gian tới tại TP.HCM.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung cầu thay thế phà Cát Lái. Cầu này sẽ vượt sông Đồng Nai nối quận 2 (TP.HCM) với huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). Cầu có tổng chiều dài và đường dẫn khoảng 4,5km, vận tốc 80km/h; mặt cắt ngang đường 60m, đảm bảo 6 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp; mặt cắt ngang cầu phù hợp với quy mô tuyến. Cầu được xây từ năm 2017 – 2020.
Quảng cáo nhà đất vẫn vô tư “trèo cây, leo cột” bất chấp lệnh cấm
Từ ngày 5/5/2017, những hành vi quảng cáo gây ảnh hưởng đến mỹ quan như dán, treo trên cây xanh, cột điện sẽ bị xử lý. Thế nhưng, lệnh cấm này có vẻ vẫn chưa đi vào thực tế.
Trên hầu hết các tuyến đường tại thành phố tại Sài Gòn, rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh những mẫu quảng cáo treo, dán dày đặc trên các cây xanh, cột điện. Chiếm nhiều nhất trong số này là những quảng cáo, rao vặt liên quan đến lĩnh vực nhà đất. Thị trường bất động sản càng sôi động, các mẫu quảng cáo xuất hiện càng chi chít, gây mất mỹ quan, nhếch nhác.