Nóng trong tuần: Nhà tái định cư kém chất lượng gây lãng phí ở Hà Nội

1159
Nhiều nhà tái định cư Hà Nội bỏ trống vì dân chê không ở; Người nghèo có thêm cơ hội mua nhà; Nguy cơ “mất cả chì lẫn chài” vì ăn theo hạ tầng… là những thông tin nóng trong tuần qua.
Ảnh minh họa
Nhiều nhà tái định cư Hà Nội bỏ trống vì dân chê không ở
Nhà tái định cư chất lượng kém, cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ nên người dân không đến ở đang bất cập trong chính sách đền bù tái định cư hiện nay.
Hiện nay, rất nhiều khu nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội xảy ra tình trạng căn hộ bỏ trống vì người dân “chê” chất lượng kém nên không về ở. Tình trạng này xảy ra nhiều năm nay nhưng thành phố Hà Nội vẫn chưa có giải pháp xử lý, dẫn đến vừa lãng phí vừa gây bức xúc cho người dân.
TP.HCM: Người nghèo có thêm cơ hội mua nhà
Mỗi cá nhân sẽ được vay tối đa 500 triệu với Lãi suất 4,7%/năm để mua nhà từ Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM
Đó là nội dung chính trong chương trình cho vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở dành cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách thành phố do Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM vừa công bố.
Lo ngại căn hộ “hộp diêm” trong nội thành
Mới đây, Bộ Xây dựng có văn bản cho phép một doanh nghiệp địa ốc ở TP.HCM xây dựng căn hộ thương mại rộng 25 m2 khiến nhiều người lo ngại tái diễn tình trạng căn hộ “hộp diêm”, “ổ chuột trên cao”.
Cụ thể, ngày 26.4 vừa qua, Bộ Xây dựng có văn bản cho phép Công ty TNHH địa ốc Đất Lành (Công ty Đất Lành) xây dựng căn hộ chung cư rộng 25 m2 tại TP.HCM.
Thận trọng với “cơn sốt đất nền”
“Cơn sốt” đất nền tại các quận, huyện vùng ven TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đang kéo theo nhiều hệ lụy trong quản lý đô thị. Việc đẩy giá đất lên cao, lách luật để phân lô bán nền tràn lan không những khiến bộ mặt đô thị bị băm nát mà còn khiến nhiều người dân có nguy cơ trắng tay vì những chiêu thổi giá của cò đất. Các cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng này.
Trong thời gian vừa qua, quận 9 là tâm điểm của “cơn sốt” đất. Tại khu vực này, giá đất tăng mạnh và liên tục biến động từ cuối năm 2016 đến nay.
Nguy cơ “mất cả chì lẫn chài” vì ăn theo hạ tầng
Dự án ăn theo hạ tầng là câu chuyện không có gì mới mẻ. Tuy nhiên, trong bối cảnh TP.HCM đang thiếu vốn trầm trọng cho các dự án đang triển khai, thì việc chạy theo những dự án hạ tầng còn trên giấy, đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.
Theo TS.Đinh Thế Hiển, hiện tại nhiều dự án hạ tầng đang triển khai tại TP.HCM rơi vào tình trạng “căng thẳng” về vốn. Không ít dự án có khả năng thi công chậm hoặc ngưng thi công.
Đồng Nai: Thông xe cầu gần 940 tỷ đồng
Cầu An Hảo bắc qua sông Cái (một nhánh của sông Đồng Nai) có tổng mức đầu tư 937 tỷ đồng với chiều dài 2.153m, trong đó cầu dài 475m, rộng 23m với 6 làn xe lưu thông.
Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức thông xe cầu An Hảo sau 16 tháng thi công. Dự án này do Tổng công ty xây dựng số 1 (CC1) làm chủ đầu tư theo hình thức BOT.
Ráo riết truy thu “đại gia” bất động sản vi phạm
Sở Xây dựng Hà Nội đã lên kế hoạch truy thu nghĩa vụ tài chính các “đại gia” bất động sản vi phạm. Tuy nhiên, nhiệm vụ truy thu gặp phải khó khăn do có một số dự án xây dựng giai đoạn 2010 – 2012 đã bị chủ đầu tư chuyển giao cho đối tác khác.
Sở Xây dựng đã ban hành kế hoạch về việc kiểm tra, xử lý các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố có vi phạm trật tự xây dựng theo kết luận của Đoàn thanh tra liên ngành.