Mối lo 8,5 triệu nhà hoang của Nhật Bản

435

[Triệu Phú BĐS] Khi Mitsue Nagasaku còn là một đứa trẻ, có 3 căn nhà nhỏ nằm trước nhà của ba mẹ cô ở quận Negishi, thành phố Yokohama. Cả 3 căn nhà đều có người sinh sống và đôi khi cô còn thấy chủ nhân của căn nhà lớn nhất đang làm vườn.

Người cuối cùng trong số những người sinh sống trong 3 căn nhà đó đã qua đời cách đây khoảng 10 năm. Tuy nằm ở một quận trung tâm, ngay gần tuyến đường sắt kết nối với trung tâm thủ đô Tokyo, cả 3 ngôi nhà đều đang trong tình trạng bị bỏ trống.

Trong khi những ngôi nhà cũ khác đã bị phá dỡ và xây mới, 3 ngôi nhà trên vẫn không có ai để ý và rơi vào tình trạng hư hỏng. Những cây nho mọc dại bên trong ngôi nhà có thể được nhìn thấy qua những ô cửa sổ bám đầy bụi, những tấm trần nhà bằng kim loại đã bị bong tróc và người đưa thư đã từ lâu không còn bỏ những tờ giấy báo vào những hộp thư đã gỉ sét nữa,

Theo một báo cáo gần đây của chính phủ Nhật Bản, có đến 8,46 triệu căn nhà đang rơi vào tình trạng không người ở trên khắp cả nước, tăng hơn 260.000 căn so với kết quả một khảo sát được thực hiện vào năm 2013. Con số này chiếm đến 13,6% tổng số nhà ở được xây dựng trên toàn lãnh thổ Nhật Bản.

Trong số nêu trên, có đến 4,99 triệu căn vẫn được đăng ký sử dụng với chính quyền địa phương. Những người chủ nói họ sẽ cải tạo lại những ngôi nhà này và bán chúng trong tương lai. 3,47 triệu căn nhà còn lại hoàn toàn nằm ngoài tầm quản lý. Và con số này đã tăng 9,7% so với thống kê trước đó.

“Những căn nhà bỏ trống chủ yếu nằm ở khu vực nông thôn, nơi đã chứng kiến một cuộc di dân lớn trong vài thập kỷ vừa qua, khi nhiều người đổ dồn về các thành phố lớn để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt và một tương lai sáng sủa hơn so với hiện tại”, theo Adam German, phó chủ tịch của công ty phát triển bất động sản Housing Japan, có trụ sở tại Tokyo.

“Và khi cha mẹ họ mất đi, những ngôi nhà rơi vào trạng thái không có người ở”.

Có nhiều giả thiết được đặt ra để giải thích cho thực trạng này, ông cho biết. Thường thì không ai trong số những người con muốn nhận lại ngôi nhà từ cha mẹ, do đó họ bỏ mặc những căn nhà đó, không đoái hoài gì. Hoặc họ mâu thuẫn với nhau về việc ai sẽ là người thừa hưởng ngôi nhà, và nếu như ngôi nhà đó được chia đều cho tất cả thì họ cũng sẽ khó thống nhất với nhau về việc nên giữ lại hay bán ngôi nhà đi. Tất cả những yếu tố đó dẫn đến việc những ngôi nhà không nhận được sự trùng tu sửa chữa.

German cho biết luật thừa kế ở Nhật Bản khá rắc rối và dễ gây nhầm lẫn cũng như mức thuế đánh vào tài sản của một người sau khi mất đi là khá cao. Điều này góp phần làm tồi tệ hơn thực trạng này.

Trong một vài trường hợp khác, đối với những người không có họ hàng thân thích, không có cách nào để có thể chuyển quyền sở hữu tài sản của người đã khuất cho người khác. Và kết quả là, những ngôi nhà đó sẽ bị bỏ hoang và chính quyền địa phương cũng không có quyền bán hoặc cải tạo lại ngôi nhà.

Dân số ngày một giảm đi của Nhật Bản là nguyên nhân khiến cho tính cấp thiết của việc cải tạo lại hàng trăm nghìn ngôi nhà giảm đi, dù trong thời gian trước, chúng thường được coi là ước mơ “xa xỉ” của rất nhiều người. Điều này hoàn toàn đúng với trường hợp 3 căn nhà tại Negishi.

Tổng cộng có 126 triệu người Nhật Bản tính tới thời điểm hiện tại, tuy nhiên con số này đang giảm xuống và dự đoán dân số quốc gia này chỉ còn 88 triệu người vào năm 2065. Phần lớn trong số đó sẽ chọn sinh sống ở các thành phố lớn, và những ngôi nhà bỏ hoang sẽ trở thành một vấn đề nhức nhối tại các khu vực ngoại ô.

“Bạn sẽ không cần phải đi quá xa ra khỏi khu vực phía nam của thành phố Yokohama và những khu vực khác của quận Saitama, nằm tại phía bắc thủ đô Tokyo để thấy rõ thực trạng này”, German cho biết.

“Khoảng cách đó không quá chênh lệch với khoảng cách mà mọi người coi là chấp nhận được cho việc đi lại. Tuy nhiên, vấn đề căn bản trong xã hội Nhật Bản ở đây đó chính là tình trạng ngại kết hôn và sinh con”.

“Thay vì sống trong một gia đình nhiều thế hệ tại ngoại ô, người ta thường có xu hướng sống độc thân và thuê những căn hộ một phòng trong những quận trung tâm, gần với nơi làm việc”.

Mật độ dân số trung bình tại Tokyo là 15.000 người/km2 và đây một trong những thành phố có mật độ dân cư cao nhất trên thế giới. Chính phủ Nhật Bản cuối cùng cùng đã chấp nhận sự thật rằng đã đến lúc họ phải làm điều gì đó để đảm bảo rằng những vùng nông thôn của quốc gia này không bị lãng quên bởi chính những con người đã góp phần xây dựng nên cộng đồng dân cư ở đó.

Trong tháng 12/2018, chính quyền các địa phương đã công bố kế hoạch trợ cấp số tiền lên đến 3 triệu yên (tương đương 27.400 USD) cho bất cứ ai đồng ý từ bỏ cuộc sống “hối hả” tại Tokyo để trở về sống tại khu vực nông thôn. Số tiền này được dùng để chi trả chi phí di dời, tìm công việc mới hoặc thậm chí thành lập một công ty.

Một vài người thậm chí có thể dồn tiền vào mua các căn nhà đã hỏng hóc và cải tạo lại nó, biến nó trở thành một ngôi nhà mới với đông người sinh sống.

Quay trở lại với câu chuyện tại tỉnh Negishi, Nagasaku mong muốn những ngôi nhà bỏ không trên con phố trước nhà sẽ được trùng tu lại.

“Những căn nhà đó thực sự nguy hiểm vì nó có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào”, cô cho biết. “Sẽ thật tốt nếu như chủ nhân của chúng làm gì đó vì chúng trông khá mất mỹ quan. Nhưng cũng có thể đã quá lâu và họ đã lãng quên chúng rồi. Chúng ta chẳng thể nào biết được”.

Theo SCMP