Mỹ: Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

399

Mỹ: Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu[TrieuPhuBĐS] Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng 3, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập cho thấy việc mua bán nhà trên thị trường sẽ chậm lại.

➤ Người Mỹ dần chuyển hướng sang ở nhà thuê

Hôm Thứ Ba, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết những vụ khởi công xây dựng nhà tăng 1,9%, lên tới một nhịp độ hàng năm, đã được điều chỉnh theo mùa, là 1.319.000 căn. Trước đó, các nhà kinh tế được thông tấn xã Reuters thăm dò đã tiên đoán những vụ khởi công xây dựng trong Tháng Ba là 1.262.000 căn. Những con số Tháng Hai đã được xét lại và tăng lên, cho thấy những vụ khởi công xây dựng, trước đó được báo cáo là 1.236.000 căn, được xét lại là 1.295.000 căn.

Số giấy phép để xây dựng nhà trong tương lai đã gia tăng 2,5%, lên tới mức là 1.354.000 căn trong Tháng 3.
Related image

Các thị trường tài chính ít chuyển động trước những con số trên

Mặc dù có sự hồi phục trong việc xây dựng nhà vào tháng trước, hoạt động xây dựng có vẻ sẽ chậm lại. Việc xây dựng loại nhà biệt lập, loại nhà chiếm phần lớn nhất trong việc mua bán nhà trên thị trường, giảm 3,7% chỉ còn 867.000 căn trong Tháng 3.

Một cuộc khảo sát hôm Thứ Hai cho thấy, niềm tin trong giới xây dựng nhà giảm bớt trong Tháng 4, tức trong bốn tháng liên tiếp. Giới xây dựng phàn nàn về việc thiếu đất xây dựng và phí tổn vật liệu xây dựng gia tăng. Theo cuộc khảo sát, thuế nhập cảng mà chính phủ Trump áp đặt lên gỗ súc của Canada và những sản phẩm nhập cảng khác đã đẩy giá cả lên khiến thêm nhiều người khó đủ sức để mua nhà.

Với những hạn chế về tiếp liệu, việc xây nhà có thể sẽ không tăng đáng kể hầu xóa bỏ sự thiếu hụt cấp bách nhu cầu nhà ở trên thị trường, là điều đang đẩy giá nhà lên và loại một số người mua nhà lần đầu ra khỏi thị trường.

Nhu cầu về nhà ở đang được thúc đẩy bởi một thị trường lao động mạnh, là tình trạng đang củng cố nền kinh tế. Mặc dù thị trường lao động đang mạnh, việc tăng tiền lương vẫn ở mức vừa phải.

Related imageViệc xây dựng loại nhà biệt lập sụt giảm ở vùng Đông Bắc, miền Nam và miền Tây, nhưng gia tăng ở Trung Tây. Số giấy phép để xây dựng loại nhà biệt lập giảm 5,5% trong Tháng 3, tức chỉ là 840.000 căn, mức thấp nhất kể từ Tháng 9/2017.

Với số giấy phép xây dựng giảm bớt, việc xây dựng nhà biệt lập có thể còn chậm hơn nữa.

Trong khi đó, việc khởi công xây dựng nhà chung cư tăng 14,4%, lên tới mức độ là 452.000 đơn vị gia cư trong Tháng Ba. Trong khi đó, số giấy phép xây dựng nhà chung cư giảm 19%, tới một nhịp độ là 514.000 đơn vị.

Triển vọng về số nhà bán trên thị trường có vẻ lẫn lộn. Những vụ đã hoàn tất việc xây dựng giảm 5,1%, còn 1.217 triệu căn vào tháng trước, với số nhà biệt lập giảm 4,7%. Nhưng số nhà đang được xây dựng tăng 0,3%, lên tới 1.125 triệu căn, là mức cao nhất kể từ Tháng 7/2007.

Những căn nhà biệt lập đang được xây dựng tăng 0,2%, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng 6/2008.

Các nhà địa ốc ước tính rằng những vụ khởi công xây dựng nhà và nhịp độ hoàn tất cần phải ở một mức từ 1,5 triệu đến 1,6 triệu căn mỗi tháng để trám vào sự thiếu hụt nhà bán.

N.N
Theo Cnbc.com

Đánh giá bài viết!