Giá nhà tại thị trường bất động sản đắt nhất thế giới ra sao?

386

[Triệu Phú BĐS] Monaco có giá nhà ở cao cấp đắt nhất thế giới và giá nhà thuê đắt đỏ nhất hành tinh.

Monaco, một quốc gia có chủ quyền tại châu Âu, vẫn là thị trường có giá nhà ở cao cấp đắt đỏ nhất thế giới với mức trung bình là 48.800 EUR/m2, tương đương 1,3 tỷ đồng/m2.

Báo cáo của đơn vị tư vấn bất động sản quốc tế Savills đồng thời cho biết trong năm 2018, tổng giá trị giao dịch nhà ở của quốc gia này là 2,7 tỷ euro, tăng 31%.

Savills chỉ ra giá trung bình trên một m2 của quốc gia này tăng 18% trong 2018, ngay tại thời điểm nhiều điểm nóng về bất động sản nhà ở trên thế giới bị đình trệ, hoặc thực tế là đang rớt giá. Giá trị nhà ở trung bình hiện nay của Monaco cao hơn Paris tới 237%, cao hơn 194% so với London và cao hơn 10% so với Hong Kong.

Báo cáo cho hay doanh số các dự án xây mới tại Monaco tăng 44% trong năm qua với 72 dự án và là mức cao kỷ lục. Monaco cũng ngày càng ưa chuộng hơn các căn hộ 4 phòng ngủ, có nhà lớn do xuất hiện nhu cầu từ các gia đình chuyển đến sinh sống. Ngược lại, các căn hộ studio giảm 25%.

Diện tích của cả đất nước Monaco còn nhỏ hơn so với diện tích của công viên Trung tâm tại New York, Mỹ, tuy nhiên đây là nơi sinh sống của 38.000 cư dân từ 139 quốc gia khác nhau. Bà Irene Luke, phụ trách Savills Monaco, cho biết có sự gia tăng đáng kể về nhu cầu người mua xuất phát từ Anh Quốc, Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy lạp trong năm 2018.

Monaco cũng là thị trường đắt đỏ nhất, trong đó cho thuê bất động sản nhà ở cao cấp với giá cho thuê trung bình là 1.200 EUR/m2. Sở hữu hoặc thuê bất động sản ở Monaco là một trong những điều kiện để được công nhận cư trú, và trước tiên trong đó, nhiều người sẽ thuê căn hộ để trải nghiệm không gian sống trước khi đặt bút ký vào một cam kết dài hạn.

Bà Sophie Chick, Giám đốc phụ trách Nghiên cứu Savills toàn cầu, cho biết thêm, Monaco là một địa điểm có danh tiếng vượt trội đối với giới giàu có và hy vọng nhu cầu bất động sản tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, thu hút các dòng chảy từ khắp nơi trên thế giới. Sự mất cân đối lớn giữa cung và cầu sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá, tuy nhiên Savills không hy vọng giá trị sẽ tăng với tốc độ tương tự đã nhận thấy trong năm 2018 vì người mua đang trở nên nhạy cảm hơn khi đề cập về giá trên toàn cầu.

Khổng Chiêm
theo NDH