Nhà “treo” trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP Vũng Tàu

1410
Hàng trăm hộ dân đang kiến nghị đơn vị thi công phải có biện pháp cải thiện mặt đường đang thi công gây nên tình trạng nhà nằm “chơi vơi”.
Hàng trăm hộ dân hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu đang có những phản ứng gay gắt trước tình trạng mặt đường thấp hơn nền nhà cả mét, khi cơ quan chức năng thi công cải tạo, nâng cấp tuyến đường này.
Nền nhà cao hơn đường đang thi công
Nhiều ngày qua, hàng trăm hộ dân sinh sống trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh đã gõ cửa nhiều nơi từ chính quyền địa phương đến đơn vị thi công, chủ đầu tư… kiến nghị các nhà chuyên môn nên có biện pháp cải thiện tình trạng mặt đường đang thi công thấp hơn so với nền đường cũ và gây nên tình trạng nhà nằm “chơi vơi”.
Các hộ dân dọc tuyến đường này cho hay, con đường này trước đây đã thấp hơn so với nền nhà hiện hữu, dù mưa to hay nhỏ cũng gây ngập cục bộ, năm 2015 khi nâng cấp con đường này đơn vị thi công tiếp tục hạ cốt so với nền đường cũ, có nơi chênh lệch với nền nhà lên đến 80 – 90cm gây khó khăn cho người tham gia giao thông cũng như người dân sống hai bên đường.
Anh Nguyễn Thanh Tuấn, hộ dân sống ở hẻm 183 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất nói: “Đường này do người ta đào thấp quá, trước đây nó cao, giờ đào sâu quá, dân ở đây đã kiến nghị đến địa phương nhưng không thấy giải quyết. Giờ dân hai bên đường chịu hết, người ta xây nhà đâu có cải thiện được, cứ đến tháng 7 – 8 mưa nước chảy xuống đây là ngập đường”.
Được biết, Dự án cải tạo nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt năm 2000 và giao Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, sau hơn 10 năm không triển khai thi công với nhiều lý do, đến tháng 5 năm 2012, tỉnh này bàn giao lại cho thành phố Vũng Tàu làm chủ đầu tư và được triển khai thi công từ cuối năm 2015.
Do dự án đường Nguyễn Hữu Cảnh được phê duyệt cách đây gần 20 năm nên đến thời điểm thi công giá vật tư đã có nhiều biến động cũng như những thay đổi thiết kế đã được phê duyệt từ hệ thống cây xanh, gạch vỉa hè, tại một số vị trí nền đường cũng được thay đổi.
Ông Quách Thành Long, chuyên viên phòng Kỹ thuật, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Thành phố Vũng Tàu nói: “Từ đoạn đường giao đường Ngô Quyền, hẻm 183, còn một vài nhà khác dọc tuyến chỉ bị một đoạn cao nhất như nhà 141, 157, 179. Khi kiểm tra lại các nhà đó, cái cao độ của nền nhà so với đường hiện hữu đã cao hơn 60 cm, và khi đường này làm cốt nền thấp dẫn đến nhà cao hơn 80 – 90cm”.
Nền nhà cao hơn vỉa hè
Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Vũng Tàu, khi nhận lại như án này thì phát hiện dự án có trước quy hoạch 1:2000 khu Đông bắc Sân bay, đến thời điểm triển khai thực hiện bị lệch tim đường, do đó để trình phê duyệt lại thì phải điều chỉnh cục bộ.
Quan sát của phóng viên, toàn tuyến Nguyễn Hữu Cảnh dài hơn 1,3 km, có 24 con hẻm và 2 trục đường cắt qua, hầu hết các nhà dân 2 bên đường đều cao hơn so với mặt đường khoảng từ 30 – 40cm, cục bộ có đoạn cao từ 70 đến 90cm, nhiều nhất là từ đoạn giao đường Ngô Quyền đến hẻm 183 dài 250 mét và đoạn từ đường Ngô Quyền đến hẻm 132.
Tại ngã tư Nguyễn Hữu Cảnh – Nguyễn Thiện Thuật, bằng mắt thường có thể thấy nền đường của Nguyễn Thiện Thuật cao hơn hẳn so với nền đường Nguyễn Hữu Cảnh, trong khi đường Nguyễn Thiện Thuật mới được đưa vào sử dụng vài năm trở lại đây.
Theo đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Vũng Tàu, hiện thành phố đang đưa ra các phương án xử lý./.