Người dân mua nhà ở xã hội được tiếp cận nguồn vốn vay mới

463

Người dân mua nhà ở xã hội được tiếp cận nguồn vốn vay mới[TrieuPhuBĐS] Kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội vừa chính thức được Chính phủ thông qua.

Nhà ở xã hội đội giá
Doanh nghiệp vẫn “hững hờ” với nhà ở xã hội
Cảnh báo lừa đảo mua nhà ở xã hội

Việc giải ngân gói vay 1.000 tỷ đồng sẽ được cho vay với lãi suất 4,8%/năm. Đây được coi như tín hiệu mừng đối với các cán bộ, công nhân viên chức trẻ, người có thu nhập thấp có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn vay mới và có cơ hội để được “an cư lạc nghiệp”.

Giải tỏa cơn khát vốn vay

Khi gói vay 30.000 tỷ dành cho nhà ở xã hội kết thúc cuối năm 2016, đã có rất nhiều người dân tỏ ra nuối tiếc khi chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, giấc mơ sở hữu một căn nhà lại trở nên xa vời đối với cán bộ công nhân viên chức và người có thu nhập thấp.

Chia sẻ của chị Thảo – Chủ cửa hàng buôn bán nhỏ tại Nha Trang cho biết: “Tháng 10/2016, tôi đã làm hồ sơ xin vay vốn thuộc gói vay ưu đãi dành cho người có thu nhập thấp, tuy nhiên chưa được duyệt hồ sơ thì gói vay kết thúc, từ đó tới nay gia đình 5 người chúng tôi vẫn sinh hoạt trong 1 phòng nhỏ đi thuê. Nay có gói vay vốn mới, chúng tôi lại có thêm hy vọng để sở hữu căn nhà của riêng mình”.

Quyết định lãi suất ưu đãi cho vay nhà ở xã hội ở mức 4,8%

Còn theo anh Nguyễn Xuân Vinh, một công chức sinh sống tại huyện Diên Khánh, Khánh Hòa: “Tôi đã chờ đợi gói vay ưu đãi mới này khá lâu rồi, chúng tôi đã lên kế hoạch tài chính của gia đình, tham khảo các dự án nhà ở xã hội của tỉnh Khánh Hòa. Nếu được vay nguồn vốn ưu đãi thì chúng tôi mới đủ khả năng để mua nhà, nếu không chúng tôi lại tiếp tục phải đi thuê”.

Động thái từ chủ đầu tư

Ông Trần Anh Tài – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư P.H – chủ đầu tư dự án P.H Complex Nha Trang chia sẻ, sau khi gói vay vốn 30.000 tỷ kết thúc, người dân gần như chững lại không có khả năng mua căn hộ nhà ở xã hội. Đứng trên góc độ chủ đầu tư, doanh nghiệp vừa phải tiếp tục đáp ứng đúng tiến độ của dự án, vừa phải tìm bài toán gỡ khó về vốn vay cho người mua nhà.

Người dân mua nhà ở xã hội được tiếp cận nguồn vốn vay mớiP.H Complex Nha Trang hiện tại thi công đến tầng 21 – dự kiến cất nóc tháng 5/2018

“Đến nay, khi có gói vay vốn mới của Chính phủ sẽ có 1.000 tỷ được giải ngân, tuy nhiên với lượng vốn vay ưu đãi này sẽ chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu vay ưu đãi của thị trường trong năm 2018. Tuy nhiên đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho cả người dân và chủ đầu tư, với bản thân dự án P.H Complex Nha Trang chúng tôi vẫn đang cố gắng tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng đúng thời gian bàn giao căn hộ cho cư dân” – ông Tài cho biết.

Ông Tài cũng chia sẻ, chủ đầu tư đang nỗ lực để tăng thêm giá trị phụ trợ cho dự án bằng các tiện ích như: Trung tâm thương mại, hầm thông minh, lối dạo bộ trên cao, khu vui chơi trẻ em, phòng tập Gym, bể bơi… cùng các trang thiết bị hiện đại, để cư dân có thể mua được nhà ở xã hội nhưng được tận hưởng các tiện ích và chất lượng như nhà ở thương mại.

Thanh Thảo
Theo DĐDN

Người dân mua nhà ở xã hội được tiếp cận nguồn vốn vay mới
Đánh giá bài viết!