Nghịch lý dân nóng lòng chờ… được phạt!

1312
Do xây dựng sai mẫu chung, người dân có nhà nằm trong dự án Areco (quận Thủ Đức, TP.HCM)gần 10 năm nay mòn mỏi chờ các cơ quan chức năng xử lý để được cấp giấy chủ quyền.
Nhiều người dân ở khu phố 1, phường Linh Tây, quận Thủ Đức (TP.HCM) phản ánh họ là những người mua nền đất của Công ty Cổ phần Địa ốc Areco, nay là Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Bình Dương (Công ty Bình Dương) từ những năm 2006. Tuy nhiên, qua nhiều lần liên hệ với các cơ quan liên quan để làm thủ tục sang tên nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.
Tiền trả xong, giấy vẫn tên công ty
Bà Hà Thị Thu Hiền (11 đường số 1, phường Linh Tây) phản ánh: Năm 2007 bà mua nền đất của Công ty Bình Dương với hình thức hợp đồng đầu tư xây dựng tại khu nhà ở Areco. Theo như thỏa thuận thì việc cấp giấy chứng nhận cho bên mua được thực hiện khi bên mua thanh toán 100% giá trị hợp đồng.
Đến năm 2009, gia đình bà xây nhà trên nền đất trên, công ty giao cho bà giấy phép xây dựng của toàn khu do Sở Xây dựng TP.HCM cấp có quy mô theo bản vẽ mẫu nhà chung. Từ khi căn nhà được xây xong và đưa vào sử dụng cho đến nay công ty vẫn chưa thực hiện xong thủ tục sang tên cho bà.
Tương tự, ông Nguyễn Văn Na (26 đường số 2, phường Linh Tây) bức xúc: “Tôi có mua nền đất của Công ty Bình Dương, khi công ty giao nền chúng tôi tiến hành thực hiện các thủ tục để xây nhà ở. Tuy nhiên, tiền đã trả từ lâu nhưng tôi chỉ nhận được bản phôtô giấy chứng nhận mang tên công ty. Tôi nhiều lần liên hệ công ty và được trả lời do một số căn nhà trong khu vực xây dựng sai mẫu nên phải chờ xử lý xong thì mới cấp giấy được.
Nhiều hộ ở khu nhà ở Areco, quận Thủ Đức gần 10 năm nay vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền.
Tôi thấy việc người dân xây sai mẫu tại sao khi xây dựng cơ quan chức năng hay người ở công ty không đến kiểm tra, yêu cầu khắc phục ngay mà kéo dài đến hôm nay vẫn không xử lý. Dân ở đây rất muốn được cơ quan chức năng hướng dẫn khắc phục việc xây nhà sai mẫu vẽ để được cấp giấy nhưng chờ hoài chẳng thấy cơ quan nào chịu giải quyết. Người dân chúng tôi sẵn sàng đóng phạt hay khắc phục hậu quả để được làm giấy chủ quyền”.
Bà Nguyễn Thị Kim Dung (A78 khu nhà ở Areco) nói: “Dân chúng tôi bỏ ra số tiền không nhỏ để mua đất xây nhà ổn định cuộc sống. Khổ thay tài sản của mình lại đứng tên công ty làm sao an tâm cho được. Nếu công ty không làm thì hướng dẫn người dân tự làm chứ bắt dân chờ hoài khổ quá”.
“Chúng tôi đang chờ được phạt!”
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Nhuần, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Bình Dương, cho biết: Công ty rất muốn sớm hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người dân. Năm 2013, các ngành liên quan đã có buổi làm việc để rà soát, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất ở khu vực trên. Tại thời điểm kiểm tra, khu này có 30 căn nhà đã được xây dựng. Tuy nhiên, một số căn nhà trên xây dựng sai mặt đứng, thu hẹp lỗ thông tầng, tăng diện tích xây dựng. Tổ công tác hướng dẫn công ty liên hệ với Thanh tra Sở Xây dựng để được xử lý theo quy định.
Một đại diện của Công ty Bình Dương cho biết thêm: “Sau khi có cuộc họp với các bên, tôi có liên hệ với Thanh tra Sở Xây dựng nộp hồ sơ nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời”.
Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi biên nhận nộp hồ sơ thì người này nói không được ghi biên nhận, chờ đến mấy tháng không xử lý nên sợ mất hồ sơ, vị này đến Thanh tra Sở xin hồ sơ đem lại về công ty để chờ hướng dẫn tiếp và chờ đến nay.
Thế nhưng khi chúng tôi liên hệ với Thanh tra Sở Xây dựng, đại diện đơn vị này cho biết đến thời điểm này Thanh tra Sở vẫn chưa nhận được hồ sơ thuộc dự án khu nhà ở Areco của Công ty Bình Dương.
Công ty phải chủ động đi nộp hồ sơ
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM cho biết: Những trường hợp xây dựng sai mẫu thì vẫn phải chờ xử lý của Thanh tra Sở Xây dựng. Khi Thanh tra Sở phạt hoặc có văn bản cho phép tồn tại thì sau đó cơ quan cấp giấy chủ quyền sử dụng đất mới cấp được.
Đối với hồ sơ thuộc dự án của các công ty, Văn phòng Đăng ký đất đai TP sẽ cấp giấy chủ quyền sử dụng đất cho người dân.
Đối với trường hợp này, công ty phải liên hệ Thanh tra Sở Xây dựng để có văn bản xử phạt và đồng ý cấp giấy thì sau đó Văn phòng Đăng ký đất đai TP mới tiến hành cấp giấy chủ quyền sử dụng đất cho người dân. Ngoài ra, công ty cũng có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP, sau đó văn phòng sẽ có văn bản chuyển qua Thanh tra Sở có ý kiến.