‘Mạnh tay’ với bất động sản cao cấp

452
TP HCM được cho là bùng nổ căn hộ cao cấp trong thời gian qua. Ảnh: Khổng Chiêm.

[Triệu Phú BĐS] Thị trường được cho là đang có dấu hiệu dư cung căn hộ cao cấp. Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước liên tục đưa ra các chính sách yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, siết tín dụng.

Giá căn hộ cao cấp liên tục phá đỉnh, thiếu phân khúc bình dân

Theo Bloomberg, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới khi tăng trưởng GDP đạt trung bình hơn 6% trong suốt 20 năm qua. Nền kinh tế cũng mở cửa cho đầu tư nước ngoài và mở rộng khu vực kinh tế tư nhân.

Điều đó thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài nhắm vào bất động sản (BĐS) Việt Nam – địa điểm đầu tư hấp dẫn. Ngoài nhu cầu của người nước ngoài, tầng lớp người giàu mới nổi ở Việt Nam cũng tạo thành làn sóng riêng, có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu, trước cả Ấn Độ và Trung Quốc.

Báo cáo mới nhất của công ty DKRA Việt Nam cũng chỉ ra trong quý I năm nay, các căn hộ hạng sang tại trung tâm TP HCM đã xác lập kỷ lục giá mới so với năm trước. Giá bán cao nhất tại quận 1 lên tới 334 triệu đồng/2, phá đỉnh cũ 220 triệu đồng/m2. Mức giá này cũng gấp đôi giá giao dịch cao nhất ở khu Đông (quận 2, 9, Thủ Đức) – khu vực được tiêu thụ căn hộ nhiều nhất quý đầu năm.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam, cho rằng giá căn hộ hạng sang TP HCM tăng cao, đến một lúc nào đó có thể tiệm cận với những thị trường đắt đỏ khác như Bangkok, Malaysia.

Còn theo CBRE Việt Nam, giá bán căn hộ trung bình trên thị trường sơ cấp tại TP HCM ở mức 1.764 USD/m2 (khoảng 41 triệu đồng/m2), tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng giá này một phần đến từ giá của dự án hạng sang mới được chào bán trong quý, nhiều dự án cao kỷ lục từ 7.500 đến 12.000 USD/m2.

CBRE Việt Nam còn dự báo giá trung bình chung cư cao cấp sẽ còn tăng gần 10% vào năm 2020 lên 6.000 USD/m2, trong khi các căn hộ trung cấp chỉ tăng hơn 1% trong năm ngoái.

Trong khi đó, cũng theo báo cáo của DKRA Việt Nam, thị trường TP HCM thiếu hụt trầm trọng các căn hộ bình dân (dưới 20 triệu đồng/m2) trong 3 quý trở lại đây. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM có dịp đưa ra ý kiến nhấn mạnh thị trường phát triển thiếu bền vững khi thiếu căn hộ bình dân và có nguy cơ dư cung căn hộ cao cấp.

Siết tín dụng BĐS cao cấp

Trước tình hình hình trên, Thủ tướng vừa có Chỉ thị chấn chỉnh sự thiếu bền vững, rủi ro của thị trường BĐS.

Theo đánh giá của Chính phủ, bên cạnh những vấn đề tích cực, thị trường BĐS còn có những dấu hiệu “chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro” của thị trường. Cơ cấu hàng hoá BĐS chưa hợp lý, dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, thiếu nhà ở xã hội và nhà thấp phù hợp nhu cầu với nhu cầu đại bộ phận người dân.

Chính phủ cũng giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) theo dõi chặt chẽ tình hình, tiếp tục điều hành các giải pháp chính sách tiền tệ linh hoạt, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh BĐS. Các tổ chức tín dụng được khuyến khích phân bổ vốn cho các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, nhà cho thuê mà không có BĐS cao cấp.

Từ đó, NHNN cũng có dự thảo Thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo dự thảo mới, hệ số rủi ro áp dụng khi trích lập dự phòng cho các khoản vay cá nhân dư nợ từ 3 tỷ đồng sẽ là 150% thay vì 50% như trước kia. Còn với những khoản vay cá nhân mua nhà có giá trị nợ gốc dưới 1,5 tỷ đồng hoặc nhà ở xã hội, mua nhà theo các chương trình, dự án hỗ trợ của Chính phủ, hệ số rủi ro được áp là 50%.

Dự thảo quy định này cho thấy các ngân hàng cần kiểm soát dư nợ cho vay cá nhân liên quan đến bất động sản ở phân khúc cao cấp và có chính sách cần thiết với nhà ở xã hội, nhà giá thấp.

Lý giải cho chính sách này, ban soạn thảo Thông tư có dẫn đề xuất của Bộ Xây dựng về “kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực BĐS theo hướng thắt chặt nguồn tín dụng, giảm hạn mức cho vay đối với các dự án BĐS cao cấp và một chủ đầu tư có nhu cầu vay số lượng lớn cho nhiều dự án BĐS…”.

Việc quy định mới hệ số rủi ro nhằm góp phần kiểm soát chặt chẽ hơn đối với cho vay phục vụ đời sống nhưng sử dụng vốn vay vào mục đích kinh doanh bất động sản, từ đó giảm thiểu rủi ro khi thị trường BĐS có biến động mạnh theo chiều hướng xấu. Điều này cũng giúp thị trường bất động sản hoạt động lành mạnh, ổn định hơn.

Trả lời Diễn đàn doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – cho rằng việc ngân hàng hạn chế tín dụng vào phân khúc nhà ở cao cấp có thể có sự chấp nhận từ thị trường. Ông Đính cũng nói thêm thực hiện các giao dịch BĐS cao cấp được ghi nhận chủ yếu là người nước ngoài. Do đó, ông mong muốn thời hạn để ngân hàng áp dụng quy định sẽ không quá dài, ảnh hưởng đến thị trường phân khúc này.

Ngoài ra, việc siết tín dụng vào BĐS cao cấp được dự báo sẽ làm thay đổi xu hướng đầu tư người dân, dành sự quan tâm tới phân khúc bình dân và nhà ở giá rẻ. Vì vậy, ông Đính cho rằng cần xem xét để phân khúc này không phát triển lệch lạc.

Khổng Chiêm
theo NDH